24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quốc Anh

Chứng khoán ngày 11/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 11/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

KBSV cho rằng tần suất xuất hiện các nhịp rung lắc với biên độ mạnh dần sẽ cao hơn sau nhịp tăng nóng.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Bị thử thách bởi ngưỡng kháng cự 1.180 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
VN-Index đóng cửa tuần tăng điểm thứ 10 liên tiếp với cây nến Marubozu xanh trên đồ thị tuần. Thanh khoản bật tăng trở lại trong tuần đầu tiên của năm mới. Độ rộng thị trường liên tục ở trạng thái tích cực cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vào đà tăng của thị trường. Diễn biến này đồng thời tiếp tục cho thấy động lực tăng điểm của chỉ số, đặc biệt trong bối cảnh các đường trung bình động ngắn tiếp tục hướng lên và nằm trên đường trung bình động dài hơn. Tuy nhiên, việc chỉ báo Stochastic Oscillator của đồ thị tuần nằm dưới đường tín hiệu khi chỉ số đang ở ngoài dải BB cho thấy chỉ số có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong một vài tuần kế tiếp để chỉ số quay trở lại bên trong dải BB.
Trên đồ thị ngày, nhóm chỉ báo xu hướng hiện vẫn đang duy trì ở mức tích cực. Chỉ báo sức mạnh thị trường ADX vẫn đang ở trên mốc 40, cho thấy chỉ số vẫn còn động lực tăng điểm. Trong khi đó, các chỉ báo RSI và Stochastic Oscillator tiếp tục duy trì trong vùng quá mua khi chỉ số đã vượt lên trên dải BB trên. Những tín hiệu này cho thấy chỉ số vẫn còn động lực tăng điểm trong ngắn hạn.
Trong tuần tới, diễn biến của chỉ số sẽ tiếp tục bị thử thách bởi ngưỡng kháng cự 1.180 điểm. Nếu vượt qua được vùng kháng cự này, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo tại đỉnh lịch sử 1.200-1.220 điểm. Tuy nhiên, BVSC cho rằng chỉ số sẽ gặp áp lực rung lắc trong quá trình tăng điểm.
Xu hướng tăng vẫn đang giữ vai trò chủ đạo
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
Sau khi mở gap tăng điểm, chỉ số diễn biến giằng co tạo thành mẫu nến spinning. KBSV cho rằng tần suất xuất hiện các nhịp rung lắc với biên độ mạnh dần sẽ cao hơn sau nhịp tăng nóng. Mặc dù vậy, xu hướng tăng vẫn đang giữ vai trò chủ đạo và cơ hội vượt vùng đỉnh 1.200 tiếp tục được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua/bán trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn.
Có cơ hội hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm
(Công ty Chứng khoán Phú Gia - PHS)
Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ sáu liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường vẫn khá mạnh. Không những vậy, xu hướng phục hồi của chỉ số vẫn đang tiếp diễn, với chùm MA 5, 10, 20 trong trạng thái phân kỳ dương, kèm theo đường ADX di chuyển trên vùng 47 và +DI giữ trên –DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có cơ hội hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm.
Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tiếp tục đi lên và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn tiếp diễn, chỉ số có thể sớm tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự 218.6 điểm (Fib 261.8). Nhìn chung, thị trường nằm trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý 4 khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.
Các nhịp rung lắc có thể xảy ra thường xuyên hơn
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Các đường trung bình động tiếp tục xu hướng đi lên với thứ tự lần lượt 1.100 điểm (MA20), 1.030 điểm (MA50), 900 điểm (MA200) cho thấy xu hướng thị trường vẫn là tích cực trong ngắn, trung và dài hạn với các ngưỡng hỗ trợ ở ngay dưới. Sau khi vượt qua được ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh tháng 2/2018) thì trên khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.187 điểm (đỉnh tháng 3/2018).
Trong tuần tiếp theo (11/1-15/1), các nhịp rung lắc có thể xảy ra thường xuyên hơn khi mà nhà đầu tư quyết định chốt lời dần trong bối cảnh VN-Index dần tiệm cận với đỉnh thời đại quanh 1.211 điểm (đỉnh tháng 4/2018). Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, thì nhịp giảm sắp tới khi xảy ra sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu với các ngưỡng hỗ trợ cần lưu ý lần lượt 1.100 điểm (MA20) và 1.030 điểm (MA50).
Áp lực bán chốt lãi sẽ mạnh dần lên ở vùng giá cao
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực đối với tất cả các chỉ số. Ngưỡng kháng cự ngắn hạn đáng lưu ý tiếp theo đối với VN-Index, VN30 lần lượt tại 1.185 điểm và 1.165 điểm trong khi mức đỉnh lịch sử của hai chỉ số này nằm tại 1.210 điểm và 1.185 điểm.
Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thế tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên sáng để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định các kháng cự gần nhất tại 1.185 điểm, 1.165 điểm và 220 điểm. Áp lực bán chốt lãi sau đó sẽ mạnh dần lên ở vùng giá cao, quanh các kháng cự và tạo ra sự rung lắc cho thị trường. Sự rung lắc này thậm chí có thể dẫn đến một nhịp điều chỉnh giảm về phía cuối ngày nếu thanh khoản của hệ thống giao dịch cho phép. Trong kịch bản này, VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ MA5 ngày, hiện đang nằm tại 1.150 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index có thể chốt phiên trên mức 1.190 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định mức đỉnh lịch sử tại 1.210 điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới, thậm chí có thể chốt lãi dần theo đà tăng của thị trường.
Chưa có dấu hiệu cho thấy nhịp điều chỉnh sắp xảy ra
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index vẫn nhịp nhàng tăng điểm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù đang ngập ngừng tại vùng 1.178- 1.180 nhưng xu hướng tăng vẫn mạnh mẽ, biểu hiện qua 2 chỉ báo ADX và RSI chưa có dấu hiệu cho thấy nhịp điều chỉnh sắp xảy ra.
HNX-Index vẫn nhịp nhàng tăng trưởng để tiến lên vùng 220. Các chỉ báo như ADX hay Rsi duy trì sức mạnh hiện hữu cho thấy nhịp tăng này rất có thẻ phá vỡ vùng 220 trong tương lai.
Khuyến nghị: Vẫn duy trì tích cực biểu hiện qua các chỉ số của thị trường tăng đều và dòng tiền đổ bộ vào mạnh mẽ. Và trong thời gian này các báo cáo KQKD dần được hé lộ cũng là một động lực cho thị trường. Nên các nhà đầu tư có thể xem xét nắm giữ các cổ phiếu tốt cũng như các cổ phiếu vẫn đang giữ đà tăng trưởng.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484