24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Chứng khoán ngày 4/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 4/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo VDSC, nhịp tăng hiện tại diễn ra quá nhanh và mạnh như những ngày qua sẽ xuất hiện một số nhà đầu tư chốt lãi ngắn hạn, điều này dể gây ra nhịp điều chỉnh nhỏ trên thị trường.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Có thể kiểm tra vùng kháng cự gần 1.120 – 1.130 điểm
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện mô hình nến ‘Island Reversal’ cho tín hiệu đảo chiều tăng giá tại vùng đáy. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.120 – 1.130 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.140 – 1.150 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.100 – 1.110 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.080 – 1.090 điểm.
VN-Index đang xác lập lại xu thế tăng điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)
Cây nến xanh dài với khoảng trống tăng giá hình thành trong phiên hôm nay đang giúp VN-Index hình thành mẫu hình nến “Island Reversal”. Mẫu hình này xuất hiện tại đường xu hướng trung hạn kéo dài từ đáy 650 điểm đến nay. Nếu mẫu hình này được xác nhận trong một vài phiên kế tiếp, BVSC kỳ vọng rằng, thị trường sẽ đánh dấu sự trở lại của xu hướng tăng ngắn hạn như các lần mẫu hình này đã xuất hiện vào tháng 3 và 7/2020. Áp lực từ nhóm các đường MA ngắn hạn đang bị triệt tiêu khi đường giá cắt lên trên các đường trung bình này trong phiên hôm nay. VN-Index đang xác lập lại xu thế tăng điểm với đích đến nằm tại vùng kháng cự 1.180-1.200 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sau một nhịp hồi phục và vượt lại các vùng cản quan trọng, chỉ số có thể sẽ gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1.140- 1.150 điểm, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm
Có tín hiệu ủng hộ vượt cản
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index tạo khoảng trống tăng điểm ngay từ đầu phiên và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Mặc dù đã tiếp cận sát cận trên của vùng kháng cự quanh 1.105 (+-10) nhưng tín hiệu mở gap tăng ngày hôm nay đang ủng hộ cho khả năng vượt cản của chỉ số. Với diễn biến mới này, vùng cản kế tiếp được đẩy lên quanh 1.150-1.155. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn và có thể gia tăng 1 phần tỷ trọng ngắn hạn trở lại trong các nhịp rung lắc điều chỉnh của thị trường.
Tín hiệu đảo chiều xu hướng giảm ngắn hạn đang diễn ra
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng nhưng vẫn ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý bên bán đang tiết cung. Không những vậy, chỉ số vượt qua áp lực của MA50, cùng với RSI hướng lên trên vùng 50, cho thấy đà phục hồi đang mạnh lên. Thêm vào đó, mô hình Island Gap đang xuất hiện, cho thấy tín hiệu đảo chiều xu hướng giảm ngắn hạn đang diễn ra. Trong trường hợp, chỉ số có thể giữ vững được trên MA50 và không bị lấp khoảng GAP của phiên vừa qua thì cơ hội quay lại xu hướng phục hồi sẽ tăng lên, chỉ số có thể tiến lên thử thách lại vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm.
HNX-Index có diễn biến tương tự, chỉ số có phiên tăng điểm mạnh mẽ và vượt qua áp lực của MA20, cho thấy xu hướng phục hồi đang quay trở lại, chỉ số có thể tiếp tục hướng lên thử thách lại ngưỡng 245.7 điểm (đỉnh cũ). Nhìn chung, phiên tăng điểm 3/2 đang phát đi tín hiệu thay đổi về xu hướng ngắn hạn, thị trường đang có cơ hội quay lại xu hướng phục hồi. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc để gia tăng tỷ trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và có tính dẫn dắt thị trường.
Áp lực bán sẽ mạnh hơn
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Góc nhìn về phân tích kỹ thuật hiện tại vẫn là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại đang là sóng điều chỉnh 4 với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1.
Vì sóng điều chỉnh 4 đã sâu hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng 5 tăng sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1.250 điểm.
Với tâm lý nghỉ Tết sớm như hiện tại thì thị trường có thể tiếp tục diễn ra với mức thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên. Nhưng về xu hướng thì vẫn thuộc sóng 5 nên khả năng tăng trong phiên tới được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, áp lực bán trong phiên tiếp theo sẽ mạnh hơn do hàng bắt đáy trong phiên 1/2 về tài khoản nhà đầu tư.
Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.090 điểm (MA50) và ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.135 điểm (MA20).
Sẽ có nhịp điều chỉnh giảm
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index, VNSmallcap được cải thiện lên Tích cực, tương đồng với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 được cải thiện lên trung tính, của HNX-Index được cải thiện lên tích cực còn của VNMidcap, VNSmallcap tạm thời vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Dự báo trong phiên ngày mai, sự rung lắc của thị trường có thể diễn ra vào đầu ngày do áp lực chốt lãi ngắn hạn được thúc đẩy bởi kháng cự MA20 của chỉ số VN30 tại 1120 điểm. Thị trường có thể sẽ có nhịp điều chỉnh giảm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1.100 điểm vừa vượt qua. Với cấu trúc đảo chiều “Reversal Island” tại VN-Index vừa hình thành, VCSC kỳ vọng lực cầu đối ứng sẽ xuất hiện và mạnh dần lên ở vùng giá thấp, giúp VN-Index thu hẹp mức giảm, thậm chí có thể tăng điểm sau đó để hướng lên kháng cự MA20 ngày tại 1.135 điểm. Theo đó, VCSC tiếp tục khuyến nghị gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn ở các mức giá hợp lý.
Có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhỏ
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Nhịp tăng tiếp nối của VN-Index khá tích cực. Nhưng các chỉ báo như ADX và RSI vẫn chưa tỏ dấu hiệu tích cực hoàn toàn cũng như VN-Index vẫn còn vùng kháng cự ngắn hạn 1.130 để xác định xu hướng thực sự đã quay trở lại hay chưa. Nên có thể chỉ số sẽ tạm nghỉ ngơi tại đây và hạ nhiệt để bước qua ngưỡng 1.130 dể dàng hơn.
HNX-Index đang trên đà hồi phục mạnh mẽ sau nhịp điều chỉnh sâu. Các chỉ báo như ADX hay RSI cho thấy nhịp tăng vẫn duy trì. Nhưng chỉ số còn gặp trở ngại tại vùng 232 để xác định nhịp điều chỉnh đã hoàn thành.
Khuyến nghị: Nhịp hồi khá tích cực của TTCK vẫn đang diễn ra và hầu hết các cổ phiếu đều đã tăng trưởng trở lại sau những ngày “đen tối”. Tuy nhiên nhịp tăng hiện tại diễn ra quá nhanh và mạnh như những ngày qua sẽ xuất hiện một số nhà đầu tư chốt lãi ngắn hạn. Điều này dể gây ra nhịp điều chỉnh nhỏ trên thị trường, nên các nhà đầu tư cần lưu ý để tránh mua đuổi các cổ phiếu đã tăng quá mạnh trong thời gian vừa qua.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484