24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Chứng khoán ngày 7/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 7/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo KBSV, mặc dù xu hướng tăng vẫn đóng vai trò chủ đạo nhưng diễn biến rung lắc làm gia tăng rủi ro điều chỉnh của VN-Index.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Đối mặt với áp lực rung lắc
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
VN-Index vẫn nhận được sự hỗ trợ của các đường trung bình động ngắn hạn đang hướng lên. Chỉ số hiện đã vượt lên trên ngưỡng kháng cự 1.110-1.130 điểm và được kỳ vọng sẽ tiếp tục hướng lên vùng kháng cự 1.155-1.180 điểm trong ngắn hạn. Hiện tại, vùng kháng cự cũ 1.130-1.135 điểm sẽ trở thành vùng hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên kế tiếp.
Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo xu hướng vẫn đang duy trì trạng thái tích cực. Trong khi đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã chuyển sang đi ngang trong vùng quá mua trong bối cảnh chỉ số vẫn đang nằm ngoài dải BB trên. Đây có thể là 1 tín hiệu nguy hiểm, cảnh báo khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực rung lắc mạnh trong phiên giao dịch sắp tới. VN-Index được dự báo sẽ đối mặt với áp lực rung lắc tiếp tục trong phiên kế tiếp trước khi tiếp tục hướng tới thử thách vùng kháng cự tiếp theo 1.155-1.180 điểm.
Diễn biến rung lắc làm gia tăng rủi ro điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index mở gap tăng điểm đầu phiên với nhịp tăng mạnh trong phiên sáng trước khi gặp áp lực bán vào cuối phiên chiều, hình thành mẫu nến spinning top. Mặc dù xu hướng tăng vẫn đóng vai trò chủ đạo nhưng diễn biến rung lắc làm gia tăng rủi ro điều chỉnh của chỉ số. Kịch bản này sẽ trở nên rõ nét hơn nếu xuất hiện thêm một phiên giảm điểm, đóng vai trò xác nhận vào ngày mai. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua/bán trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn (lưu ý vùng hỗ trợ gần tại 110x).
Cần một vài phiên điều chỉnh rung lắc
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường khá mạnh. Không những vậy, chỉ số đang nằm trong xu hướng phục hồi, với chùm MA 5, 10, 20 trong trạng thái phân kỳ dương, kèm theo đường ADX di chuyển trên vùng 44 và +DI giữ trên –DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có cơ hội bước vào nhịp tăng nóng hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm. Tuy nhiên, khi quan sát kĩ trên đồ thị nến ngày, PHS nhận thấy chỉ số xuất hiện nến Spinning vượt ra ngoài dãi Bollinger, cho tín hiệu mua thái quá dẫn tới cung cầu xuất hiện dấu hiệu giằng co nhau. Do đó, không loại trừ chỉ số có thể cần một vài phiên điều chỉnh rung lắc nhằm củng cố cho đà tăng được bền vững hơn, với MA5 đóng vai trò hỗ trợ.
Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục đi lên và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn tiếp diễn, chỉ số có thể sớm tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 218.6 điểm (Fib 261.8). Nhìn chung, thị trường đang trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn.
Một đợt điều chỉnh có thể đang đến gần
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Với việc tiếp tục kết phiên ở trên ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh tháng 2/2018) thì trên khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018).
Thị trường tiếp tục con đường hướng đến những kỷ lục mới kể từ 2010 trở lại đây với tuần thứ 10 tăng điểm liên tiếp và mức tăng gần 25% cho thấy tâm lý rất hưng phấn của nhà đầu tư với việc cứ mua là thắng, nhưng điều này cũng đẩy mức định giá của toàn thị trường lên cao nên nguy cơ điều chỉnh mạnh là có thể xảy ra.
SHS cho rằng, với việc các nhịp rung lắc xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì một đợt điều chỉnh có thể đang đến gần để giảm sức nóng của thị trường. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, thì nhịp giảm sắp tới khi xảy ra sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu để đón sóng tiếp theo với target quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018) có thể diễn ra trong năm 2021. Các ngưỡng hỗ trợ cần lưu ý lần lượt 1.085 điểm (MA20) và 1.020 điểm (MA50).
Áp lực bán có thể sẽ xuất hiện trong phiên sáng
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Mặc dù vậy, việc VN30 chưa vượt qua kháng cự tại 1.115 có thể sẽ thúc đẩy áp lực bán tại nhóm vốn hóa lớn nói riêng và thị trường nói chung trong phiên ngày mai.
Theo đó, nhiều khả năng ngày mai sẽ tiếp tục có phiên giao dịch để VN30, VNMidcap, VNSmallcap củng cố vị thế phía trên mốc 1.100 điểm, 1.300 điểm và 1.200 điểm. Áp lực bán có thể sẽ xuất hiện trong phiên sáng để thử thách lực cầu giá thấp quanh các ngưỡng hỗ trợ. Nếu lực cầu giá thấp này chiếm ưu thế vs lực bán chốt lời, thị trường có thể sẽ hồi phục, thậm chí tăng điểm về cuối ngày. Ở kịch bản này, VN-Index sẽ duy trì kịch bản hướng lên mức đỉnh lịch sử quanh 1.210 điểm. Tuy nhiên, nếu áp lực bán chiếm ưu thế hơn khiến VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ MA5 tại 1.125-1.130 điểm, chỉ số này có thể hình thành cấu trục đảo chiều ngắn hạn, tạo ra sự điều chỉnh sâu hơn đối với thị trường.
Nhịp tăng này khó lòng tiếp tục và cần điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index đã có những ngày tăng điểm ấn tượng và đỉnh điểm của ngày hôm nay lên đến mốc 1.152,85 nhưng đã không thể đứng vững. Vùng 1.150 đang là vùng kháng cự mạnh của chỉ số là cho VN-Index thất bại lần đầu khi chinh phục. Chỉ báo ADX đã cắt vào đường +D cho tín hiệu gần như tạo đỉnh ngắn hạn. Chỉ báo RSI quá mua với mức 81 điểm là những dấu hiệu cho thấy rằng nhịp tăng này khó lòng tiếp tục và cần điều chỉnh. Với vùng trống tại 1.100 ở quá khứ cho VDSC nhận định chỉ số sẽ điều chỉnh về vùng này trong ngắn hạn.
HNX-Index mặc dù tăng điểm mạnh nhưng vẫn đóng cửa thấp hơn phiên trước đó. Các chỉ báo như ADX có dấu hiệu tạo phân kỳ âm, chỉ báo RSI cũng xuất hiện điều tương tự. Như vậy với các tín hiệu trên, VDSC cho rằng HNX-Index đang tạo vùng đỉnh ngắn hạn tại 210 này. Trong nhịp điều chỉnh sắp tới có thể chỉ số sẽ điều tiết về vùng 196 điểm là hỗ trợ gần nhất của chỉ số.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484