24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

Chứng khoán ngày 8/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 8/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC, VN-Index có thể tăng điểm và thử thách vùng kháng cự quanh 1.185-1.200 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCBS X
VCSC X
VDSC X
Kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.150 – 1.160 điểm
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Hammer’ với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn 3 ngày (MA3), 5 ngày (MA5), và 10 ngày (MA10), là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.150 – 1.160 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.130 – 1.140 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.170 – 1.180 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.190 – 1.200 điểm.
Tăng điểm và thử thách vùng kháng cự quanh 1.185-1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Kết thúc tuần, VN-Index tiếp tục hình thành cây nến đỏ nhỏ dạng “spinning top” thứ 2, cho thấy diễn biến giằng co, tích lũy của thị trường trong tuần qua. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có dao động tích lũy trong tuần kế tiếp.
Chỉ số vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các đường MA ngắn hạn đang hướng lên tương ứng với vùng 1.145-1.155 điểm trong tuần tới. Ngược lại, vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm vẫn sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của thị trường. Biến động của đường giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị kẹp giữa 2 vùng kháng cự và hỗ trợ mà chúng tôi đề cập ở trên trong những phiên giao dịch tuần tới. Xu hướng biến động mạnh hơn của thị trường sẽ được mở ra nếu chỉ số vượt ra khỏi vùng giá tích lũy hiện tại.
Chỉ số dự báo có thể tăng điểm và thử thách vùng kháng cự quanh 1.185-1.200 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường có thể sẽ đan xen các phiên điều chỉnh với vùng hỗ trợ 1.145-1.155 điểm.
Rung lắc trong ngắn hạn
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index mở cửa giảm mạnh nhưng đã diễn biến phục hồi trong phiên. Diễn biến tích cực với lực cầu sớm bắt đáy trong phiên giúp rủi ro điều chỉnh mạnh được giảm bớt. Mặc dù xu hướng tăng điểm chủ đạo của thị trường vẫn được bảo lưu nhưng chỉ số có thể sẽ tiếp tục diễn biến rung lắc trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tiếp tục từng bước gia tăng vị thế ngắn hạn trở lại trong các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ.
Xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ trở lại. Khối lượng giao dịch tuy có suy giảm nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số đang đóng cửa trên MA20 và MA20, 50 đang hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi, tín hiệu cắt xuống dưới MA5 và tín hiệu đi xuống cửa RSI có thể chỉ là một đợt rút lui tạm thời nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn. Trong trường hợp tích cực, chỉ số sớm vượt qua áp lực của MA5, thì cơ hội hướng lên thử thách vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm sẽ mở ra.
HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, chỉ số có thể sớm tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 263.8 (Fib 61.8). Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là phục hồi. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp rung lắc này để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang hút được dòng tiền mạnh.
Xu hướng trong ngắn hạn sẽ khó dự đoán hơn
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1.
Vì sóng điều chỉnh 4 giảm mạnh hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng tăng 5 sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1.250 điểm.
Xu hướng trong trung hạn của thị trường tiếp tục được đánh giá ở mức tích cực do vẫn thuộc sóng tăng 5 (sóng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi chạm đến mục tiêu sóng quanh 1.250 điểm hoặc điều chỉnh mạnh thủng ngưỡng 1.000 điểm cũng là đáy sóng 4). Tuy nhiên, xu hướng trong ngắn hạn mà cụ thể là tuần sau sẽ khó dự đoán hơn với việc thị trường có thể sẽ điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn nhằm tìm kiếm lực cầu.
Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.150 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.135 điểm (MA50). Vùng hợp lưu của hai ngưỡng hỗ trợ này là điểm mua tốt dành cho những vị thế ngắn hạn nếu thị trường có nhịp điều chỉnh.
Đang có xu hướng tích lũy lại quanh vùng 1.150 – 1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)
VN-Index (đồ thị tuần) tạo một nến tăng điểm với bóng dưới dài và vẫn giữ được trên 1.160 điểm và trên MA10. Thanh khoản không thay đổi so với tuần trước và RSI vẫn đang dao động trong vùng quá mua. Chỉ số đang có xu hướng tích lũy lại quanh vùng 1.150 – 1.200 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất: 1.150 điểm.
Nỗ lực tăng điểm
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30 vẫn đang có trạng thái kỹ thuật Trung tính còn VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu tích cực.
Dự đoán trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể có nỗ lực tăng điểm để VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn (MA10) tại mốc 1.175 điểm. Sự giằng co giữa lực mua và lực bán có thể sẽ diễn ra quanh mốc điểm này. Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên kháng cự 1.175 điểm này, chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng kiểm định lại, thậm chí vượt vủng cản mạnh tại 1.200 điểm. Ngược lại, nếu lực cầu không đủ mạnh giúp VN-Index duy trì vị trí phía trên mốc 1.175 điểm cho đến cuối ngày, áp lực bán sẽ chiếm ưu thế trở lại để thúc đẩy VN-Index quay đầu giảm điểm để kiểm định lại hỗ trợ tại 1.155 điểm một lần nữa. Nhà đầu tư theo đó có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải để theo dõi những vẫn động tiếp theo của thị trường.
Nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index vẫn đang thận trọng sau phiên điều chỉnh, với các chỉ báo kỹ thuật ở vị thế dần yếu đi. Tuy nhiên, áp lực bán đã hạ nhiệt, thể hiện qua thanh khoản giảm và chỉ số có động thái hỗ trợ nhẹ cuối phiên. Với động thái hỗ trợ này, nhiều khả năng VN-Index sẽ hồi phục trở lại trong thời gian gần tới để kiểm định lại cung – cầu.
HNX-Index tiếp tục ghi nhận mức cao mới. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI vẫn đang theo hướng hồi phục. Cho thấy HNX-Index vẫn đang tiến bước theo hướng tích cực và cần chờ tín hiệu dừng cụ thể để đánh giá lại trạng thái của HNXIndex.
Khuyến nghị: VN-Index tiếp tục thận trọng sau phiên điều chỉnh nhưng nhìn chung áp lực bán đã hạ nhiệt đáng kể, đồng thời có động thái hỗ trợ nhẹ cuối phiên. Điều này cho thấy, thị trường đang tạo vùng thăng băng ngắn hạn và nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại trong thời gian gần tới để kiểm định lại cán cân cung – cầu. Ngoài ra, tình trạng phân hóa vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Do vậy, nhà đầu tư nên chờ nhịp hồi phục của thị trường để đánh giá lại trạng thái của thị trường, đồng thời vẫn có thể tận dụng phân hóa để lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau giai đoạn tích lũy
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
ndh
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484