24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Chứng khoán ngày 16/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 16/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VDSC X
Kiểm tra vùng kháng cự gần 1.185 – 1.190 điểm
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ với giá đóng cửa nằm trên các đường trung bình động ngắn hạn 3 ngày (MA3), 5 ngày (MA5), và 10 ngày (MA10), là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC nghiêng về kịch bản tích cực là VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.185 – 1.190 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.195 – 1.200 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.175 – 1.180 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.165 – 1.170 điểm. Đây được xem là vùng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi vùng này bị phá vỡ.
Giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index tăng điểm với khối lượng giao dịch tăng dần và độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Diễn biến thị trường vẫn có sự giằng co, phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Xu thế này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ số vẫn đang dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận trên 1.185-1.200 điểm và cận dưới 1.150-1.155 điểm. Vùng hỗ trợ 1.170-1.177 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho thị trường trong phiên kế tiếp. Ngược lại, vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm vẫn sẽ tạo ra áp lực đáng kể đối với nỗ lực tăng điểm của thị trường. Một xu hướng biến động mạnh hơn sẽ được hình thành nếu kênh giá đi ngang hiện tại của thị trường bị phá vỡ. Chỉ số sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm trong những phiên tới. Áp lực rung lắc, điều chỉnh có thể xảy ra khi chỉ số tiếp cận vùng cản này. Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.
Cần phải sớm lấy lại xung lực để thử thách vùng đỉnh cũ
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm nay. Mặc dù xu hướng tăng vẫn giữ vai trò chủ đạo nhưng thị trường cần phải sớm lấy lại xung lực để thử thách vùng đỉnh cũ. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn và và có thể chốt lời quay vòng ngắn 1 phần vị thế ngắn hạn đã tích luỹ khi chỉ số test lại vùng đỉnh cũ.
Xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng lên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang tham gia thị trường. Không những vậy, xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi, khi chỉ số duy trì được mức đóng cửa trên MA20, cùng với đường MA20 và MA50 đang hướng lên tích cực. Tuy nhiên, chỉ số có thể vẫn chưa thể thoát khỏi áp lực giằng co tạo nền tích lũy quanh vùng 1.150 – 1.200 điểm nhằm củng cố lại xu hướng chính, khi chùm MA5, 10, 20 đang ở trạng thái hội tụ, cùng với MACD vẫn chưa cho tín hiệu mua trở lại. Do đó, nhà đầu tư nên giao dịch với tỷ trọng ở mức cân bằng và chờ tín hiệu tích cực hơn tại vùng 1.200 điểm trước khi có quyết định gia tăng tỷ trọng.
HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số có phiên tăng điểm thứ chín liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi đang tiếp diễn. Chỉ số có thể hướng lên thử thách ngưỡng 283 điểm (Fib 78.6). Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là phục hồi. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp giằng co rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang hút được dòng tiền mạnh
Xu hướng tăng có thể tiếp diễn
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Góc nhìn về phân tích kỹ thuật vẫn là kịch bản sóng elliott đã lập ra trước đó với việc sóng tăng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng tăng 1) và sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1.
Vì sóng điều chỉnh 4 giảm mạnh hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng tăng 5 sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng tăng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1.250 điểm có thể đạt được vào đầu tháng 4/2021.
Xu hướng trung hạn tiếp tục được đánh giá là tích cực với việc thị trường vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc sóng (sóng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng 1.000 điểm là đáy của sóng 4). Trong ngắn hạn mà cụ thể là phiên tiếp theo, xu hướng tăng có thể tiếp diễn để VN-Index tiệm cận gần hơn với ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Tuy nhiên, thị trường cũng có thể điều chỉnh về ngưỡng thấp hơn để mở ra cơ hội mua trong ngắn hạn tiếp theo sau hai phiên 9/3 và 10/3.
Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.175 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.150 điểm (MA50). Vùng hợp lưu của hai ngưỡng hỗ trợ quan trọng này là điểm mua tốt cho các vị thế trong ngắn hạn nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về đây
Tiếp tục quá trình giằng co và dần tăng đến vùng 1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index tăng nhẹ nhưng diễn biến vẫn giằng co. Chỉ báo kỹ thuật MACD thận trọng nhưng RSI chuyển biến theo hướng hồi phục. VN-Index vẫn đang tranh chấp nhưng nhìn chung vẫn theo hướng dần hồi phục sau giai đoạn hỗ trợ tại vùng 1.150-1.160 điểm. Dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục quá trình giằng co và dần tăng đến vùng 1.200 điểm trong thời gian gần tới.
HNX-Index đang bị cản gần vùng 280 điểm và chỉ còn tăng nhẹ cuối phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI vẫn đang theo hướng hồi phục. Cho thấy HNX-Index vẫn đang theo hướng tích cực nhưng có sự thận trọng. Tín hiệu cản hiện tại chưa mạnh nhưng cũng là điểm dừng cần lưu ý đối với chỉ số.
Khuyến nghị: VN-Index tiếp tục tranh chấp và giằng co trong phiên nhưng nhìn chung vẫn theo hướng dần hồi phục sau giai đoạn hỗ trợ tại vùng 1.150-1.160 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục và quan sát thị trường, đồng thời vẫn có cơ hội lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau giai đoạn tích lũy.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484