24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Chứng khoán ngày 13/8 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 13/8 qua 'lăng kính' kỹ thuật

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VDSC X
YSVN X
Bên bán chiếm ưu thế
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Shooting star” thứ 2 với giá đóng cửa nằm dưới đường MA5 ngày, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Trong kịch bản tiêu cực VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.345 – 1.350 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.335 – 1.340 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.355 – 1.360 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.365 – 1.370 điểm.
Rủi ro điều chỉnh tiếp tục hiện hữu
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên sáng, VN-Index tiếp tục suy yếu với đà giảm dần mở rộng về cuối phiên. Việc khối lượng giao dịch có phần gia tăng mạnh hơn tại các nhịp giảm trong phiên cho thấy áp lực phân phối chưa dừng lại và rủi ro điều chỉnh tiếp tục hiện hữu. Điểm tích cực là chỉ số đã về sát vùng hỗ trợ 134x, mang lại cơ hội sớm xuất hiện nhịp hồi phục trở lại, tuy nhiên tín hiệu này hiện mới chỉ mang hàm ý T+.
Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại 1 phần nhỏ tỷ trọng trading T+ khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ 134x nhưng cần bán quay vòng trung bình giá vốn sau đó hoặc kết hợp tái cơ cấu danh mục cho các vị thế trung hạn còn nắm giữ.
Chỉ số có thể sớm kết thúc nhịp rung lắc kỹ thuật
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng – PHS)
VN-Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch tuy có suy giảm nhưng vẫn trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Không những vậy, xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi, khi chỉ số duy trì đóng cửa trên MA20, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy phiên giảm điểm vừa qua có thể nằm trong nhịp rung lắc kỹ thuật với hỗ trợ quanh 1.341 điểm (MA50). Thêm vào đó, đường MACD vẫn nằm trên Singal duy trì tín hiệu mua và đường +DI nằm trên –DI hàm ý đà phục hồi vẫn khá mạnh, chỉ số có thể sớm kết thúc nhịp rung lắc kỹ thuật và quay lại xu hướng chính, với mục tiêu quanh vùng đỉnh cũ 1.400 điểm.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp nhưng giữ được đóng cửa trên MA20, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy phiên giảm có thể chỉ mang tính kỹ thuật và xu hướng chính vẫn là tăng điểm, chỉ số có thể sớm quay trở lại và hướng lên thử thách ngưỡng tâm lý 350 điểm. Nhìn chung, phiên giảm điểm 12/8 có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi được bền vững hơn. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, kết quả kinh doanh quý II tăng trưởng tốt và được dòng tiền mạnh hướng tới.
VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất 1.325-1.350 điểm
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS)
Lý thuyết sóng elliott với việc sóng tăng 5 (từ 1.000 điểm lên 1.420 điểm) đã kết thúc khi đạt đến độ dài của sóng tăng 3 (từ 780 điểm lên 1.200 điểm) với mức tăng cùng là 420 điểm. Và với việc thị trường giảm mạnh (-4%) trong phiên 6/7 qua đó xuyên thủng hỗ trợ ngắn hạn quanh MA20 ngày với thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên thì thị trường đã xác nhận bước sang sóng điều chỉnh a với target của sóng a quanh ngưỡng 1.210 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5). Thực tế là VN-Index đã chạm đến ngưỡng 1.225 điểm trong phiên 20/7 rồi hồi phục từ đây. Với diễn biến này, có thể tạm coi sóng điều chỉnh a đã kết thúc và hiện tại đang là sóng hồi b với target đợt này trong khoảng 1.325-1.350 điểm (fibonacci retracement 50%-61,8% sóng điều chỉnh a). Với phiên tăng ngày 9/8 thì sóng hồi phục b đã vượt qua được target theo lý thuyết trong khoảng 1.325- 1.350 điểm nên hiện tại không còn mục tiêu nào cho sóng hồi này.
Tuy nhiên, diễn biến điều chỉnh trong hai phiên liên tiếp với thanh khoản đều cao hơn các phiên tăng điêm trước đó thì có thể thấy là thị trường đã có sự suy yếu và cần theo dõi trong phiên cuối tuần xem VN-Index có thể duy trì trên ngưỡng 1.350 điểm hay không. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/8, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm.
Duy trì đà giảm
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index gần sát vùng 1.375 và đảo chiều giảm điểm sau đó. Các chỉ báo như ADX và MACD chưa thể hiện rõ tín hiệu tiêu cực nhưng bắt đầu có dấu hiệu không tốt để chỉ báo xu thế tăng sẽ hồi phục sớm. Như vậy, VN-Index sẽ vẫn duy trì đà giảm và tiếp cận vùng EMA 12 tại 1.336.
HNX-Index sau khi vượt vùng 330 và đang tích lũy tại đây. Xu thế của ADX đang co hẹp lại, MACD chưa phát tín hiệu tiêu cực. Như vậy, HNX-Index sẽ khó tăng điểm và duy trì xu hướng đi ngang nhiều hơn và cần kiểm tra lại vùng 330.
Vẫn trong giai đoạn tích lũy
(Chứng khoán Yuata Việt Nam – YSVN)
Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên và sớm quay trở lại đà tăng vào cuối phiên. Đồng thời, VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.340 điểm (tức là đường trung bình 50 ngày) và dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt áp lực chốt lời có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh này chưa ảnh hưởng lên xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế bán ra tại các nhịp điều chỉnh.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Thùy Yên
NDH
12 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484