24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Chứng khoán ngày 24/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 24/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo phân tích của PHS, VN-Index có cơ hội tiếp tục đi lên thử thách vùng đỉnh 1.200 điểm trong những phiên tới.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCBS X
VCSC X
VDSC X
VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.180 – 1.190 điểm
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Doji’ với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động 5 ngày (MA5), là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC nghiêng về kịch bản tích cực là VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.180 – 1.190 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.200 – 1.210 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.160 – 1.170 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.140 – 1.150 điểm. Đây được xem là vùng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi vùng này bị phá vỡ.
Tiếp tục có diễn biến giằng co
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Các nhà đầu tư đang có sự thận trọng, dè dặt trong giao dịch để chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về hướng đi kế tiếp của thị trường. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có biến động giằng co trong biên độ hẹp.
Các cây nến xanh nhỏ dạng “spinning top” xuất hiện trong những phiên gần đây đang tạo ra vùng dao động tích lũy được chặn trên bởi vùng kháng cự 1175-1185 điểm và chặn dưới bởi vùng 1158-1168 điểm. Đường giá có thể sẽ tiếp tục dạo động trong vùng hẹp này trong một vài phiên kế tiếp. Một xu hướng biến động mạnh hơn sẽ được mở ra nếu chỉ số vượt ra khỏi vùng tích lũy này. Vùng đỉnh cũ quanh 1200 điểm vẫn là vùng cản mạnh đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại. Ở chiều ngược lại, nhóm các đường MA ngắn hạn đang hướng lên sẽ là bệ đỡ cho thị trường trong kịch bản điều chỉnh.
Chỉ số dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen bên dưới vùng kháng cự gần 1.175-1.185 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Với những tín hiệu tích cực từ hệ thống chỉ báo kỹ thuật và chỉ báo tâm lý, BVSC kỳ vọng rằng, thị trường sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động theo chiều hướng tích cực sau quá trình tích lũy hiện tại. Chỉ số được kỳ vọng sẽ tăng vượt đỉnh 1.200 điểm trong thời gian tới.
Vùng kháng cự gần quanh 1.180 đang gây áp lực điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index tiếp tục diễn biến giằng co và hình thành thêm mẫu nến spinning trung tính. Trạng thái thị trường vẫn không nhiều thay đổi khi lực cản tại vùng kháng cự gần quanh 1.180 đang gây áp lực điều chỉnh cho chỉ số mặc dù xu hướng tăng chủ đạo vẫn đang được giữ vững. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn và có thể kết hợp mua bán trading 1 phần vị thế ngắn hạn.
Có cơ hội tiếp tục đi lên thử thách vùng đỉnh 1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 phiên, hàm ý dòng tiền tham gia thị trường đang được cải thiện. Không những vậy, xu hướng phục hồi ngắn hạn vẫn đang tiếp diễn, khi chỉ số tiếp tục nằm trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ dương tích cực. Thêm vào đó, MACD hướng lên trên Signal củng cố tín hiệu mua và RSI nằm trên vùng 59 phát đi tín hiệu duy trì đà tăng điểm, cho thấy chỉ số có cơ hội tiếp tục đi lên thử thách vùng đỉnh 1.200 điểm trong những phiên tới.
HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng điểm thứ sáu liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, chỉ số có thể hướng lên thử thách lại vùng đỉnh cũ quanh 245 điểm. Nhìn chung, thị trường đang trong xu hướng phục hồi. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng các phiên rung lắc để gia tăng thêm một phần nhỏ tỷ trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và hút được dòng tiền mạnh.
Nguy cơ của một phiên giảm điểm mạnh là hiện hữu
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1.
Vì sóng điều chỉnh 4 giảm mạnh hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng tăng 5 sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1.250 điểm.
