24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phượng Hồng

Chứng khoán ngày 1/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 1/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

AseanSC tiếp tục duy trì quan điểm VN-Index đã về vùng quá bán, do đó khả năng chỉ số sẽ xuất hiện những phiên hồi phục kỹ thuật trong tuần tới.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCBS X
VCSC X
VDSC X
Xuất hiện những phiên hồi phục kỹ thuật
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện mô hình nến ‘Bullish engulfing’ cho tín hiệu đảo chiều tăng giá tại vùng đáy. Bên cạnh đó, AseanSC tiếp tục duy trì quan điểm VN-Index đã về vùng quá bán, do đó khả năng chỉ số sẽ xuất hiện những phiên hồi phục kỹ thuật trong tuần tới. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.060 – 1.070 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.080 – 1.090 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.040 – 1.050 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.020 – 1.030 điểm.
Hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index đã cho phản ứng tăng điểm mạnh trở lại khi kiểm định vùng hỗ trợ 970-1.000 điểm tương ứng đường xu hướng trung hạn hình thành từ vùng đáy quanh 650 điểm đến nay. Mẫu hình nến “bullish engulfing” xuất hiện trong phiên cuối tuần đem lại kỳ vọng về khả năng nối dài đà hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, biên độ dao động của thị trường tương đối lớn trong phiên cuối tuần nên nhiều khả năng thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện các phiên điều chỉnh tích lũy trở lại trong một vài phiên kế tiếp.
Với góc nhìn dài hạn hơn trên khung tuần, chỉ số có thể xuất hiện cây nến xanh hồi phục trong tuần tới sau 2 tuần lao dốc mạnh trước đó. Dẫu vậy, áp lực từ cây nến đỏ dài tuần này có thể sẽ còn tạo ra nhiều khó khăn trong quá trình hồi phục của thị trường trong ngắn hạn. Phản ứng hồi phục của thị trường tại vùng 970-1.000 điểm đã phần nào giúp rủi ro ngắn hạn của thị trường giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, sau một vài phiên hồi phục trên diện rộng, chỉ số có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh tích lũy và bước vào giai đoạn phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. VN-Index dự báo có thể hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.085-1.100 điểm trong nhịp hồi phục lần này.
Có khả năng đã tạo đáy thành công
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index mở gap giảm điểm vào đầu phiên nhưng đã sớm đảo chiều hồi phục mạnh mẽ ngay sau đó. Với nhịp phục hồi tích cực trong phiên hôm thứ Sáu, KBSV cho rằng chỉ số có khả năng đã tạo đáy thành công và trước mắt sẽ hướng lên vùng kháng cự quanh 1.105 (+-10). Mặc dù vậy, do nhịp điều chỉnh vẫn còn có phần "gấp gáp" về mặt thời gian, chỉ số sẽ còn gặp các nhịp rung lắc trong quá trình đi lên. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn, thực hiện trading quay vòng một phần vị thế ngắn hạn đã mở trở lại khi chỉ số tiến lên vùng kháng cự đã đề cập.
Xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường đang suy yếu
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
VN-Index có phiên tăng điểm trở lại trong phiên thứ Sáu. Khối lượng giao dịch vượt mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang tái gia nhập thị trường. Thêm vào đó, chỉ báo RSI có tín hiệu tăng trở lại từ vùng quá bán dưới 30, cho thấy đà phục hồi đang được cải thiện và chỉ số có thể có cơ hội xuất hiện nhịp tăng hướng về vùng kháng cự gần quanh 1.085 điểm (MA50) hoặc xa hơn là vùng 1.146 điểm (MA20). Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn trong trạng thái điều chỉnh, với chùm MA 5, 10, 20 cho tín hiệu phân kỳ âm tiêu cực. Do đó, phiên tăng điểm vừa qua là một phiên thay đổi xu hướng ngắn hạn hay không thì cần theo dõi diễn biến của chỉ số trong một vài phiên tới. Trong trường hợp, chỉ số lấp được vùng Gap của phiên 28/01 và giữ được ổn định trên MA5, thì cơ hội kết thúc nhịp giảm ngắn hạn hình thành từ phiên 19/01 sẽ được xác nhận.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số có phiên tăng điểm trở lại nhưng vẫn duy trì đóng cửa dưới MA20, cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn còn, kháng cự mạnh của chỉ số có thể quanh vùng 221 điểm (MA20). Nhìn chung, phiên tăng điểm 29/01 cho thấy xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường đang suy yếu. Nhà đầu tư có thể chờ đợi tín hiệu xác nhận kết thúc xu hướng giảm ngắn hạn để cân nhắc tái gia nhập thị trường
Hồi phục kỹ thuật và tích lũy trở lại
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Trọng tâm của góc nhìn về phân tích kỹ thuật hiện tại vẫn là kịch bản sóng elliott với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và sau tuần này thì có thể xác nhận là sóng 4 cũng đã kết thúc với đáy sóng được xác định trong phiên 29/1 quanh ngưỡng 1.000 điểm.
