24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Chứng khoán ngày 22/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 22/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động hẹp với diễn biến giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong một vài phiên kế tiếp. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Đà giảm đang tạm thời chững lại
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dạng ‘Dragonfly Doji’ với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động 20 ngày (MA20), là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đang tạm thời chững lại. Do đó, AseanSC nghiêng về kịch bản tích cực là VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.170 – 1.180 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.190 – 1.200 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.150 – 1.160 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.130 – 1.140 điểm. Đây được xem là vùng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi vùng này bị phá vỡ.
Biến động hẹp với diễn biến giằng co
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index giảm điểm với khối lượng giao dịch giảm nhẹ và độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Nhà đầu tư tiếp tục thể hiện tâm lý thận trọng khi thị trường đang đi vào giai đoạn biến không rõ ràng về mặt xu hướng. Diễn biến giằng co, đi ngang này của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong những phiên kế tiếp.
Chỉ số đang dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên 1.185-1.200 điểm và cận dưới 1.150-1.155 điểm. Việc dải BB đang có xu hướng thắt hẹp dần cho thấy khả năng chỉ số sẽ còn tiếp tục dao động theo hướng sideways trong ngắn hạn. Đồng thời, áp lực điều chỉnh của thị trường có thể sẽ gia tăng mạnh nếu đường giá xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.150-1.155 điểm. Vùng hỗ trợ mạnh 1.100-1.120 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số nếu kịch bản tiêu cực xảy ra.
Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động hẹp với diễn biến giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ xảy ra nếu vùng hỗ trợ quanh 1.150 điểm bị xuyên thủng.
Xu hướng thị trường trở nên cân bằng hơn
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index mở gap giảm điểm và diễn biến giằng co trong phiên, hình thành mẫu nến spinning. Vùng hỗ trợ 1.150 đang đóng vai trò tạo lực đỡ ngắn hạn, mặc dù chưa đủ để đảm bảo chặn đà điều chỉnh của chỉ số nhưng giúp xu hướng thị trường trở nên cân bằng hơn. Về tổng thể, xu hướng tăng của thị trường vẫn đóng vai trò chủ đạo. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, chờ các nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy và dần nâng tỷ trọng trở lại cho vị thế ngắn hạn, đặc biệt trong kịch bản VNIndex quay xuống vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại quanh 1.100-1.110.
Áp lực giảm điểm đang chững lại
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)
VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức trên bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Thêm vào đó, chỉ số đóng cửa trên MA20, cùng với MA20 giữ được trạng thái hướng lên tích cực, cho thấy chỉ số vẫn giữ được xu hướng phục hồi ngắn hạn. Mặc dù các tín hiệu kỹ thuật khác cho tín hiệu tiêu cực, với MACD cắt xuống dưới Signal cho tín hiệu bán và RSI hướng xuống cho thấy đà phục hồi đang suy giảm nhưng chỉ số đang tạo nến Doji tại vùng hỗ trợ quanh MA20 cho thấy áp lực giảm điểm đang chững lại. Do đó, trong trường hợp chỉ số vẫn giữ được mức đóng cửa trên vùng 1.150 – 1.160 điểm (MA20) trong một vài phiên tới thì cơ hội quay lại xu hướng chính có thể mở ra.
HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số có phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp vượt qua qua vùng kháng cự 263.8 (Fib 61.8) và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn. Chỉ số có thể hướng lên thử thách ngưỡng 283 điểm (Fib 78.6). Nhìn chung, xu hướng chính trong ngắn hạn của thị trường vẫn là phục hồi. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp điều chỉnh rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang hút được dòng tiền mạnh.
Tăng trở lại sau khi test lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất thành công
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Góc nhìn về phân tích kỹ thuật vẫn là kịch bản sóng elliott đã lập ra trước đó với việc sóng tăng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng tăng 1) và sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1.
Vì sóng điều chỉnh 4 giảm mạnh hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng tăng 5 sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng tăng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1.250 điểm có thể đạt được vào đầu tháng 4/2021.
Xu hướng trung hạn tiếp tục được đánh giá là tích cực với việc thị trường vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc sóng (sóng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng 1.000 điểm là đáy của sóng 4). Trong ngắn hạn mà cụ thể là phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tăng trở lại sau khi test lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất thành công. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.160 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.140 điểm (MA50). Vùng hợp lưu của hai ngưỡng hỗ trợ quan trọng này là điểm mua tốt cho các vị thế trong ngắn hạn.
Tăng điểm trở lại khi VN-Index hồi phục từ hỗ trợ tại 1.155 điểm
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số hai sàn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30 vẫn giữ được tín hiệu Trung tính trước áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại với hỗ trợ MA20 tại 1.155 điểm và 1.163 điểm. Trong khi đó, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật tích cực.
Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ tăng điểm trở lại khi VN-Index hồi phục từ hỗ trợ tại 1.155 điểm. Theo đó, chỉ số này có thể sẽ kiểm định lại kháng cự ngắn hạn tại vùng 1.172 điểm tạo bởi đường MA10 ngày. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên ngưỡng này, đà tăng ngắn hạn sẽ được khôi phục giúp chỉ số có thể kiểm định lại kháng cự tại 1.200 điểm trong những phiên sau đó. Trong kịch bản này, VNMidcap nhiều khả năng sẽ bứt phá qua kháng cự tại 1.420 điểm để tiếp bước HNX-Index và VNSmallcap thiết lập các cao điểm mới trong lịch sử. Ngược lại, nếu VN-Index suy yếu và đóng cửa dưới mốc 1.155 điểm, thị trường có thể đối diện với một nhịp giảm điểm ngắn hạn.
Quá trình tranh chấp có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index giằng co quanh 1160 điểm với nến Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI đều suy yếu dần. Sau phiên hồi phục bất thành, VN-Index lùi bước nhẹ và giằng co. Hiện tại, chỉ số vẫn đang được hỗ trợ tại vùng 1150-1160 điểm nhưng động lực hồi phục tương đối thấp và tiềm ẩn rủi ro suy giảm. Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục tranh chấp và kiểm tra cung – cầu trong phiên giao dịch tiếp theo.
HNX-Index tiếp tục ghi nhận mức cao mới. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI vẫn đang theo hướng hồi phục. Cho thấy HNX-Index vẫn đang tiến bước theo hướng tích cực. Tuy nhiên, động thái tăng điểm đang dần hạ nhiệt và có tín hiệu dừng cần lưu ý.
Khuyến nghị: Sau phiên phục hồi bất thành, VN-Index thể hiện sự thận trọng. Mặc dù có động thái hỗ trợ tại vùng 1.150-1.160 điểm nhưng động lực hồi phục tương đối thấp. Quá trình tranh chấp có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo, nếu dòng tiền hỗ trợ vẫn thấp thì thị trường sẽ đối diện với khả năng điều chỉnh ngắn hạn. Do vậy, đối với thị trường chung, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và quan sát thị trường.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484