24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên

Chứng khoán ngày 5/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 5/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

 BVSC vẫn kỳ vọng vào khả năng chỉ số sẽ tiếp tục thử thách đường kháng cự 1.130 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường có thể xuất hiện các phiên rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
TVSI X
VCSC X
VDSC X
Thử thách đường kháng cự 1.130 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
VN-Index vẫn nhận được sự hỗ trợ của các đường trung bình động ngắn hạn đang hướng lên. Tuy nhiên, chỉ số đã tiến vào trong vùng kháng cự 1.110-1.130 điểm, được hội tụ bởi dải BB trên và cận trên của kênh song song hình thành từ đầu tháng 04 tới nay. Do vậy, BVSC cho rằng, vùng kháng cự này có thể sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho thị trường.
Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo xu hướng vẫn đang duy trì trạng thái tích cực. Tuy nhiên, các chỉ báo động lượng có độ nhạy cao như RSI và Stochastic Oscillator vẫn đang ở trong vùng quá mua với đường Stochastic Oscillator đã cắt xuống đường tín hiệu trong bối cảnh đường giá đang tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. Điều này cảnh báo khả năng rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện đan xen trong quá trình đi lên. BVSC vẫn kỳ vọng vào khả năng chỉ số sẽ tiếp tục thử thách đường kháng cự 1.130 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường có thể xuất hiện các phiên rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.
Tiếp tục duy trì xu hướng tăng
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index mở gap tăng điểm và diễn biến tăng điểm khá hưng phấn trước khi gặp áp lực chốt lời vào cuối phiên. Với xung lực tăng điểm tốt, KBSV cho rằng xu hướng tăng điểm của chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì bất chấp rủi ro xuất hiện nhịp rung lắc điều chỉnh đang hiện hữu. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua/bán trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn (lưu ý vùng hỗ trợ gần quanh 1.100).
Có cơ hội bước vào nhịp tăng nóng
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường khá tích cực. Không những vậy, chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng phục hồi tích cực, với chùm MA 5, 10, 20 đang trong trạng thái phân kỳ dương, kèm theo đường ADX đang di chuyển trên vùng 42 và +DI giữ trên –DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có cơ hội bước vào nhịp tăng nóng hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm.
Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục đi lên và đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn tiếp diễn, chỉ số có thể sớm tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 218.6 điểm (Fib 261.8). Nhìn chung, thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nhằm hưởng lợi từ đà đi lên của thị trường.
Tiếp tục chịu áp lực bán
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Với việc kết phiên ở ngay ngưỡng 1.120 điểm (đỉnh tháng 1/2018) thì thị trường vẫn chưa xác nhận vượt đỉnh thành công nên áp lực chốt lời có thể tiếp tục xuất hiện trong phiên tiếp theo trong vùng kháng cự nêu trên.
Thị trường hiện tại đã vượt qua được kỷ lục về mức tăng trước đó trong giai đoạn 2015-2020 là 9 tuần tăng 20% cho thấy tâm lý cứ mua là thắng của nhà đầu tư hiện tại, nhưng điều này cũng cảnh báo thị trường có thể điều chỉnh mạnh sau chuỗi tăng giá liên tiếp.
SHS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên tiếp theo trong vùng kháng cự 1.120- 1.130 điểm (đỉnh tháng 1,2/2018) và có thể điều chỉnh trở lại. Tuy nhiên, với điều kiện thị trường hiện tại, thì nhịp giảm sắp tới khi xảy ra sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu để đón sóng tiếp theo với target quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018) có thể diễn ra trong năm 2021.
Cần một phiên lấp lại khoảng gap tăng lớn
(Công ty Chứng khoán Tân Việt - TVSI)
VN-Index bứt phá trong phiên giao dịch đầu năm, tạo “Rising Windows” từ sớm và vượt lên vùng tích lũy trước đó quanh giá trị 1.095 – 1.108. Thị trường kết phiên tạo cây nến Inverted Hammer cho thấy mặc dù tăng giá rất mạnh nhưng đà tăng đã không thể giữ được vào những phút cuối phiên. Tuy nhiên, việc tăng giá đi kèm thanh khoản giao dịch lập kỷ lục mới về khối lượng cho thấy đà tăng của thị trường vẫn rất bền vững và các nhịp điều chỉnh ngắn là cần thiết để tiếp tục tăng điểm. Sắp tới sẽ là khoảng thời gian các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính năm 2020, các nhịp điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư có thể mua vào các mã kỳ vọng mới.
TVSI vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-Index cần một phiên lấp lại khoảng gap tăng lớn được tạo ra trong phiên hôm nay để có thể có được nhịp tăng bền vững. Kháng cự trước mắt là vùng giá trị 1.170 – 1.180 trước khi tiến lên vùng kháng cự xung quanh mốc đỉnh thời đại.
Tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, mốc 1.125 điểm của VN-Index sẽ là thử thách ngắn hạn đối với lực cầu thị trường trong khi hỗ trợ MA5 của chỉ số này đang ở khá xa, quanh 1.105 điểm.
Dự báo trong phiên này mai, thị trường sẽ tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Lực cầu giá cao nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự giằng co mạnh với áp lực chốt lại tại kháng cự 1.125 điểm của VN-Index. Nếu lực cầu đủ mạnh giúp chỉ số này đóng cửa vượt 1.125 điểm một cách thuyết phục, VN-Index sẽ có xu hướng tăng lên vùng đỉnh lịch sử tại 1.210 điểm những ngày sau đó. Ngược lại, nếu bên bán tỏ ra chiếm ưu thế hơn, VN-Index có thể xuất hiện phiên điều chỉnh để kiểm định lực cầu giá thấp thúc đẩy bởi ngưỡng hỗ trợ MA5 ngày đang nằm tại 1.105 điểm. Theo đó, trước khi các kịch bản của thị trường trở nên rõ ràng hơn, nhà đầu tư vẫn chỉ nên duy trì các vị thế mua thăm dò.
Chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index mở màn phiên đầu năm mới 2021 nhộn nhịp với mức tăng 16,6 điểm (+1,5%) và đóng cửa tại 1120,47. Thanh khoản của ngày hôm nay có sự cải thiện tích cực với tổng khớp lệnh lên đến 709,65 triệu cổ phiếu. Ngưỡng cản 1.100 dể dàng bị phá bỏ trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021. Xu hướng của VN-Index vẫn đang tích cực thông qua hai chỉ báo ADX và RSI cho tín hiệu lạc quan. Cho thấy VN-Index vẫn duy trì đường lên và mục tiêu có thể trong vùng 1.032- 1.035 trong ngắn hạn.
HNX-Index vẫn trên đường đua xanh, các chỉ báo như ADX hay Rsi đang thể hiện tín hiệu tích cực. Mặc dù chỉ báo RSI đang trong vùng quá mua mạnh những vẫn giữ được nhịp tích cực của xu hướng. Mục tiêu của chí số HNX-Index đang muốn ngắm đến là 220 trong tương lai.
Khuyến nghị: TTCK VN khởi sắc trong ngày đầu năm mới với đồng loạt các cổ phiếu ghi dấu ấn tượng. Mặc dù đang tỏ ra tăng trưởng nóng nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường. Do vậy các nhà đầu tư cần nắm giữ cổ phiếu tích cực trong danh mục của mình và chưa đến lúc phải tạm dừng cuộc vui trong ngắn hạn.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484