Với phiên hồi phục vào cuối tuần thì theo góc nhìn sóng elliott, đáy của sóng 4 đã được xác lập quanh ngưỡng 1.000 điểm và từ tuần sau thị trường có thể sẽ hồi phục kỹ thuật và tích lũy trở lại trước khi bước vào sóng 5 tăng cuối của chu kỳ này.
Thị trường có khả năng sẽ duy trì được nhịp hồi phục đủ T+3 giúp những nhà đầu bắt đáy trong phiên 28/1 quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) có lãi. Và kháng cự trong quá trình đi lên này của chỉ số lần lượt là vùng 1.090-1.100 điểm (MA50-ngưỡng tâm lý) và 1.140 điểm (MA20).
Dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn
(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)
Thị trường đã chứng kiến một tuần lao dốc do tâm lý bán tháo hoảng loạn của nhà đầu tư trước những diễn biến phức tạp mới của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Lực cầu bắt đáy trong tuần vừa qua tuy vẫn có nhưng là không đủ để khiến VN-Index đảo chiều. Trong tuần tới, VCBS kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn đã có mức giá chiết khấu khá sâu sau tuần vừa rồi. Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn có thể giải ngân với tỷ trọng vừa phải vào nhóm cổ phiếu “trụ” dẫn dắt thị trường, trong khi đó nhà đầu tư trung - dài hạn vẫn nên chờ đợi mức độ biến động của VN-Index giảm bớt và chỉ số chung quay trở lại xu hướng dao động tích lũy rồi mới cân nhắc giải ngân trở lại.
Duy trì quán tính hồi phục
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Phiên hồi phục của thị trường chưa làm thay đổi các tín hiệu kỹ thuật trước đó của các chỉ số. Cụ thể, tín hiệu tiêu cực ngắn hạn vẫn duy trì trong khi tín hiệu Trung hạn của VN-Index, VN30 vẫn giữ ở mức Trung tính còn của các chỉ số còn lại vẫn giữ trạng thái Tích cực.
Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ duy trì quán tính hồi phục để VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn MA5 và trung hạn MA50 ngày đang nằm tại 1.085 điểm. Sự giằng co giữa cung và cầu giá cao sẽ xuất hiện tại đây. Nếu cung chiếm ưu thế, VN-Index có thể sẽ đảo chiều giảm điểm trở lại để kiểm định lại hỗ trợ MA100 ngày tại 1010 điểm một lần nữa. Ngược lại, nếu lực cầu chiếm ưu thế, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 1.085 điểm, tín hiệu đáy sẽ hình thành theo dạng V-Sharp. Mặc dù mẫu hình này không thường xuyên xuất hiện, nhưng vẫn sẽ có khả năng xảy ra. Trong kịch bản này, VN-Index sẽ có cơ hội tăng lên lại vùng 1.200 điểm sau đó.
Chưa đủ cơ sở để nhận định VN-Index đã thoát khỏi xu thế tiêu cực
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index đảo chiều nhanh sau khi chạm vùng MA(100), vùng 1.000 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn lùi về vùng 0, RSI có động thái hồi phục nhẹ. VN-Index tạo nhịp hồi phục ngắn hạn sau 3 phiên giảm nhanh. Dự kiến chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng gần 1100 điểm trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa cho tín hiệu tốt nên vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định VN-Index đã thoát khỏi xu thế tiêu cực mà cần thời gian kiểm định trạng thái cung – cầu ở vùng gần 1.100 điểm
HNX-Index đảo chiều và hồi về vùng EMA(26). Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy giảm, RSI có động thái hồi phục nhẹ. HNX-Index tạo nhịp hồi phục ngắn hạn sau 3 phiên giảm nhanh nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định chỉ số đã thoát khỏi xu thế tiêu cực mà cần thời gian kiểm định trạng thái cung – cầu.
Khuyến nghị: Thị trường nhanh chóng đảo chiều sau chuỗi 3 phiên giảm nhanh và tạo nhịp hồi phục ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa cho tín hiệu tốt nên vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định thị trường đã thoát khỏi xu thế tiêu cực mà cần thời gian kiểm định trạng thái cung – cầu. Với động thái hồi phục đang tích cực, nhà đầu tư có thể nương theo nhịp hồi hiện tại để chốt lời ở vùng giá tốt hoặc cân đối lại danh mục trong vài phiên tới.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484