24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Chứng khoán ngày 25/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 25/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

BVSC cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và nhiều khả năng sẽ trở về vùng đỉnh cũ.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Có tín hiệu khá tiêu cực
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Doji’ tại vùng kháng cự 1.160 – 1.170 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.150 – 1.160 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.130 – 1.140 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.170 – 1.180 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.190 – 1.200 điểm.
Tiếp tục nhịp hồi phục
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index hình thành mẫu hình nến Bearish Engulfing trên đồ thị tuần. Tuy nhiên, nếu theo dõi diễn biến tăng điểm của VnIndex từ vùng đáy đầu tháng 4, chỉ số đã nhiều lần tạo thành mẫu hình. Diễn biến này cho thấy đây là nhịp nghỉ cần thiết cho chỉ số, đặc biệt trong bối cảnh độ dốc của đường giá ngày càng gia tăng, dẫn đến khả năng điều chỉnh càng lớn. Ngoài ra, sự hình thành của cây nến rút chân trong tuần này cho thấy lực cầu ở vùng MA9 trên khung thời gian này còn lớn, đã hỗ trợ chỉ số thu ngắn mức giảm và được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chỉ số trong các tuần tiếp theo.
Trên đồ thị ngày, cây nến doji xuất hiện ngay tại đường trung bình động SMA9, cho thấy tâm lý giằng co, lưỡng lự của nhà đầu tư tại vùng giá này. Hiện tại, đây (1180-1190 điểm) vẫn đang là ngưỡng cản đối với chỉ số trong một vài phiên tới. Nếu thị trường bứt phá lên trở lại vùng điểm này sẽ mở ra cơ hội tăng vượt đỉnh và hướng đến vùng kháng cự mạnh 1210-1230 điểm cho thị trường trong ngắn hạn. Ngược lại, vùng 1.100-1.130 điểm sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chỉ số. Tuy nhiên, cây nến đỏ dài hình thành trong tuần qua có thể vẫn sẽ tạo ra áp lực cho các phiên hồi phục của thị trường, đặc biệt khi các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa quay lại trạng thái tích cực.
Do đó, BVSC cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và nhiều khả năng sẽ trở về vùng đỉnh cũ. Tuy nhiên, chỉ số có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình hồi phục.
Cần phải vượt qua vùng 1.175 điểm
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index diễn biến rung lắc trong biên độ hẹp, hình thành mẫu nến doji trung tính. Vùng kháng cự quanh 1.175 đang tạo lực cản cho chỉ số và đây cũng là ngưỡng chặn cần phải vượt qua để xác nhận cơ hội vượt đỉnh rõ ràng hơn cho thị trường. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tiếp tục duy trì một phần vị thế trading đã mua tại vùng hỗ trợ gần, kỳ vọng vào khả năng vượt cản thành công.
Phục hồi
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng và vượt bình quân 20 phiên, hàm ý dòng tiền có dấu hiệu tái gia nhập trở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA20, cùng với các đường MA từ MA20 tới MA 200 đang trong trạng thái hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng chính của chỉ số vẫn là phục hồi. Trong trung và dài hạn, chỉ số có cơ hội vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Tuy nhiên, trên đồ thị ngày, chỉ số đang hình thành nến Doji trước áp lực của MA10, cùng với đường MACD nằm dưới Signal duy trì tín hiệu bán, cho thấy nhịp hồi ba phiên sau phiên bán thoát 19/01 vừa qua có dấu hiệu kết thúc. Trong trường hợp tiêu cực, chỉ số cần thêm một nhịp rũ bỏ về thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.100 điểm, trước khi có thể quay lại xu hướng phục hồi chính.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến trái chiều với một phiên giảm điểm trở lại. Mặc dù vậy, chỉ số vẫn giữ được trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực. Trong trường hợp, chỉ số vẫn giữ được trên ngưỡng 238 điểm (Fib 261.8) thì chỉ số có thể sớm phục hồi trở lại và hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 250 điểm. Nhìn chung, nhịp điều chỉnh rũ bỏ bắt đầu từ phiên 19/1 có thể vẫn chưa kết thúc, thị trường có thể sớm chịu áp lực rũ bỏ trở lại. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và chờ đợi tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn để tái gia nhập thị trường.
Dư địa hồi phục kỹ thuật không còn nhiều
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Trọng tâm của góc nhìn về phân tích kỹ thuật hiện tại vẫn là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại đang là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).
Cũng theo kịch bản này thì sóng tăng 5 ở phía trước với độ dài theo lý thuyết là bằng sóng 1 tức 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) và thị trường có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm nay với target theo lý thuyết sẽ là quanh ngưỡng 1.290 điểm.
Thị trường đã hồi phục kỹ thuật được ba phiên với mức tăng xấp xỉ 61,8% mức giảm trước đó (khoảng gần 40 điểm), điều này cũng hàm ý việc dư địa hồi phục kỹ thuật không còn nhiều với kháng cự quanh ngưỡng 1.170 điểm. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo lần lượt quanh 1.080 điểm (MA50) và 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2%) có thể là những điểm mua vào tiềm năng của nhà đầu tư dựa trên phân tích kỹ thuật sau khi đã giải ngân một phần quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên 19/1.
Có sự rung lắc
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 vẫn duy trì ở mức Trung tính với hỗ trợ MA5 nằm tại 1155 điểm và 1140 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap đang ở mức Tích cực.
Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường tiếp tục có sự rung lắc và có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh giảm để các chỉ số kiểm định lại các hỗ trợ ngắn hạn. VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1.155 điểm khi mà khá nhiều cổ phiếu bắt đáy đã cho tỷ suất sinh lợi hấp dẫn sau T+3. Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để hấp thụ lượng cổ phiếu chốt lãi này, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ dần hồi phục về cuối ngày. Trong khi bản VN-Index vẫn duy trì đóng cửa trên đường MA5 với một nến đảo chiều dạng hammer hoặc VN-Index đóng cửa trên mốc 1175 điểm của đường MA10, thị trường có thể sẽ tăng điểm trong những phiên kế tiếp để chỉ số này kiểm định mốc đỉnh cũ và kháng cự trung hạn tại 1.200-1.210 điểm.
Dòng tiền không còn mạnh mẽ ủng hộ xu thế tăng
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Nhịp hồi phục của chỉ số VN-Index vẫn duy trì nhưng mức độ yếu dần qua một thanh nến doji. Mặc dù chỉ báo ADX có phần tích cực nhưng chỉ báo RSI vẫn đang tỏ ra đuối sức. Như vậy nhịp hồi này có nhịp độ không bền vững và dễ gây đảo chiều giảm khá cao. Nếu nhịp hồi phục không thành công, VN-Index sẽ rơi về ngưỡng hỗ trợ 1.132.
HNX-Index mất đà tăng và đang chững lại. Các chỉ báo như ADX hay RSI có dấu hiệu tiêu cực nhẹ thể hiện xu hướng của sàn HNX sẽ đảo chiều điều chỉnh sau nhịp tăng mạnh vừa qua. Mục tiêu của HNX-Index nếu giảm sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn 230.
Khuyến nghị: Sau khi hồi phục tích cực và dòng tiền không còn mạnh mẽ ủng hộ xu thế tăng. TTCK đang có dấu hiệu phân hóa cũng như ảnh hưởng của việc chốt lãi ngắn hạn. Do vậy các nhà đầu tư chưa nên bắt đầu trạng thái mua mới và cũng như bán các cổ phiếu đã mất xu hướng tăng.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484