24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Chứng khoán ngày 3/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 3/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC, VN-Index sẽ tiếp tục đà hồi phục từ vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm và sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm trong nhịp tăng điểm lần này.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài dạng ‘Marubozu’, với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động 5 ngày (MA5), là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.080 – 1.090 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.100 – 1.110 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.060 – 1.070 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.040 – 1.050 điểm.
Hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo VIệt - BVSC)
VN-Index đang dần hình thành vùng điểm cân bằng với những phiên dao động tích lũy ở trên vùng hỗ trợ động 1.005-1.030 điểm được tạo bởi đường xu hướng trung hạn hình thành từ vùng đáy quanh 650 điểm đến nay. Đường giá nhiều khả năng sẽ kiểm định khoảng trống giảm giá tuần trước tương ứng vùng 1.085-1.100 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy vậy, áp lực từ nhóm các đường MA ngắn hạn đang hướng xuống vẫn sẽ là lực cản đối với đà hồi phục của thị trường. BVSC tiếp tục duy trì quan điểm cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục đà hồi phục từ vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm và sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm trong nhịp tăng điểm lần này.
Có nhiều cơ hội hướng lên cận trên của vùng kháng cự quanh 1.105 (+-10)
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
Sau nhịp rung lắc vào đầu phiên, VN-Index đã lấy lại đà hồi phục và dần mở rộng biên độ về cuối phiên. Với diễn biến tăng điểm khá mạnh và dốc, KBSV cho rằng chỉ số đang có nhiều cơ hội hướng lên cận trên của vùng kháng cự quanh 1.105 (+-10) trước khi gặp phải áp lực rung lắc mạnh hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn, thực hiện trading quay vòng một phần vị thế ngắn hạn đã mở trở lại khi chỉ số tiến lên vùng kháng cự đã đề cập.
Xu hướng giảm ngắn hạn vẫn chưa kết thúc
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm và duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, xuất hiện dấu hiệu tiết cung. Không những vậy, chỉ số quay lại đóng cửa trên MA5, cùng với RSI đang hướng lên trở lại, cho thấy đà phục hồi đang được cải thiện. Chỉ số có cơ hội đi lên thử thách ngưỡng kháng cự 1087 điểm (MA50) trong những phiên tới. Tuy nhiên, PHS nhận thấy, xu hướng giảm ngắn hạn của chỉ số vẫn chưa kết thúc, khi chỉ số vẫn nằm dưới MA20, cùng với chùm MA5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ âm tiêu cực. Do đó, phiên tăng điểm vừa qua có thể mới dừng lại ở nhịp hồi kỹ thuật nhằm lấp Gap của phiên 28/01. Nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng và hạn chế mua đuổi giá cao.
HNX Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên tăng điểm trở lại nhưng vẫn nằm dưới MA20, cùng với MACD vẫn nằm dưới Signal duy trì tín hiệu bán, cho thấy phiên tăng điểm có thể chỉ mang tính kỹ thuật, chỉ số vẫn chịu áp lực giảm điểm ngắn hạn, với vùng hỗ trợ mạnh quanh 191 điểm (MA50). Nhìn chung, phiên tăng điểm ngày 2/02 vẫn chưa làm thay đổi xu hướng giảm ngắn hạn của thị trường.
Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, tránh mua đuổi giá cao và kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu xác nhận kết thúc xu hướng giảm ngắn hạn.
Khả năng hồi phục trong phiên tới được đánh giá cao hơn
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Góc nhìn về phân tích kỹ thuật hiện tại vẫn là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại đang là sóng điều chỉnh 4 với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1.
Vì sóng điều chỉnh 4 đã sâu hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng 5 tăng sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1.250 điểm.
Với tâm lý nghỉ Tết sớm như hiện tại thì thị trường có thể diễn ra với mức thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên. Nhưng về xu hướng thì vẫn thuộc sóng 5 nên khả năng hồi phục trong phiên tới được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, lực bán trong phiên tiếp theo sẽ mạnh hơn do hàng bắt đáy trong phiên 29/1 về tài khoản.
Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3), Kháng cự gần nhất trong khoảng 1.085-1.090 điểm (MA50).
Duy trì quán tính tăng điểm
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật Trung hạn của VN30 được cải thiện lên mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu của HNX-Index và VNMidcap. Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số vẫn giữ ở mức Tiêu cực, tuy nhiên VN30, VN-Index và HNX-Index đang thể hiện nỗ lực cải thiện xu hướng với động lực từ nhóm dẫn dắt.
Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định kháng cự MA50 tại 1085 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra sau đó do áp lực chốt lời T+3 được thúc đẩy bởi ngưỡng kháng cự, khiến VN-Index có thể xuất hiện những nhịp giảm, thậm chí là khá mạnh để kiểm định lại hỗ trợ MA5 vừa vượt qua tại 1055 điểm. Nếu lực cầu từ vùng giá thấp đủ mạnh, VN-Index sẽ hồi phục về phía cuối ngày và có thể tăng điểm trong phiên sau đó. Vượt qua kháng cự MA50 tại 1085 điểm, dấu hiệu hình thành đáy của thị trường sẽ trở nên rõ ràng hơn. Theo đó, VDSC mở các vị thế mua thăm dò ở vùng giá thấp trong các nhịp củng cố của thị trường.
Thử thách lại vùng 1.100 điểm
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index bật tăng trở lại sau phiên điều chỉnh. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn giảm nhưng tốc độ chậm lại, RSI tiếp tục có động thái hồi phục. VN-Index tiếp nối nhịp hồi phục ngắn hạn sau phiên điều chỉnh thăm dò. Thanh khoản giảm trong phiên hôm nay cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng, chưa lan tỏa mà chỉ tập trung ở một số nhóm cổ phiếu nhất định. Tuy nhiên, tín hiệu hôm nay vẫn được ghi nhận tích cực và dự kiến VN-Index sẽ kiểm tra lại cán cân cung – cầu ở vùng 1.100 điểm.
HNX-Index tăng điểm trở lại sau phiên điều chỉnh. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy giảm, RSI có động thái hồi phục nhẹ. HNX-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn sau giai đoạn sụt giảm nhanh. Thanh khoản vẫn ở mức thấp, cho thấy động thái hỗ trợ của dòng tiền vẫn thận trọng. Dự kiến HNX-Index sẽ có động thái giằng co ở vùng 218 điểm và kiểm tra lại cán cân cung – cầu.
Khuyến nghị: Thị trường tiếp nối nhịp hồi phục ngắn hạn sau phiên điều chỉnh thăm dò. Mặc dù tích cực về mặt điểm số nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn còn thận trọng, chưa lan tỏa mà chỉ tập trung ở một số nhóm cổ phiếu nhất định. Dự kiến thị trường sẽ thử thách lại vùng 1.100 điểm để kiểm tra cán cân cung – cầu. Nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường vẫn đang tiếp diễn nên nhà đầu tư có thể nương theo nhịp hồi này, đồng thời có cơ hội chốt lời ở vùng giá tốt và cơ cấu lại danh mục sau giai đoạn bấp bênh của thị trường.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484