Pro

Chứng khoán tháng 10: Cơ hội hay rủi ro?

24HMoney đã kiểm duyệt
Chứng khoán tháng 10: Cơ hội hay rủi ro?

Ảnh Internet

Nhiều chuyên gia cho rằng rủi ro sẽ xảy ra nhiều hơn so với cơ hội do:

+ Thứ nhất: về ngắn hạn, rủi ro sẽ nhiều hơn là cơ hội vì thị trường bị thách thức bởi các yếu tố quốc tế như tăng lãi suất, dòng vốn đầu tư suy yếu, biến động địa chính trị... Cùng với đó dòng tiền nhà đầu tư trong nước cũng đã cạn kiệt.

+ Thứ hai: về dài hạn, giá cổ phiếu đang ở mặt bằng thấp, lượng margin thị trường đang sử dụng thấp cho thấy giá có thể phản ánh phần lớn rủi ro có thể xảy ra, nếu kinh tế hồi phục và các rủi ro hiện tại không còn nữa sẽ thúc đẩy một đợt tăng mới dễ dàng.

=> VN-Index có thể duy trì ở mức nào còn tùy thuộc vào dòng tiền vào thị trường. Nếu dòng tiền vào không bù lắp được dòng tiền ra thì thị trường tiếp tục suy yếu, song dự báo tình hình sẽ không quá bi quan, về mặt chỉ số có thể biến động tương tự như tháng 9.

Ngoài ra 1 số chuyên gia đã đưa ra nhiều kịch bản cho thị trường:

+ Chỉ số sẽ được hỗ trợ quanh vùng 1.200 điểm và tăng trưởng trở lại.

+ Chỉ số có thể giảm nhanh và mạnh về dưới vùng đáy tháng 7 (vùng 1.140 điểm) trước khi tăng trưởng mạnh trở lại.

Cơ hội ít nhưng vẫn có:

Trong thời gian tới, việc mặt bằng lãi suất tăng sẽ khiến cho kênh cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn, do không còn dòng tiền chi phí thấp. Thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do sức ép rút tiền nhằm hạ margin, dòng tiền “nóng” đã được rút ra khỏi thị trường, nhưng khó hút vốn mới. Trên cơ sở đó, thanh khoản thị trường trong tháng 10 dự báo có thể được cải thiện so với tháng 9 nhưng vẫn sẽ duy trì ở mức thấp, quanh 10.000-12.000 tỷ đồng/phiên.

Lựa chọn cổ phiếu dài hạn hay ngắn hạn?

Trước mắt để lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư cần đưa tài khoản về một mức tỷ lệ an toàn - Nhất là đối với tài khoản đang margin cao và luôn luôn chuẩn bị sẵn tiền mặt để nắm bắt được cơ hội mua được cổ phiếu vùng giá hấp dẫn.

Các nhóm ngành như Ngân hàng, Công nghệ, Thủy sản... được chú trọng nhiều hơn cho danh mục trung dài hạn. Vì khi dòng tiền vẫn còn yếu thì các cổ phiếu dòng midcap sẽ phù hợp cho ngắn hạn. Ngược lại Ngân hàng là một ngành lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số thị trường, do đó đòi hỏi 1 dòng tiền khá lớn mới có thể thúc đẩy được về giá.

Diệp Linh Invest

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857