24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Chứng khoán ngày 21/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 21/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

VDSC cho rằng tuy chưa thể xác định đây là vùng cân bằng của thị trường nhưng mức độ rủi ro được giải tỏa và tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Đà giảm đang tạm thời chững lại
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài dạng ‘Dragonfly Doji’ kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đang tạm thời chững lại. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.140 – 1.150 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.160 – 1.170 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.120 – 1.130 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.100 – 1.110 điểm.
Hệ thống các chỉ báo kỹ thuật đã giảm bớt các các tín hiệu nguy hiểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index vẫn đang giữ được kênh giá song song đi lên hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Bóng nến rút chân của phiên giao dịch hôm nay sẽ đóng vai trò xác định biên độ giao dịch trong phiên kế tiếp. Như vậy, nhiều khả năng VN-Index sẽ giao dịch trong khoảng 1.100- 1.140 điểm. Hệ thống các chỉ báo kỹ thuật của BVSC cũng đã giảm bớt các các tín hiệu nguy hiểm. Một số chỉ báo xu hướng đã có dấu hiệu hồi phục, trong khi chỉ báo MACD vẫn duy trì ở trạng thái dương. Các chỉ báo động lượng hiện đều đang ở vùng trung tính. Chỉ số được dự báo sẽ di chuyển trong vùng 1.100-1.140 điểm trong phiên tiếp theo. Diễn biến bứt phá của chỉ số tại một trong hai cận của vùng giá này sẽ góp phần quyết định về xu hướng của chỉ số trong thời gian tới.
Có cơ hội mở rộng đà phục hồi
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
Sau nhịp lao dốc đầu phiên, VN-Index phục hồi trở lại vào cuối phiên. Với việc phản ứng với ngưỡng hỗ trợ gần 1.095 - 1.110, chỉ số có cơ hội mở rộng đà phục hồi trong những phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tiếp tục trải mua 1 phần nhỏ tỷ trọng vị thế trading T+ trong nhịp chỉnh về vùng hỗ trợ gần của chỉ số.
Áp lực điều chỉnh vẫn còn
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ trở lại. Chỉ số phục hồi nhưng vẫn chưa thể vượt qua được MA20, cùng với MACD cắt xuống Signal, cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn còn, nhịp điều chỉnh ngắn hạn hướng về thử thách lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, với góc nhìn dài hạn hơn, PHS nhận thấy xu hướng chính trong trung và dài hạn vẫn là phục hồi, khi các đường MA từ MA20 tới MA200 vẫn duy trì trạng thái hướng lên tích cực. Do đó, nhịp điều chỉnh ngắn hạn hiện tại có thể chỉ mang tính rũ bỏ kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn. Sau đợt điều chỉnh hiện tại, chỉ số có thể quay lại xu hướng chính và tiếp tục quá trình chinh phục vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số có phiên tăng điểm mạnh mẽ và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy chỉ số có thể sớm hướng lên thử thách ngưỡng 238 điểm (Fib 261.8). Nhìn chung, thị trường đang trải qua nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhằm củng cố lại xu hướng phục hồi chính.
Do đó, nhà đầu tư nên giữ vị thế lướt sóng ở mức cân bằng và chờ đợi tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn để tái gia nhập thị trường.
Tiếp tục sóng điều chỉnh 4
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Trọng tâm của góc nhìn về phân tích kỹ thuật hiện tại vẫn là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và hiện tại đang là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Cũng theo kịch bản này thì sóng tăng 5 ở phía trước với độ dài theo lý thuyết là bằng sóng 1 tức 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) và thị trường có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm nay với target theo lý thuyết sẽ là quanh ngưỡng 1.290 điểm.
Thị trường đã nỗ lực hồi phục nhằm lấy lại ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên hôm nay nhưng kết quả là vẫn kết phiên dưới ngưỡng này cho thấy lực cầu bắt đáy hiện tại là vẫn yếu và khả năng là thị trường có thể tiếp tục sóng điều chỉnh 4 trong thời gian tới. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo lần lượt quanh 1.070 điểm (MA50) và 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2%) có thể là những điểm mua vào tiềm năng của nhà đầu tư dựa trên phân tích kỹ thuật.
Tăng về phía cuối ngày
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap đều duy trì trạng thái Trung tính với nến đảo chiều xuất hiện, trong khi HNX-Index củng cố tín hiệu Tích cực. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có xu hướng tăng về phía cuối ngày khi mà những VN-Index, VN30 hồi phục từ hỗ trợ MA20 tại 1130 điểm và 1.110 điểm. Hai chỉ số này có thể sẽ kiểm định kháng cự MA5, MA10 ngày đang nằm tại 1.160 điểm và 1.150 điểm. Nếu có thể vượt qua các mốc này, VN-Index và VN30 sẽ kiểm định lại vùng đỉnh gần nhất tại 1.200 điểm và 1185 điểm. Ngược lại, nếu chưa thể vượt qua mốc 1.160 điểm vào ngày mai, VN-Index có thể xuất hiện một vài phiên giao dịch củng cố để hấp thụ lượng hàng bắt đáy về tài khoản chốt lãi ngắn hạn trước khi có thể chinh phục lại đỉnh cũ. Ở kịch bản xấu nếu VN-Index đóng cửa dưới 1.130 điểm vào ngày mai, thị trường có thể bước vào một nhịp điều chỉnh giảm.
Mức độ rủi ro được giải tỏa
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Sau khi chạm đường EMA 12 tại 1103,VN-Index đã tích cực hồi phục lại. Chỉ báo ADX đang tỏ xu hướng điều chỉnh chưa hoàn thành, chỉ báo RSI đang có đà giảm mạnh nên đã rút lên lại cho tín hiệu lạc quan nhẹ. Cho thấy nhịp giảm vừa qua đã kết thúc và đang dần đi vào ổn định để đi tạo xu hướng tăng mới. Tuy nhiên cần vượt mục tiêu ngắn hạn 1.155 để bứt phá ngưỡng 1.200.
HNX-Index vẫn duy trì tín hiệu tăng điểm và chưa tỏ ra đuối sức. Phiên giảm điểm vưa qua chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật đẻ chỉ số HNX-Index bứt phá qua vùng 235 trong tương lai. Đường sức mạnh RSI cũng như đường ADX vẫn duy trì tín hiệu tích cực nên chỉ số này vẫn nhịp nhàng tiến lên vùng cao hơn.
Khuyến nghị: Nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua trên TTCK đã tạo ra mặt bằng giá mới ổn định để tiếp nối xu hướng tăng. Tuy chưa thể xác định đây là vùng cân bằng của thị trường nhưng mức độ rủi ro được giải tỏa và tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn. Như vậy, với chiến lược tích cực của xu hướng, các nhà đầu tư sẽ có thể xem xét lướt sóng các cổ phiếu trong danh mục để tăng thêm tỷ suất lợi nhuận, đồng thời quản trị rủi ro được tốt hơn.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484