24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Irina Phạm

Chứng khoán ngày 26/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 26/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC, VN-Index nhiều khả năng sẽ có dao động trong vùng 1.217-1.285 điểm. Nếu xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 1.217 điểm, thị trường sẽ bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn với vùng hỗ trợ gần nằm tại 1.185-1.200 điểm

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn được duy trì
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Việc kiểm tra thành công vùng hỗ trợ ngắn hạn được tạo bởi đường trung bình động ngắn hạn MA20 ngày và ‘Gap up’ 1.215 – 1.220 điểm, cho thấy xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn được duy trì. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.250 – 1.255 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.260 – 1.265 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.240 – 1.245 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.230 – 1.235 điểm.
Dao động trong vùng 1.217-1.285 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index có phiên hồi phục tăng điểm trở lại sau phiên sụt giảm mạnh trước đó. Độ rộng thị trường khá tích cực tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm mạnh. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng và lo ngại đối với xu hướng thị trường ở thời điểm hiện tại. Với việc giữ được vùng hỗ trợ quanh 1.225 điểm trong phiên cuối tuần có thể giúp cho tương quan cung cầu ở nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường trở lại trạng thái cân bằng hơn trong những phiên đầu tuần tới. Trên đồ thị tuần, mẫu hình nến dạng “Doji” được hình thành cho thấy tầm quan trọng của diễn biến thị trường trong tuần kế tiếp. Chỉ số nhiều khả năng sẽ có dao động trong vùng 1.217-1.285 điểm. Nếu xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 1.217 điểm, thị trường sẽ bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn với vùng hỗ trợ gần nằm tại 1.185-1.200 điểm
Xó cơ hội lấy lại đà tăng điểm nếu VN-Index vượt qua được vùng kháng cự then chốt quanh 1.255
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index hôm thứ Sáu diễn biến giằng co đầu phiên trước khi hồi phục và mở rộng nhịp tăng về cuối phiên. Với phản ứng hồi phục tích cực tại vùng hỗ trợ quanh 1.210, KBSV cho rằng chỉ số đang có cơ hội lấy lại đà tăng điểm. Tuy nhiên, kịch bản này chỉ được xác nhận nếu VN-Index vượt qua được vùng kháng cự then chốt quanh 1.255 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, có thể linh hoạt bán 1 phần tỷ trọng đã mua trading tại vùng hỗ trợ quanh 1210 để bình quân giá vốn cho vị thế còn nắm giữ.
Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền có phần thận trọng. Không những vậy, chỉ số vẫn chịu sức ép từ MA5 cùng với MACD cắt xuống Signal cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn hiện hữu. Trong trường hợp, chỉ số không sớm lấy lại được mức đóng cửa trên MA5 thì chỉ số có thể sẽ đối diện với một đợt chốt lời mới. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đóng cửa trên MA20, cùng với +DI nằm trên –DI, cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn. Do đó, áp lực điều chỉnh hiện tại mới dừng ở nhịp rung lắc kỹ thuật cho tới khi ngưỡng hỗ trợ quanh MA20 bị phá vỡ thì xu hướng tăng mới bị thay đổi.
HNX-Index có diễn biến tiêu cực hơn. Chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp và nằm dưới MA20, cho thấy áp lực giảm ngắn hạn đang tăng lên, chỉ số có thể chịu sức ép về vùng đỉnh cũ quanh 280 điểm. Nhìn chung, thị trường có thể vẫn chưa thực sự rũ bỏ hết áp lực điều chỉnh. Do đó, nhà đầu tư nên giữ vị thế cân bằng và hạn chế mở vị thế mua đuổi giá cao nhằm tránh rủi ro bất ngờ từ thị trường.
Bước vào sóng điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Vì sóng điều chỉnh 4 giảm mạnh hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng tăng 5 sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng tăng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì target của sóng tăng 5 là quanh ngưỡng 1.250 điểm đã đạt được vào nửa đầu tháng 4/2021. Thực tế, thì sóng tăng 5 đã nới rộng được lên gần 270 điểm và VN-Index đạt đến gần ngưỡng 1.270 điểm trong phiên 13/4.
Do thị trường đóng cửa dưới ngưỡng 1.250 điểm trong tuần này nên có khả năng thị trường nới rộng sóng tăng 5 được đánh giá thấp hơn khả năng bước sang sóng điều chỉnh 4. Do đó, trong tuần giao dịch tiếp theo, thị trường có thể bước vào sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5) và thời gian dự kiến hoàn thành là vào tháng 5/2021. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.230 điểm (MA20) sẽ là ngưỡng để các nhà đầu tư kỳ vọng sóng tăng 5 tiếp tục trailing stop trong giai đoạn này
Có những động thái cải thiện tín hiệu
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
VN30 là chỉ số đầu tiên có nỗ lực cải thiện tín hiệu ngắn hạn trở lại mức tích cực. Trong khi đó, VN-Index vẫn tạm giữ tín hiệu trung tính còn VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu ở mức tiêu cực.
Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể có những động thái cải thiện tín hiệu khi mà VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index sẽ có nỗ lực vượt lên trên các kháng cự MA10 hoặc MA20 ngày. Động lực tăng điểm cho thị trường vẫn đến từ nhóm VN30 – chỉ số có tín hiệu khả quan nhất. Tuy nhiên, khi VN30 chạm vào kháng cự tại vùng 1.310 điểm, sự giằng co có thể sẽ diễn ra và tạo ra áp lực lên các chỉ số còn lại về cuối ngày. Trong trường hợp VNIndex có thể đóng cửa trên đường MA10 tại 1.248 điểm trong khi những VNMidccap, VNSmallcap đóng cửa trên kháng cự MA20, thị trường có khả năng sẽ lấy lại đà tăng giá. Ngược lại, nếu VN30 đảo chiều xuống dưới mốc 1.288 điểm, xu hướng giảm vẫn sẽ duy trì.
Tiến đến vùng 1.255-1.270 điểm và tranh chấp tại đây
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index hồi phục trở lại. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn lùi bước nhưng RSI hồi phục trở lại. VN-Index đã giữ được vùng hỗ trợ 1220-1230 điểm và hồi phục trở lại. Mặc dù động lực hồi phục chưa lan tỏa mạnh, thể hiện qua thanh khoản giảm, nhưng cũng ghi nhận tín hiệu hỗ trợ tích cực. Dự kiến, VN-Index sẽ tiến đến vùng 1.255-1.270 điểm và tranh chấp tại vùng này để kiểm định cung – cầu.
HNX-Index được hỗ trợ nhưng vẫn giảm điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI vẫn còn đang suy yếu. Áp lực cung hạn nhiệt nhưng động lực hỗ trợ cho HNX-Index vẫn còn khiêm tốn. Tín hiệu hiện tại ghi nhận hỗ trợ nên chỉ số vẫn có khả năng hướng đến vùng 290 điểm để kiểm định cung – cầu.
Khuyến nghị: Sau phiên sụt giảm mạnh, VN-Index đã được hỗ trợ và lấy lại cân bằng nhờ áp lực bán hạ nhiệt. Dự kiến, VN-Index sẽ tiến đến vùng 1.255-1.270 điểm và tranh chấp tại vùng này để kiểm định cung – cầu. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nương theo nhịp hồi phục hiện tại nhưng cần quan sát tín hiệu cung - cầu tại vùng tranh chấp; ngoài ra, nhịp hồi phục này cũng là cơ hội để hạ dần tỷ trọng đối với những mã cổ phiếu đang bị cản mạnh và tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư đang có mức tỷ trọng cổ phiếu lớn trong danh mục.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484