24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Chứng khoán ngày 2/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 2/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

VN-Index vẫn được BVSC kỳ vọng sẽ tạo điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm và sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm trong ngắn hạn.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Vẫn có tín hiệu tiêu cực
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài, với giá đóng cửa nằm dưới đường trung bình động 5 ngày (MA5), là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.020 – 1.030 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.000 – 1.010 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.040 – 1.050 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.060 – 1.070 điểm.
Tạo điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thanh khoản giảm sút trong khi độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy nhà đầu tư đang khá thận trọng và có phần lo ngại trước những biến động mạnh và khó lường của thị trường trong những phiên gần đây. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng, áp lực cung chốt lời của lượng hàng bắt đáy sẽ không quá lớn và thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại trong một vài phiên kế tiếp.
VN-Index vẫn nhận được sự hỗ trợ từ vùng hỗ trợ động là đường xu hướng trung hạn hình thành từ vùng đáy quanh 650 điểm đến nay. Thị trường có thể sẽ tiếp tục có các phiên điều chỉnh tích lũy bên trong cây nến xanh dài trước đó trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, quá trình này là cần thần để giúp thị trường cũng như nhiều nhóm cổ phiếu có thêm thời gian để cân bằng lại tương quan cung cầu và giảm bớt rủi ro tiếp tục sụt giảm mạnh trong ngắn hạn.
Phản ứng hồi phục của thị trường tại vùng 970-1.000 điểm đã phần nào giúp rủi ro ngắn hạn của thị trường giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, sau một vài phiên hồi phục trên diện rộng, chỉ số có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh tích lũy và bước vào giai đoạn phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Về tổng thể, VN-Index vẫn được kỳ vọng sẽ tạo điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm và sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm trong ngắn hạn.
Còn gặp nhiều diễn biến rung lắc mạnh
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
Sau nỗ lực hồi phục đầu phiên bất thành, VN-Index đảo chiều giảm điểm với nhịp giảm mở rộng về cuối phiên. Mặc dù cơ hội phục hồi lên vùng kháng cự quanh 1.105 (+-10) vẫn đang hiện hữu, chỉ số nhiều khả năng sẽ còn gặp nhiều diễn biến rung lắc mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn, có thể mở thêm 1 phần vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số test hoặc chớm phá đáy quanh 1.000.
Khả năng hồi phục được đánh giá cao hơn
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Góc nhìn về phân tích kỹ thuật hiện tại vẫn là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại đang là sóng điều chỉnh 4 với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1.
Vì sóng điều chỉnh 4 đã sâu hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng 5 tăng sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1.250 điểm.
Với tâm lý nghỉ Tết sớm như hiện tại thì thị trường có thể diễn ra với mức thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên. Nhưng về xu hướng thì vẫn thuộc sóng 5 nên khả năng hồi phục trong phiên tới được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, kịch bản tiêu cực vẫn có thể xảy ra với xác suất thấp và ngưỡng hỗ trợ quanh 1.000 điểm.
Ngưỡng hỗ trợ cần chú ý lần lượt quanh 1.000 điểm (ngưỡng tâm lý) và 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3), Kháng cự gần nhất quanh 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và xa hơn quanh 1.085 điểm (MA50).
VN-Index có thể sẽ có xu hướng giảm
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuât Trung hạn của VNSmallcap chuyển xuống mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VN-Index và VN30. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số đều duy trì ở trạng thái Tiêu cực.
Dự báo phiên đảo chiều giảm điểm từ kháng cự có thể thúc đẩy áp lực bán gia tăng trong phiên giao dịch ngày mai. VN-Index có thể sẽ có xu hướng giảm để kiểm định lực cầu giá thấp quanh kháng cự MA100 ngày tại 1.010 điểm một lần nữa. Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để hấp thụ lực bán ra, giúp VN-Index hình thành nến đảo chiều dạng hammer tại hỗ trợ này, bên canh đó các chỉ số như HNX-Index, VNMidcap cũng bảo vệ thành công hỗ trợ MA50, thị trường sẽ gia tăng khả năng hình thành đáy ngắn hạn. Ngược lại, nếu VN-Index tiếp tục đóng cửa dưới 1.010 điểm, đà giảm của thị trường sẽ vẫn còn tiếp diễn, hướng về hỗ trợ MA200 ngày quanh 930 điểm. Theo đó, chiến lược quan sát vẫn được chúng tôi ưu tiên.
VN-Index sẽ hồi phục lại trong phiên tiếp theo
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Sau khi hồi phục mạnh mẽ, VN-Index đã không thể tiếp tục đi lên và điều chỉnh trở lại. Tuy nhiên chỉ số đang giằng co tại vùng 1035- 1039. Các chỉ báo như ADX cho dấu hiệu xu hướng giảm đang trên đà yếu, chỉ báo RSI quay trở lại vùng 30 để test lực cầu lần nữa. Như vậy VN-Index sẽ hồi phục lại trong phiên tiếp theo và nếu đóng cửa trên 1.060 sẽ tạo tác động tích cực cho xu hướng sắp tới
HNX-Index chưa thể tăng điểm và thoái lùi sau khi chạm đường EMA 12 tại 219. Vẫn đang tỏ ra điều chỉnh và chưa có dấu hiệu cân bằng. Tuy nhiên đường ADX và đường RSI đang tỏ xu hướng giảm suy yếu nên mức độ tạo lập cân bằng sẽ nhanh chóng và đảo chiều tăng trở lại.
Khuyến nghị: Duy trì tín hiệu giảm trong ngày nhưng chưa đánh mất điểm thấp nhất của TTCK cho thấy đây chỉ là nhịp điều chỉnh tích cực để tạo vùng cân bằng vững chắc để dần thay đổi xu hướng. Như vậy với các nhà đầu tư chưa giải ngân thì đây là cơ hội tốt để tham gia vào thị trường, những nhà đầu tư vẫn còn cổ phiếu trong danh mục có thể lựa chọn cách mua giá thấp và chờ thị trưởng tăng điểm đảo hàng để hạ thấp vốn hóa cả mình.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484