24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Chứng khoán ngày 15/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 15/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC, thị trường dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng ngắn hạn với vùng kháng cự gần nằm tại 1.280-1.300 điểm trong ngắn hạn.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài dạng ‘Hammer’, với giá đóng cửa nằm trên các đường trung bình động ngắn hạn MA3 ngày, MA5 ngày và MA10 ngày, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường, và bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.260 – 1.270 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.280 – 1.290 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.240 – 1.250 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.220 – 1.230 điểm.
Duy trì xu hướng tăng ngắn hạn
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Cây nến xanh dài xuất hiện trong phiên hôm nay có giá đóng cửa trên ngưỡng kháng cự 1.255 điểm. Điều này giúp cho chỉ số tiếp tục duy trì xu hướng tăng ngắn hạn với vùng kháng cự nằm tại 1.280-1.300 điểm. Dải BB cũng đang có xu hướng mở rộng và hướng lên giúp tạo thêm không gian tăng điểm cho đường giá trong những phiên tiếp theo. Đường giá cần có phiên bứt phá qua ngưỡng 1.267 điểm và bám lại dải BB trên để hình thành xung lực đi lên một cách mạnh mẽ hơn trong ngắn hạn. Các đường MA ngắn hạn đang hướng lên sẽ là bệ đỡ cho chỉ số trong các nhịp điều chỉnh. Với độ dốc hướng lên thoải của các đường MAs ngắn hạn như hiện tại thì nhiều khả năng đường giá sẽ tiếp tục có chiều hướng đi lên theo dạng zigzag, đan xen các nhịp điều chỉnh. Thị trường dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng ngắn hạn với vùng kháng cự gần nằm tại 1.280-1.300 điểm trong ngắn hạn. Đây là vùng điểm được dự báo sẽ tạo ra áp lực điều chỉnh trở lại đối với thị trường.
Còn diễn biến rung lắc trong nhịp đi lên thử thách lại đỉnh cũ
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
Trái ngược với phiên trước, VN-Index mở gap giảm đầu phiên nhưng sau đó đã quay trở lại đà tăng điểm về cuối phiên. Với việc phản ứng tốt với vùng hỗ trợ gần quanh 1.235, trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, chỉ số nhiều khả năng sẽ còn diễn biến rung lắc trong nhịp đi lên thử thách lại đỉnh cũ và tín hiệu cảnh báo đảo chiều trung hạn (sự xuất hiện thêm của các phiên phân phối lớn) vẫn cần được theo sát. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị thực hiện chốt lời từng phần "theo kỳ vọng", giảm dần tỷ trọng vị thế trung hạn trong những nhịp tăng điểm. Việc mua trở lại 1 phần vị thế trading có thể được cân nhắc nếu chỉ số rơi xuống vùng hỗ trợ sâu.
Tiếp tục đi lên
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tuy có suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn giữ trên mức cao hơn bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn khá tích cực. Không những vậy, chỉ số vẫn đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 đang ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy chỉ số đang nằm trong xu hướng tăng điểm. Thêm vào đó, đường MACD duy trì trên Signal duy trì tín hiệu mua và RSI đang hướng lên vùng 70 cho thấy đà tăng điểm đang khá mạnh, chỉ số có thể tiếp tục đi lên thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trong những phiên tới.
HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng trở lại, cùng với chùm MA5, 10, 20 đang ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng tăng vẫn tiếp diễn, chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng tâm lý 300 điểm. Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng tăng điểm khá tích cực. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 1 tăng trưởng khả quan và đang hút được dòng tiền mạnh.
Sẽ có sự biến động mạnh
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Do thị trường có thể đang bước vào giai đoạn chuyển giao giữa sóng tăng 5 và sóng điều chỉnh a nên xu hướng hiện tại có thể coi là trung tính và cần quan sát thêm diễn biến trong các phiên tới để xác nhận. Trong phiên giao dịch tiếp theo 15/4, VN-Index có thể sẽ có sự biến động mạnh, nhất là vào thời điểm phiên ATC. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.210 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.175 điểm (MA50). Hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để mua mà chỉ thích hợp với hoạt động chốt lời dần hoặc nắm giữ, tùy theo kỳ vọng của các nhà đầu tư.
