24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Chứng khoán ngày 26/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 26/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Mặc dù xu hướng tăng trung hạn đang khá rõ nét nhưng KBSV vẫn lưu ý rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn với 2 điểm đỡ đáng lưu ý.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Đà tăng đang tạm thời chững lại
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Doji’ thứ 2 tại vùng kháng cự 1.160 – 1.170 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.150 – 1.160 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.130 – 1.140 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.170 – 1.180 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.190 – 1.200 điểm.
Di chuyển trong vùng kẹp giữa 1.150-1.160 và 1.180-1.190 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index hiện đã quay lại bên trong kênh giá song song hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Hiện tại, vùng giá hội tụ bởi đường SMA20 và EMA9, tương ứng vùng 1.150-1.160 vẫn đang đóng vai trò vùng hỗ trợ mạnh cho diễn biến của chỉ số. Ngược lại, cận trên của kênh giá song song cùng đường SMA9 (1.180-1.190 điểm) đang hội tụ thành ngưỡng cản gần mà chỉ số cần vượt qua trước khi tiếp tục tăng điểm.
Trong thời điểm hiện tại, các chỉ báo xu hướng của BVSC vẫn chưa phát ra các tín hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, chỉ báo sức mạnh xu hướng ADX vẫn đang hướng xuống trong khi các đường +DI và -DI liên tục có các điểm giao cắt. Diễn biến này cho thấy thị trường đang trong giai đoạn đi ngang không rõ xu hướng. Các chỉ báo động lượng hiện đang ở vùng trung tính. Do đó, chỉ số được dự báo sẽ di chuyển trong vùng kẹp giữa 1.150-1.160 và 1.180-1.190 điểm trong phiên kế tiếp. Nếu bứt phá qua khỏi 1 trong 2 cận này, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng bứt phá
Rủi ro kéo dài thêm nhịp điều chỉnh vẫn hiện hữu
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index diễn biến rung lắc trong biên độ hẹp, hình thành thêm mẫu nến trung tính. Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn đang khá trung tính và rủi ro kéo dài thêm nhịp điều chỉnh vẫn hiện hữu nếu chỉ số không vượt qua được vùng cản gần, được đẩy lên quanh 1.180 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tạm chốt lời một phần vị thế trading khi chỉ số một lần nữa thử thách lại vùng cản gần.
Dòng tiền có dấu hiệu thận trọng trở lại
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
VN Index có phiên giảm điểm nhẹ. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền có dấu hiệu thận trọng trở lại. Không những vậy, đường MACD ở trong trạng thái hướng xuống dưới Signal duy trì tín hiệu bán. Trong trường hợp tiêu cực, chỉ số có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh rũ bỏ với hỗ trợ gần quanh 1.050 điểm (MA20) hoặc xa hơn có thể quanh vùng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm. Tuy nhiên, chỉ số vẫn giữ được trên MA20, cùng với các đường MA từ 20 tới 200 giữ trạng thái hướng lên khá tích cực, cho thấy xu hướng chính trong trung và dài hạn vẫn là phục hồi. Do đó, nhịp điều chỉnh rũ bỏ nếu có xảy ra có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho kịch bản chỉ số vượt qua vùng đỉnh lịch sữ 1.200 điểm được bền vững hơn.
Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp nhưng vẫn đóng cửa trên MA20, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy phiên giảm điểm có thể chỉ mang tính kỹ thuật, với vùng hỗ trợ gần quanh 218-220 điểm (MA20). Nhìn chung, nhịp điều chỉnh rũ bỏ bắt đầu từ phiên 19/1 có thể vẫn chưa kết thúc, thị trường có thể đang chịu áp lực rũ bỏ trở lại.
Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và chờ đợi tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn để tái gia nhập thị trường.
Tiếp tục giảm
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Góc nhìn về phân tích kỹ thuật hiện tại vẫn là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại đang là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).
Và sau sóng điều chỉnh 4 sẽ là sóng tăng 5 với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) và thị trường có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm nay với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.290 điểm.
