24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Chứng khoán ngày 18/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 18/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC,  diễn biến của VN-Index sẽ tiếp tục bị thử thách bởi đỉnh lịch sử 1.200-1.220 điểm.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
TVSI X
VCBS X
VDSC X
Tích lũy
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động 5 ngày (MA5), là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.200 – 1.210 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.220 – 1.230 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.180 – 1.190 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.160 – 1.170 điểm.
AseanSC cho rằng vùng kháng cự 1.200 – 1.210 điểm là vùng kháng cự khá mạnh, do đó khả năng chỉ số VN-Index cần phải tích lũy thêm nếu muốn vượt qua được vùng kháng cự này. Do đó, AseanSC khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng kháng cự 1.200 – 1.210 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần tới.
Tiếp tục bị thử thách bởi đỉnh lịch sử 1.200-1.220 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index đóng cửa tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp. Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mốc cao. Trên đồ thị tuần, các đường trung bình động tục hướng lên trên. Việc chỉ báo Stochastic Oscillator cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng quá mua khi chỉ số đang nằm ngoài dải BB trên tiếp tục cho thấy động lực tăng điểm của chỉ số vẫn còn lớn.
Trên đồ thị ngày, nhóm chỉ báo xu hướng hiện vẫn đang duy trì ở mức tích cực. Chỉ báo sức mạnh thị trường ADX đã vượt lên trên mốc 50, cho thấy chỉ số vẫn đang duy trì một xu hướng tăng điểm mạnh mẽ. Trong khi đó, các chỉ báo RSI và Stochastic Oscillator tiếp tục hướng lên trong vùng quá mua khi chỉ số đã vượt lên trên dải BB trên. Những tín hiệu này cho thấy chỉ số vẫn còn động lực tăng điểm trong ngắn hạn.
Trong tuần tới, diễn biến của chỉ số sẽ tiếp tục bị thử thách bởi đỉnh lịch sử 1.200-1.220 điểm. Nếu vượt qua được vùng kháng cự này, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo tại 1.240-1.250 điểm. Tuy nhiên, BVSC cho rằng chỉ số sẽ gặp áp lực rung lắc trong quá trình tăng điểm. Vùng 1.170- 1.180 điểm sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số.
Rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index diễn biến giằng co và tăng nhẹ trong phiên cuối tuần. Diễn biến ngắn hạn vẫn khá trung tính và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn vẫn để ngỏ. Dù vậy, với xu hướng tăng điểm vẫn đang giữ vai trò chủ đạo, KBSV nghiêng về khả năng sớm vượt vùng đỉnh 1.200 của chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn nếu thị trường điều chỉnh.
Sớm tiến lên thử thách ngưỡng đỉnh lịch sử quanh 1.200 – 1.210 điểm
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền tham gia thị trường khá mạnh. Không những vậy, xu hướng phục hồi đang tiếp diễn, khi chỉ số đang duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang hướng lên tích cực, cho thấy đà phục hồi đang khá mạnh, chỉ số có thể sớm tiến lên thử thách ngưỡng đỉnh lịch sử quanh 1.200 – 1.210 điểm.
Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng điểm và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn. Chỉ số có thể sớm hướng lên ngưỡng kháng cự quanh 238 điểm (Fib 261.8). Nhìn chung, thị trường đnag nằm trong xu hướng phục hồi tích cực.
Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý IV khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.
Sóng 3 có dấu hiệu kết thúc
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Trên góc độ sóng elliot, thị trường hiện đang nằm ở cuối sóng 3 và có thể sẽ cần nhịp giảm của sóng 4 nhằm giúp thị trường bớt nóng, trước khi quay trở lại sóng tăng 5 để vượt mức đỉnh lịch sử quanh 1.211 điểm (đỉnh tháng 4/2018). Với diễn biến điều chỉnh cũng như lình xình của ba phiên gần đây thì thị trường đã phần nào cho tín hiệu cảnh báo về kịch bản trên với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).
Cũng theo kịch bản này thì sóng tăng 5 vẫn chờ ở phía trước với độ dài theo lý thuyết là bằng sóng 1 tức 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) và thị trường có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm nay. Nên những nhịp giảm sắp tới khi xảy ra sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục mua vào cổ phiếu tại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất lần lượt 1.130 điểm (MA20) và 1.055 điểm (MA50).
