24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Chứng khoán ngày 4/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 4/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật

SHS nhận định trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại khi mà áp lực bán mạnh xuất hiện. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VDSC X
YSVN X
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài dạng ‘Marubozu’ với giá đóng cửa nằm ngoài dải ‘Bollinger band’ trên, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường, bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế.
Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1365 – 1370 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1375 – 1380 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1355 – 1360 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1345 – 1350 điểm..
Cơ hội lập đỉnh cao mới
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index tăng điểm ngay từ đầu phiên sáng và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Việc lấy lại xung lực tăng điểm và vượt qua vùng cản tâm lý quanh 1350 đã mở ra cơ hội tiếp tục xác lập các đỉnh cao mới. Mặc dù khó tránh khỏi áp lực rung lắc ở vùng giá cao, nhưng rủi ro điều chỉnh mạnh chỉ trở nên hiện hữu nếu xuất hiện các phiên phân phối lớn hoặc tăng điểm nhưng đi kèm sự sụt giảm của khối lượng giao dịch.
Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn, trải chốt lời một phần đối với các mã tăng vượt đỉnh đạt kỳ vọng và chỉ mua trading trở lại khi điều chỉnh về lại hỗ trợ nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải.
Tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 1400
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng – PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền tham gia thị trường tích cực. Không những vậy, chỉ số đang trong xu hướng tăng khi duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực. Thêm vào đó, bộ chỉ báo của PHS cho tín hiệu củng cố xu hướng tăng điểm hiện tại, với MACD nằm trên Signal duy trì tín hiệu mua và RSI hướng lên vùng 76 cho thấy đà tăng đang khá mạnh, chỉ số có thể tiếp tục tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1400 điểm.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự, tăng điểm và duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng tăng đang tiếp diễn. Chỉ số có thể hướng lên vùng kháng cự quanh 330 điểm (Fib 38.2) hoặc xa hơn là vùng 364 điểm (Fib 61.8, đây là mức Fib đo được từ việc chia sóng 5 của chỉ số, tính từ tháng 7/2020 là đầu sóng 1). Nhìn chung, thị trường đang trong xu hướng tăng mạnh mẽ. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư tận dụng các nhịp rung lắc để gia tăng thêm một phần nhỏ tỷ trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và được dòng tiền mạnh hướng tới.
Áp lực bán mạnh xuất hiện
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS)
Kịch bản sóng elliott với sóng tăng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng tăng 1) và sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 3). Sóng tăng 5 với độ dài theo lý thuyết trong kịch bản tiêu chuẩn bằng sóng tăng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì target của sóng tăng 5 là quanh ngưỡng 1250 điểm đã đạt được trong phiên 12/4. Trong kịch bản tích cực hơn, sóng tăng 5 có thể nối dài lên với target quanh ngưỡng 1325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Và điều này cũng đã đạt được trong phiên 31/5.
Theo đó, xét trên góc độ lý thuyết, hiện không có một ngưỡng hay vùng target nào cho sóng 5. Mặt khác, phiên tăng của VN-Index mang đặc điểm của một đỉnh cao trào (climax top) nên đây có thể là dấu hiệu cho một đợt điều chỉnh sắp tới. Theo đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 4/6, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại khi mà áp lực bán mạnh xuất hiện. Ngưỡng hỗ trợ tâm lý gần nhất quanh 1300 điểm và ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật gần nhất quanh 1295 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1255 điểm (MA50).
Xu hướng tăng mạnh mẽ
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index chưa cho thấy đuối sức và vẫn duy trì đà tăng trưởng. Các chỉ báo như MACD hay ADX vẫn tỏ tín hiệu tích cực và cho thấy xu hướng tăng đang mạnh mẽ. Như vậy, ngưỡng kháng cự tâm lý 1400 dễ dàng tiếp cận và thử thách tại vùng này.
HNX-Index vẫn duy trì nhịp tăng. Các chỉ báo MACD hay ADX đều tỏ ra mạnh mẽ cho thấy nhịp tăng này đang đi vào xu hướng mạnh. Với đà tăng này, thì ngưỡng 342 sẽ dễ dàng tiếp cận trong tương lai ngắn.
Xuất hiện nhịp điều chỉnh
(Chứng khoán Yuata Việt Nam – YSVN)
Thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên tới. Mức P/E TTM của VN-Index đang ở mức 17.8x – đây là mức định giá hợp lý của chỉ số này và thị trường đang ở giai đoạn không còn “rẻ”, nhưng lưu ý thị trường vẫn có dư địa tăng giá khi mức tăng trưởng EPS dự báo có thể tăng trưởng hơn 23,65% trong năm 2021. Trong ngắn hạn, nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua cho nên thị trường rất có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh. Do vậy, các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý tăng mạnh vào vùng lạc quan.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng là 50% danh mục và hạn chế sử dụng đòn bẩy cao ở giai đoạn hiện tại.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Thùy Yên
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484