24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Chứng khoán ngày 11/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 11/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật

SHS và KBSV vẫn nghiêng về khả năng mở rộng thêm nhịp hồi phục của VN-Index. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VDSC X
YSVN X
Xu hướng ngắn hạn trở nên xấu đi
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài dạng “Spinning top”, giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn MA5 ngày và MA10 ngày. Đây là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán tạm thời chiếm ưu thế và xu hướng ngắn hạn của thị trường đang trở nên xấu đi.
Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1310 – 1320 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1290 – 1300 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1330 – 1340 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1350 – 1360 điểm.
Vẫn có khả năng hồi phục
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index giằng co điều chỉnh trong phiên 10/6. KBSV cho rằng xu hướng ngắn hạn đang tạm thời ở trạng thái trung tính khi chỉ số chịu ảnh hưởng và vận động giữa 2 chốt chặn. Đó là hỗ trợ dưới tại 130x và kháng cự trên quanh 1345 (+-5). Mặc dù vậy, chừng nào chưa đánh mất vùng hỗ trợ dưới, KBSV vẫn nghiêng về khả năng mở rộng thêm nhịp hồi phục của VN-Index.
Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn, bán trading 1 phần, cân bằng lại tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần.
Rung lắc kỹ thuật
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng – PHS)
VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý áp lực bán không quá lớn. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA20, cùng với ADX nằm trên vùng 26 và đường +DI nằm trên –DI, cho thấy chỉ số có thể vẫn giữ được xu hướng tăng, phiên giảm điểm vừa qua mới chỉ dừng lại ở một phiên rung lắc kỹ thuật. Tuy nhiên, chỉ số vẫn chịu sức ép của MA5, cùng với MACD cắt xuống dưới Signal cho thấy áp lực điều chỉnh đang hiệu hữu. Do đó, trong trường hợp, chỉ số không thể giữ được trên vùng hỗ trợ xu hướng quanh 1300 – 1310 điểm (MA20) thì xu hướng tăng hiện tại có thể kết thúc và rủi ro điều chỉnh sẽ tăng cao.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có phiên giảm điểm trở lại và tiếp tục chịu sức ép từ MA5, cùng với MACD cắt xuống Signal phát đi tín hiệu bán, cho thấy áp lực điều chỉnh đang gia tăng. Trong trường hợp tiêu cực, chỉ số không giữ được trên vùng hỗ trợ xu hướng quanh 308 điểm (MA20) thì chỉ số có thể chịu áp lực giảm điểm về khu vực 280 điểm (đáy tháng 5). Nhìn chung, rủi ro điều chỉnh vẫn đang hiệu hữu.
Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý và thận trọng với các vị thế giải ngân mới.
Có thể hồi phục trở lại
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS)
VN-Index điều chỉnh với khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là kịch bản sóng elliott với sóng tăng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng tăng 1) và sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 3).
Sóng tăng 5 với độ dài theo lý thuyết trong kịch bản tiêu chuẩn bằng sóng tăng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì target của sóng tăng 5 là quanh ngưỡng 1250 điểm đã đạt được trong phiên 12/4. Trong kịch bản tích cực hơn, sóng tăng 5 có thể nối dài lên với target quanh ngưỡng 1325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Và điều này cũng đã đạt được trong phiên 31/5. Tuy nhiên, sóng tăng 5 khó có khả năng mạnh hơn sóng tăng 3 với độ dài trước đó là 400 điểm (từ 800 điểm lên 1000 điểm) nên có thể coi ngưỡng 1400 điểm sẽ là kháng cự mạnh của sóng tăng 5 trong đợt này. Và với việc giảm mạnh trong hai phiên 7/6 và 8/6 thì thị trường đã cho tín hiệu về việc chuyển sang sóng điều chỉnh a với target gần nhất trong khoảng 1180-1190 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5).
Với việc thị trường test thành công vùng hỗ trợ kỹ thuật trong khoảng 1300-1310 điểm (MA20) trong phiên 9/6 và điều chỉnh với thanh khoản thấp trong phiên 10/6 thì cửa hồi phục được đánh giá cao hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 11/6, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại.
Dao động trong biên độ hẹp
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index điều chỉnh trở lại. Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm dưới đường tín hiệu và RSI quay lại vùng 56. VN-Index lùi bước trở lại sau phiên hồi phục nhẹ và tiếp tục kiểm tra cung – cầu. Thanh khoản suy giảm, cho thấy áp lực bán đã hạ nhiệt nhưng dòng tiền vẫn thận trọng và thăm dò. Dự kiến, VN-Index sẽ vào trạng thái dao động tại biên hẹp 1310 – 1340 điểm và tiếp tục thăm dò cung – cầu trong thời gian gần tới.
HNX-Index điều chỉnh trở lại. Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm dưới đường tín hiệu và RSI quay lại vùng 56. HNX-Index cũng đang trong quá trình thăm dò cung – cầu. Áp lực bán hạ nhiệt nhưng dòng tiền vẫn thận trọng. Do vậy, HNX-Index sẽ tạm thời dao động tại vùng 300 – 320 điểm đến khi có tín hiệu cụ thể hơn.
Hạn chế mua đuổi
(Chứng khoán Yuata Việt Nam – YSVN)
Thị trường có thể tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp ở phiên tới với vùng 1310 – 1345 điểm của VN-Index. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường có thể tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn. Điểm tích cực là dòng tiền đang có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có xu hướng tìm đến các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa như thủy sản, phân bón,… nhưng YSVN đánh giá mức độ phân hóa này là khá thấp và rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao cho nên cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn khó khăn.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục và giảm tỷ trọng cổ phiếu về dưới mức 50%, đặc biệt hạ đòn bẩy về mức thấp. Đồng thời, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới ở giai đoạn này.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Thùy Yên
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484