24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Chứng khoán ngày 22/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 22/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

BVSC cho rằng, thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục và có khả năng sẽ quay lại thử thách vùng đỉnh cũ trong ngắn hạn. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VDSC X
Bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh vừa với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động 5 ngày (MA5), là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.160 – 1.170 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.180 – 1.190 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.140 – 1.150 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.120 – 1.130 điểm.
Vẫn đang trong nhịp hồi phục
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Cây nến xanh dài xuất hiện sau mẫu hình nến “long-legged doji” đã tạo ra điểm đảo chiều ngắn hạn cho chỉ số và hình thành vùng hỗ trợ ngắn hạn cho thị trường tại vùng 1.100-1.130 điểm. Với đà hồi phục như hiện tại, BVSC cho rằng chỉ số sẽ sớm quay lại thử thách vùng kháng cự 1.180-1.190 điểm trong những phiên kế tiếp. Đây chính là điểm gãy của chỉ số trong nhịp sụt giảm trước đó. Như vậy, nếu thị trường bứt phá lên trở lại vùng điểm này sẽ mở ra cơ hội tăng vượt đỉnh và hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.210-1.230 điểm cho thị trường trong ngắn hạn.
Mặc dù vậy, BVSC vẫn phải lưu ý rằng, cây nến đỏ dài hình thành trước đó sẽ tiếp tục tạo ra áp lực cho các phiên hồi phục của thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật vẫn cần thêm thời gian để cân bằng và quay lại trạng thái tích cực trở lại. Tựu chung lại, BVSC cho rằng, thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục và có khả năng sẽ quay lại thử thách vùng đỉnh cũ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, quá trình đi lên của thị trường sẽ bắt đầu thoải dần, có thể đan xen các nhịp điều chỉnh với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu
Vùng kháng cự quanh 1.175 có thể gây ra áp lực rung lắc
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index diễn biến rung lắc đầu giờ sáng trước khi phục hồi mạnh vào cuối phiên. Theo quan sát của KBSV, vùng kháng cự quanh 1.175 có thể gây ra áp lực rung lắc và chỉ số cần sớm vượt qua vùng này để xác nhận khả năng tiếp tục vượt đỉnh ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tiếp tục duy trì vị thế trading đã mua tại vùng hỗ trợ gần nếu chỉ số vượt cản thành công.
Tín hiệu bán vẫn khá mạnh
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý lực cầu vẫn chưa thực sự mạnh mẽ. Không những vậy, đường MA5 cho tín hiệu cắt xuống dưới MA10, cùng với MACD cắt xuống Signal cho thấy tín hiệu bán vẫn khá mạnh. Trong trường hợp, chỉ số không thể giữ được trên MA20 trong những phiên tới thì áp lực điều chỉnh sẽ gia tăng và chỉ số có thể chịu sức ép suy giảm về thử thách lại vùng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm. Tuy nhiên, với góc nhìn dài hạn hơn, PHS nhận thấy xu hướng chính trong trung và dài hạn vẫn là phục hồi, khi các đường MA từ MA20 tới MA200 vẫn duy trì trạng thái hướng lên tích cực. Do đó, trường hợp chỉ số suy giảm trở lại thì có thể nhịp giảm cũng chỉ mang tính rũ bỏ kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index cũng có phiên tăng điểm. Chỉ số vượt qua kháng cự 238 điểm (Fib 261.8) và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy chỉ số có thể hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 250 điểm. Nhìn chung, phiên tăng điểm 21/01 có thể vẫn chưa cho tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh rũ bỏ ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và chờ đợi tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn để tái gia nhập thị trường.
Dư địa hồi phục kỹ thuật không còn nhiều
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Trọng tâm của góc nhìn về phân tích kỹ thuật hiện tại vẫn là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại đang là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).
Cũng theo kịch bản này thì sóng tăng 5 ở phía trước với độ dài theo lý thuyết là bằng sóng 1 tức 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) và thị trường có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm nay với target theo lý thuyết sẽ là quanh ngưỡng 1.290 điểm.
Thị trường đã hồi phục kỹ thuật được hai phiên với mức tăng lớn hơn 50% mức giảm trước đó, điều này cũng hàm ý việc dư địa hồi phục kỹ thuật không còn nhiều với kháng cự vào khoảng 61,8% mức giảm trước đó (khoảng gần 40 điểm) tức là quanh ngưỡng 1.170 điểm.
Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo lần lượt quanh 1.070 điểm (MA50) và 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2%) có thể là những điểm mua vào tiềm năng của nhà đầu tư dựa trên phân tích kỹ thuật sau khi đã giải ngân một phần quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên 19/1.
Sẽ có đợt rung lắc khá mạnh trong 1-2 phiên giao dịch tiếp theo
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index hồi phục khá tốt sau tín hiệu nến hỗ trợ trong phiên trước. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn giảm nhưng chậm lại, RSI có động thái hồi phục. Áp lực bán tạm thời giảm đáng kể sau 2 phiên chao đảo, nhờ vậy VN-Index đã có động thái hồi phục. Hiện tại, dòng tiền hỗ trợ đang chủ động nhưng vẫn còn thận trọng, chưa đủ dấu hiệu để phán đoán chỉ số đang trong nhịp hồi kỹ thuật hay vào nhịp tăng mới. Dự kiến VN-Index sẽ có đợt rung lắc khá mạnh trong 1-2 phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại cán cân cung – cầu.
HNX-Index tiếp tục tăng điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD quay đầu tăng trở lại từ đường tín hiệu, RSI tiếp tục hồi phục nhẹ. HNX-Index đã bước qua phiên chao đảo, cho thấy chỉ số vẫn trong xu thế tăng nhưng đang có động thái thận trọng, thể hiện qua thanh khoản sụt giảm. Dự kiến HNX-Index sẽ có đợt giằng co mạnh trong 1-2 phiên giao dịch tiếp theo.
Khuyến nghị: Thị trường phủ đầy sắc xanh nhờ áp lực bán hạ nhiệt sau 2 phiên chao đảo. Tuy nhiên, dòng tiền hỗ trợ vẫn có chút thận trọng nên tạm thời chưa đủ dấu hiệu để phán đoán trạng thái của thị trường. Dự kiến sẽ có đợt rung lắc khá mạnh trong 1-2 phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại cán cân cung – cầu. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát thị trường, đối với những mã đã tăng nóng và áp lực bán vẫn lớn thì nên chốt lời để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484