Hiện tại đang là sóng tăng 5 nên khả năng tăng trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn, với thời gian kết thúc sóng xấp xỉ bằng với thời gian của sóng 1 trước đó, tức là khoảng 2,5 tháng với target quanh ngưỡng 1.250 điểm có thể đạt được vào đầu tháng 4/2021. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, những rung lắc có thể tiếp tục xảy ra khi thị trường đang nằm quanh ngưỡng kháng cự 1.170 điểm (đỉnh của đợt hồi phục kỹ thuật trước đó). Thậm chí nguy cơ của một phiên giảm điểm mạnh là hiện hữu.
Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.125 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.115 điểm (MA50). Vùng hợp lưu của hai ngưỡng hỗ trợ này sẽ là điểm mua mới tiềm năng cho các vị thế ngắn hạn trong trường hợp thị trường điều chỉnh.
Đà hồi phục có thể kéo dài
(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)
VN-Index tăng điểm nhẹ, khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức cao. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI, Stochastics tiếp tục hồi phục sau khi cắt lên từ vùng quá bán, cho thấy đà hồi phục có thể kéo dài trong một vài phiên tới. Ngưỡng kháng cự tại 1.200 – 1.210, ngưỡng hỗ trợ tại 1.150 – 1.160.
Sự giằng co rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực đối với tất cả các chỉ số. Mặc dù vậy, việc VN30 chưa thể vượt qua được kháng cự đỉnh tháng 1 tại 1188 điểm vẫn tạo nên sự thận trọng nhất định cho bên mua, những người đang chờ đợi một nhịp điều chỉnh của thị trường.
Dự báo trong phiên ngày mai, sự giằng co rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra, tuy nhiên có thể ở vùng giá trên tham chiếu. Theo đó, VCSC kỳ vọng VN30 sẽ tiếp tục thể hiện nỗ lực vượt qua kháng cự tại 1188 điểm và kéo theo chỉ số VN-Index tiến gần hơn với kháng cự của mình quanh mốc 1190-1200 điểm. Áp lực bán nhiều khả năng sẽ được củng cố ở vùng cản này để giằng co với lực cầu, qua đó có thể tạo ra sự điều chỉnh về phía cuối ngày để thử thách nỗ lực vượt qua mốc 1188 điểm của VN30. Trong trường hợp VN30 tiếp tục thất bại trong lần chinh phục này, thị trường có thể sẽ thể hiện sự suy yếu sau đó và dẫn tới một nhịp điều chỉnh giảm với mục tiêu khoảng 1150 điểm với VN-Index và VN30.
Kỳ vọng thoát khỏi vùng thăm dò và hướng đến vùng đỉnh 1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index tiếp tục giằng co và lưỡng lự. Chỉ báo kỹ thuật MACD theo hướng hồi phục, RSI vẫn lưỡng lự. Mặc dù vẫn đang giằng co và có áp lực bán vào giai đoạn cuối phiên nhưng diễn biến của VN-Index ổn định hơn và có động lực hỗ trợ vượt nhẹ vùng 1.175 điểm. Với tín hiệu này, có thể kỳ vọng VN-Index sẽ thoát khỏi vùng thăm dò và hướng đến vùng đỉnh 1,200 điểm trong thời gian gần tới.
HNX-Index cũng có động thái rung lắc và kết phiên xanh nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục và vượt qua đường tín hiệu, RSI vẫn theo hướng hồi phục chậm rãi. Mặc dù rung lắc khá mạnh nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ cho HNX-Index. Quá trình kiểm tra cung – cầu sẽ tiếp tục diễn ra nhưng diễn biến của chỉ số sẽ theo hướng tiến đến vùng đỉnh cũ 246 điểm.
Khuyến nghị: Thị trường vẫn rung lắc trong phiên hôm nay nhưng diễn biến có phần tích cực hơn 2 phiên trước, với động lực hỗ trợ vượt nhẹ vùng 1.175 điểm. Với động thái này, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ thoát khỏi vùng thăm dò và hướng đến vùng đỉnh 1.200 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục chiến lược, đồng thời có thể tham gia lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu đã tạo nền tích lũy và có tín hiệu kỹ thuật tốt.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484