Thị trường đã hồi phục kỹ thuật được ba phiên với mức tăng xấp xỉ 61,8% mức giảm trước đó và với phiên giảm hôm nay thì thị trường có thể đã kết thúc nhịp hồi phục kỹ thuật khi VN-Index không thể đóng cửa trên ngưỡng kháng cự 1.170 điểm.
Thị trường có thể tiếp tục giảm trong các phiên tiếp theo với các ngưỡng hỗ trợ lần lượt quanh 1.150 điểm (MA20), 1.080 điểm (MA50) và 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Vì nhịp giảm trước đó, động thái bắt đáy khi giá về quanh MA20 ngày đã phát huy hiệu quả nên với nhịp giảm tiếp theo nếu xảy ra thì có khả năng ngưỡng này sẽ không còn hỗ trợ tốt cho chỉ số mà cần chờ đợi giá rơi về các ngưỡng thấp hơn để bắt đáy với xác suất thành công cao hơn.
Tiếp tục có sự giằng co và phân hóa
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 vẫn duy trì ở mức Trung tính với hỗ trợ MA5 nằm tại 1152 điểm và 1138 điểm. Tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap vẫn đang ở mức Tích cực, sự suy yếu của đà tăng đang có dấu hiệu xuất hiện trên HNX-Index.
Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục có sự giằng co và phân hóa. Chỉ số VNIndex có thể sẽ sự điều chỉnh giảm từ kháng cự tại 1172 điểm để kiểm định lực cầu thúc đẩy bởi đường MA5, MA20 tại 1152 điểm. Trong những nhịp phản kháng của lực mua giá thấp giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, nhóm VNMidcap và VNSmallcap sẽ thể hiện những nỗ lực tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, đà tăng này có bền vững hay không phục thuộc vào việc VN-Index có bảo vệ thành công được vùng hỗ trợ quan trọng tại 1152 điểm hay không lúc cuối ngày. Do đó, VCSC cho rằng nhà đầu tư có thể hạ tỷ trọng cổ phiếu từ mức cao xuống trung bình để chủ động quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường.
Áp lực cho phiên giao dịch tiếp theo vẫn còn
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index trải qua phiên rung lắc thứ 2 sau phiên hồi phục. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn giảm nhưng chậm lại, RSI có động thái lưỡng lự. Tín hiệu của phiên giảm điểm kỷ lục vẫn còn ảnh hưởng đến VN-Index nên chỉ số vẫn thể hiện sự thận trọng. Áp lực bán có gia tăng vào giai đoạn cuối phiên nhưng chưa cao và VN-Index chỉ giảm nhẹ nên trạng thái của chỉ số tạm thời chưa đáng ngại. Tuy nhiên, áp lực cho phiên giao dịch tiếp theo vẫn còn, nếu dòng tiền vẫn hỗ trợ và giữ ổn định VN-Index thì tín hiệu xấu gần đây sẽ dần qua đi.
HNX-Index giảm điểm trở lại. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng suy giảm. Cho thấy HNX-Index đang có những biến động bất ổn ở vùng cao. Hiện tại, áp lực chưa cao nên có thể chỉ số sẽ tiếp tục có sự giằng co nhưng nhìn chung xu thế tăng đã hạ nhiệt đáng kể và có thể sẽ đối diện với rủi ro bất ngờ.
Khuyến nghị: Thị trường vẫn đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ phiên giảm điểm kỷ lục và thể hiện sự thận trọng. Áp lực bán có gia tăng vào giai đoạn cuối phiên nhưng chưa cao và trạng thái thị trường tạm thời chưa đáng ngại. Tuy nhiên, áp lực cho phiên giao dịch tiếp theo vẫn còn, nếu dòng tiền vẫn hỗ trợ và giữ ổn định thị trường thì tín hiệu xấu gần đây sẽ dần qua đi. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát thị trường, đối với những mã đang chịu áp lực bán lớn thì nên chốt lời để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484