Tăng điểm
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Thị trường có nhịp giảm sớm để các chỉ số chứng khoán kiểm định lực cầu giá thấp quanh hỗ trợ của đường MA10 ngày. Tại đây, bên mua đã dần chiếm ưu thế trở lại so với bên bán, giúp thị trường dần hồi phục về phía cuối ngày. Kết quả, tất cả những VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index đều đóng cửa với mức tăng điểm và ở phía trên đường MA5 ngày, qua đó bảo toàn xu hướng tăng hiện tại. Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn HoSE và HNX có sự sụt giảm so với phiên trước đó, nhưng vẫn duy trì ở mức rất cao.
Với việc đóng cửa trên MA5, dấu hiệu suy yếu trong đà tăng của HNX-Index, VNMidcap tạm thời được loại bỏ. Theo đó, tín hiệu tích cực của xu hướng ngắn hạn và trung hạn của tất cả các chỉ số hai sàn vẫn được duy trì.
Dự báo trong phiên ngày mai, việc cải thiện tâm lý của thị trường theo hướng tích cực có thể thúc đẩy VN-Index tăng điểm để chinh phục những cao điểm mới trong lịch sử. Hiện ngưỡng kháng cự mang tính chất tương đối của chỉ số này đã nằm quanh vùng 1.280 điểm và ngưỡng đảo chiều của chỉ số vẫn ở khu vực 1.230 điểm. Điều này có nghĩa là trong kịch bản xấu mà VN-Index giảm điểm trở lại vào ngày mai, đóng cửa dưới mốc 1.230 điểm, xu hướng tăng của chỉ số này nhiều khả năng sẽ kết thúc. Ngược lại, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục của mình, ưu tiên những mà dẫn dắt chỉ số hoặc những mã vốn hóa vừa và nhỏ có tín hiệu đầu cơ mạnh.
VN-Index sẽ dần tăng điểm
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index được hỗ trợ và đảo chiều tăng điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn dần hướng lên và RSI hồi phục nhẹ. VN-Index đã kiểm tra lại vùng thăm dò gần đây, vùng 1.230-1.245 điểm, và ghi nhận tín hiệu hỗ trợ. Cho thấy, sau đợt tranh chấp mạnh, chỉ số đang dần ổn định trở lại và lấy lại vị thế tích cực. Dự kiến, VN-Index sẽ dần tăng điểm trong thời gian gần tới nhưng diễn biến có thể sẽ chậm rãi với vùng cản cần lưu ý là 1.300 điểm.
HNX-Index đảo chiều hồi phục trở lại. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn lùi bước nhẹ, RSI hồi phục nhẹ và vẫn thận trọng. HNX-Index vẫn trong vùng thăm dò 288-300, động thái hỗ trợ vẫn còn nhưng các chỉ báo kỹ thuật có sự thận trọng. Cho thấy động lực tăng của chỉ số không còn mạnh như trước và có khả năng sẽ gặp khó khăn tại vùng cản 300 điểm.
Khuyến nghị: VN-Index đã kiểm tra thành công vùng thăm dò 1.230-1.245 điểm với tín hiệu hỗ trợ. Cho thấy xu thế chung của thị trường vẫn đang được duy trì theo hướng tích cực, tuy nhiên diễn biến sắp tới có thể sẽ theo chiều hướng chậm rãi với vùng cản cần lưu ý là 1.300 điểm. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược nhưng cần quan sát động thái giao dịch của thị trường, đồng thời chờ đánh giá lại danh mục tại vùng cản 1.300 điểm hoặc khi thị trường có dấu hiệu bị cản mạnh.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484