24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Chứng khoán ngày 5/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 5/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

BVSC kỳ vọng vào khả năng thị trường sớm có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
KBSV X
SHS X
VDSC X
YSVN X
Thử thách vùng kháng cự quanh 1175
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
VN-Index có phiên giảm điểm với khối lượng giao dịch ở mức cao trên trung bình kèm theo độ rộng thị trường tiêu cực. Áp lực cung tiềm ẩn tại vùng kháng cự 1185-1200 điểm một lần nữa khiến cho thị trường quay đầu giảm điểm. Mặc dù lực bán áp đảo hoàn toàn trong phiên 4/3 nhưng theo quan sát của BVSC, lực cầu giá thấp đã gia tăng đáng kể giúp thị trường hồi phục nhẹ về cuối phiên. Tương quan cung cầu nhiều khả năng sẽ cần bằng trở lại khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ 1150-1160 điểm trong phiên cuối tuần.
Cây nến đỏ dài xuất hiện sau cây nến “spinning top” đang tạo ra mẫu hình nến đảo chiều “Bearish Engulfing”. Mặc dù BVSC không đánh giá cao độ tin cậy của mẫu hình nến đảo chiều này nhưng nếu chỉ số tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ 1150-1155 điểm thì mẫu hình này sẽ được xác nhận hoàn thành và thị trường có thể đối mặt với rủi ro giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn. Chỉ số nhiều đang nhận được sự nâng đỡ tích cực từ nhóm các đường MA ngắn hạn đang hướng lên. Điều này giúp BVSC kỳ vọng vào khả năng thị trường sớm có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp.
Rung lắc ngắn hạn
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index diễn biến giảm mạnh trong phiên sáng trước khi hồi nhẹ cuối phiên. Lực cản mạnh tại vùng kháng cự 1200 có thể khiến chỉ số tiếp tục đối mặt với diễn biến rung lắc trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, KBSV cho rằng xu hướng tăng vẫn đang giữ vai trò chủ đạo, bất chấp khả năng trong kịch bản điều chỉnh sâu, chỉ số có thể lùi xuống vùng hỗ trợ quanh 1100-1110.
Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tiếp tục từng bước gia tăng vị thế ngắn hạn trở lại trong các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ.
Có thể dao động mạnh
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
VN-Index giảm điểm khá mạnh trong phiên 4/3 với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra thực sự mạnh. Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1), sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1.
Vì sóng điều chỉnh 4 giảm mạnh hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng tăng 5 sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1250 điểm có thể đạt được vào đầu tháng 4/2021. Xu hướng trung hạn tiếp tục được đánh giá là tích cực với việc thị trường vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc sóng (sóng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh 1250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng 1000 điểm là đáy của sóng 4).
Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường có thể dao động mạnh trong phiên tiếp theo và nếu điều chỉnh sẽ là cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1140 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1130 điểm (MA50). Vùng hợp lưu của hai ngưỡng hỗ trợ quan trọng nên sẽ là điểm mua tốt cho các vị thế trong ngắn hạn.
Diễn biến thận trọng và kiểm định lại cung – cầu
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index giảm nhưng có động thái hỗ trợ ở vùng 1160 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD hạ nhiệt, RSI suy yếu trở lại. VN-Index vẫn thận trọng và lùi bước trước áp lực bán gần vùng đỉnh 1200 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy sức mạnh của chỉ số đang suy yếu dần. Tuy nhiên, với động thái hỗ trợ tại vùng 1160 điểm, có thể VN-Index sẽ hồi phục trở lại nhưng nhìn chung diễn biến vẫn theo hướng thận trọng và kiểm định lại cung – cầu.
HNX-Index tiếp tục ghi nhận mức cao mới nhưng giằng co khá mạnh với nến Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn đang theo hướng hồi phục, RSI hồi phục nhẹ. Mặc dù có động thái chốt lời nhưng HNX-Index vẫn đang theo hướng tích cực và cần chờ tín hiệu dừng cụ thể để đánh giá lại trạng thái của HNX-Index.
Chú ý vào xu hướng của từng cổ phiếu
(Chứng khoán Yuata Việt Nam – YSVN)
YSVN cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index vẫn có cơ hội kiểm định lại ngưỡng 1.200 điểm. Dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường và có khuynh hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, các cổ phiếu trên sàn HNX và UPCoM (đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí) cho nên YSVN nhận định nhịp điều chỉnh có thể nhanh chóng kết thúc. Đồng thời, cơ hội giải ngân mói vẫn còn cao cho nên các nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng của từng cổ phiếu.
Xu hướng thị trường chung duy trì tăng. Do vậy, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Thùy Yên
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484