Tăng trở lại để kiểm tra vùng kháng cự 1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Tân Việt - TVSI)
VN-Index xuất hiện cây nến Bullish Enguflling không có bóng nến dưới cho thấy lực mua trong phiên hôm cuối tuần là chủ động. Việc thân nến ngắn và chưa thể đóng cửa giá cao nhất ngày cho thấy thị trường vẫn cần thêm các nhịp tích lũy trước khi tăng mạnh trở lại như xu hướng trước đó. Cây nến tuần của thị trường vẫn là cây nến tăng điểm tốt, cho thấy xu hướng trung hạn tăng giá của VN-Index vẫn được đảm bảo. VN-Index vẫn cần thêm các nhịp tích lũy để có thể tiếp tục trở lại xu hướng tăng giá như trước đây khi mốc kháng cự 1.200 luôn được đánh giá là rất mạnh. Hiện thị trường đã có 2 phiên test lại mốc hỗ trợ 1.180 điểm và bật tăng thành công và xu hướng các phiên tới sẽ là dao động sideway quanh mốc 1.180 – 1.200 điểm. VN-Index vẫn cần thêm lực tích lũy để vượt qua mốc 1.200.
TVSI vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, chỉ số này có thể sẽ tăng trở lại để kiểm tra vùng kháng cự 1.200 điểm sau khi đã test lại hỗ trợ 1.180.
Ghi nhận những nhịp rung lắc mạnh hơn trong tuần sau
(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)
VN-Index (đồ thị tuần) tiếp tục ghi nhận thêm một nến xanh rỗng tăng điểm mạnh và kết thúc tuần vượt 1.190 điểm. Thanh khoản tuần này cũng bật tăng mạnh trở lại so với tuần trước. Chỉ báo RSI vẫn đang tiếp tục tiến sâu hơn vào vùng quá mua. Xu hướng đi lên vẫn đang là chủ đạo nhưng đã có dấu hiệu cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn bắt đầu gia tăng đáng kể khi chỉ số ngày càng tiến gần hơn đến vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm. Theo đó, chỉ số nhiều khả năng sẽ ghi nhận những nhịp rung lắc mạnh hơn trong tuần sau trong vùng 1.180 – 1.200 điểm nếu như đà tăng vẫn tiếp diễn, và không loại trừ khả năng sẽ có những phiên điều chỉnh giảm để kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.150 điểm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.150 điểm.
HNX-Index (đồ thị tuần) tiếp tục ghi nhận thêm một nến xanh rỗng tăng điểm mạnh và kết thúc tuần tiệm cận 230 điểm. Thanh khoản tuần này cũng bật tăng mạnh trở lại so với tuần trước. Chỉ báo RSI vẫn đang tiếp tục tiến sâu hơn vào vùng quá mua. Xu hướng đi lên vẫn đang là chủ đạo nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ ghi nhận những nhịp rung lắc mạnh hơn trong tuần sau, và không loại trừ khả năng sẽ có những phiên kiểm định lại vùng hỗ trợ 200 điểm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 200 điểm.
Tiếp tục thử thách vùng tâm lý 1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index tăng điểm sau tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước nhưng vẫn thận trước trước ngưỡng 1200 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn ghi nhận mức cao mới nhưng xu thế tăng chậm lại, RSI hồi phục nhẹ. Mặc dù vẫn chưa thể trở lại vùng cản tâm lý 1200 điểm nhưng VN-Index cũng có tín hiệu hỗ trợ đáng ghi nhận sau 2 phiên rung lắc và điều chỉnh. Hiện tại dòng tiền vẫn đang hỗ trợ nên dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng tâm lý 1.200 điểm trong thời gian gần tới.
HNX-Index tiếp tục tăng điểm sau 2 phiên rung lắc và giằng co. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang chỉnh nhẹ, RSI vẫn lưỡng lự sát vùng đỉnh cũ. Mặc dù chỉ báo kỹ thuật đang thận trọng do ở sâu trong vùng quá mua nhưng HNX-Index vẫn ghi nhận tín hiệu vượt qua vùng rung lắc và nới rộng nhịp tăng.
Khuyến nghị: Mặc dù vẫn chưa thể trở lại vùng cản tâm lý 1.200 điểm nhưng VN-Index cũng có tín hiệu hỗ trợ đáng ghi nhận. Hiện tại dòng tiền vẫn đang hỗ trợ nên dự kiến thị trường sẽ tiếp tục thử thách vùng tâm lý 1.200 điểm. Ngoài ra, tình trạng phân hóa vẫn đang diễn ra do thị trường đang bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh năm 2020. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ những mã đang cho tín kỹ thuật tốt nhưng vẫn nên cân nhắc chốt lời tại các mã đang có tín hiệu suy yếu hoặc kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484