24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Chứng khoán ngày 12/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 12/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm, hướng tới vùng giá mục tiêu quanh 1.210-1.220 điểm trong những phiên giao dịch sắp tới. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VDSC X
Tiếp tục xu hướng tăng điểm
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index hiện đã vượt lên ra ngoài cận trên của kênh giá song song đi lên hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Xu hướng tăng điểm vẫn đang được hỗ trợ bởi các đường trung bình động hướng lên. Tuy nhiên, việc độ dốc của đường giá tăng lên cũng đi cùng rủi ro điều chỉnh gia tăng, làm thoải đường xu hướng, trước khi tiếp tục hướng lên. Vùng kháng cự hiện tại của chỉ số đang nằm quanh mốc 1.210-1.220 điểm. Ngược lại, cận trên của kênh giá song song từ đầu tháng 4 tới nay, tương ứng vùng 1.155-1.165 điểm, sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số.
Hệ thống chỉ báo kỹ thuật của BVSC vẫn chưa đưa ra các cảnh báo nguy hiểm. Tuy nhiên, việc khoảng cách giữa đường giá và SMA200 đang tiến tới mức cực đại đang cảnh báo khả năng xu hướng tăng điểm của chỉ số có thể gặp rủi ro đảo chiều.
Chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm, hướng tới vùng giá mục tiêu quanh 1.210-1.220 điểm trong những phiên giao dịch sắp tới. Tuy nhiên, chỉ số có thể gặp áp lực điều chỉnh trong quá trình đi lên.
Cơ hội vượt đỉnh đang được đánh giá cao
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index mở gap tăng điểm, rung lắc nhẹ trong phiên trước khi dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Với xung lực tăng điểm vẫn đang khá tích cực, chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm thử thách vùng đỉnh quanh 1.200 trong những phiên tới. Đây là vùng đỉnh lịch sử mang tính trung dài hạn và mặc dù cơ hội vượt đỉnh đang được đánh giá cao nhưng có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua/bán trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn khi nhịp rung lắc xảy ra.
Có cơ hội hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên tăng điểm thứ bảy liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường vẫn khá mạnh. Không những vậy, xu hướng phục hồi của chỉ số vẫn đang tiếp diễn, với chùm MA 5, 10, 20 trong trạng thái phân kỳ dương, kèm theo đường ADX di chuyển trên vùng 48 và +DI giữ trên –DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có cơ hội hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm.
Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục đi lên và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn tiếp diễn. Với góc nhìn chia sóng Elliott, chỉ số có thể bắt đầu vào sóng tăng 3 từ đầu tháng 11/2020 và hiện sóng tăng vẫn đang tiếp diễn, với ngưỡng kháng cự tiếp theo có thể quanh 238 điểm (Fib 261.8). Nhìn chung, thị trường nằm trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý IV khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.
Cần nhịp điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Áp lực bán trong phiên chiều quanh ngưỡng kháng cự 1.187 điểm (đỉnh tháng 3/2018) và đồng thời cũng là fibonacci extension 161,8% khiến thị trường thoái lui nhẹ so với mức cao nhất.
Nếu có thể tiếp tục tăng điểm trong tuần này thì VN-Index sẽ lập kỷ lục mới về số tuần tăng liên tiếp trong giai đoạn từ 2007 đến nay với 11 tuần và mức tăng hơn 28% cho thấy tâm lý rất hưng phấn của nhà đầu tư với việc cứ mua là thắng. Và với việc hệ thống giao dịch thường xuyên bị nghẽn về phiên chiều thì thật khó để xác định tương quan cung cầu trong cả phiên.
Trên góc độ sóng elliot, thị trường hiện đang nằm ở cuối sóng 3 và có thể sẽ cần nhịp điều chỉnh của sóng 4 nhằm giúp thị trường bớt nóng, trước khi quay trở lại sóng tăng 5 để vượt mức đỉnh lịch sử quanh 1.211 điểm (đỉnh tháng 4/2018). Vì vậy, nên những nhịp giảm sắp tới khi xảy ra sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu với các ngưỡng hỗ trợ gần nhất lần lượt 1.100 điểm (MA20) và 1.035 điểm (MA50).
Rung lắc tại vùng 1.187 điểm
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index vẫn bền bỉ đi lên với sự hỗ trợ tích cực từ dòng tiền và chưa có tín hiệu dừng cụ thể. Tuy nhiên, vùng cản 1.187 điểm sẽ ít nhiều gây khó khăn cho chỉ số trong ngắn hạn. Dự kiến VN-Index sẽ rung lắc tại vùng 1.187 điểm trong ít phiên trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.
HNX-Index tiếp tục tăng điểm nhưng có động thái hạ nhiệt nhẹ cuối phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục ghi nhận mức cao mới, RSI đang lưỡng lự sát vùng đỉnh cũ. Xu thế tăng của HNX-Index đang chậm lại nhưng áp lực bán chưa cao. Có khả năng chỉ số sẽ tạm giằng co và thăm dò trong ít phiên trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.
Khuyến nghị: VN-Index vẫn bền bỉ đi lên với sự hỗ trợ tích cực từ dòng tiền và chưa có tín hiệu dừng cụ thể. Tuy nhiên, vùng 1.187 điểm là vùng cản cần phải vượt qua để đạt thành quả trên 1.200 điểm, có thể thị trường sẽ tạm thời rung lắc và thăm dò tại vùng này trong ít phiên. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát động thái của thị trường, những mã đang trong xu thế tăng tốt hoặc đang phát đi tín hiệu tốt sau giai đoạn tích lũy vẫn có thể nắm giữ nhưng cần hạ tỷ trọng tại các cổ phiếu đang có dấu hiệu thoái trào.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484