24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Chứng khoán ngày 10/5 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán ngày 10/5 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục di chuyển giằng co trong vùng 1.200-1.220 và 1.268-1.275 điểm trong tuần tới. 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BVSC X
KBSV X
PHS X
SHS X
VCSC X
VDSC X
Bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài dạng ‘Spinning Top’, với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn MA3 ngày, MA5 ngày và MA20 ngày, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.235 – 1.240 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.225 – 1.230 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.245 – 1.250 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.255 – 1.260 điểm.
Tiếp tục di chuyển giằng co trong vùng 1.200-1.220 và 1.268-1.275 điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index tiếp tục có phiên giảm điểm và kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1.235 điểm. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ trở lại so với phiên trước đó và vượt lên trên mức bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường tiếp tục chứng kiến sự áp đảo của số mã giảm điểm. Diễn biến này vẫn đang cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư về xu hướng hiện tại của thị trường. Việc chỉ số giảm điểm sau khi tiếp cận dải BB trên khi dải BB có xu hướng thắt hẹp cho thấy chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục di chuyển giằng co trong vùng 1.200-1.220 và 1.268-1.275 điểm trong tuần tới. Trên đồ thị tuần, chỉ số tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm với vùng kháng cự nằm quanh 1.275 điểm. Các đường trung bình động tiếp tục hướng lên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho xu hướng này của chỉ số. Tuy nhiên, nếu xuyên thủng vùng hỗ trợ mạnh nằm tại 1.185-1.210 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục kiểm định lại vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1.100- 1.150 điểm, trước khi tiếp tục đà tăng.
Trải qua diễn biến rung lắc
(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
VN-Index trải qua nhịp giảm điểm mạnh vào giữa phiên 7/5 nhưng đã phục hồi và lấy lại phần lớn số điểm đã mất về cuối phiên. KBSV cho rằng xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được bảo lưu mặc dù chỉ số có thể tiếp tục trải qua diễn biến rung lắc. Rủi ro điều chỉnh sâu chỉ tăng cao nếu chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ gần tại 1.125-1.130 trong phiên kế tiếp. Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn, nắm giữ 1 phần nhỏ và trading quay vòng phần còn lại - bán theo kỳ vọng khi vượt đỉnh và mua khi điều chỉnh về lại hỗ trợ.
Nhịp giảm điểm hiện tại có thể chỉ là nhịp điều chỉnh rũ bỏ
(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)
VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng vượt mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực chốt lời đang quay trở lại. Không những vậy, chỉ số quay lại đóng cửa dưới MA20, cùng với MACD nằm dưới Signal cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn hiện hữu. Chỉ số có thể suy giảm về vùng hỗ trợ quanh 1.207 điểm (MA50). Tuy nhiên, chỉ số đang hình thành nến Spinning với bóng nến dưới dài, cùng với +DI vẫn nằm trên –DI, cho thấy lực cầu đang tham đủ để giúp chỉ số có sự cân bằng trở lại và giữ cho đà phục hồi vẫn ở trạng thái tích cực. Trong một vài phiên tới, nếu chỉ số có thể sớm lấy lại được mức đóng cửa trên MA20 thì cơ hội để chỉ số giữ được xu hướng tăng là vẫn còn. Khi đó, nhịp giảm điểm hiện tại có thể chỉ là nhịp điều chỉnh rũ bỏ và chỉ số có thể quay trở lại vùng đỉnh cũ 1.280 – 1.285 điểm.
HNX Index cũng có phiên giảm điểm. Mặc dù chỉ số nằm dưới MA5 nhưng được hỗ trợ tốt bởi MA50, cùng với nến rút chân trong phiên vừa qua, cho thấy áp lực giảm giá không quá tiêu cực. Trong trường hợp, chỉ số sớm lấy lại mức đóng cửa trên MA5 thì sẽ mở ra cơ hội phục hồi lại vùng kháng cự 287 điểm (MA20). Nhìn chung, phiên giảm điểm 7/5 vẫn chưa đủ tín hiệu thay đổi xu hướng tăng hiện tại. Do đó, nhà đầu tư quan sát thêm diễn biến của thị trường trước khi có quyết định với thay đổi tỷ trọng danh mục.
Giảm về những ngưỡng thấp hơn
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Do thị trường đóng cửa tuần tiếp tục nằm dưới ngưỡng 1.250 điểm nên xác suất để thị trường bước vào sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh 1.140 điểm (fibonacc retracement 50% sóng tăng 5) được đánh giá cao hơn so với khả năng tiếp tục sóng tăng 5 với target quanh 1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Theo đó, trong tuần giao dịch tiếp theo 10/5-14/5, thị trường có thể sẽ giảm về những ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.245 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.210 điểm (MA50). Nếu mất các ngưỡng này thì tình hình sẽ trở nên tiêu cực hơn.
Cơ hội tham gia thị trường hiện tại chưa rõ ràng
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap trở về mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của VNSmallcap và HNX-Index. Trong khi đó, VN-Index với sự dẫn dắt của các cổ phiếu VN30 vẫn tạm thời giữ được tín hiệu tích cực.
Dự báo trong phiên giao dịch tới, việc bên bán vẫn chiếm ưu thế hơn có thể khiến các ngưỡng hỗ trợ của các chỉ số tiếp tục bị thử thách. Theo đó, VN-Index sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1.237 điểm, nếu đóng cửa dưới ngưỡng này, chỉ số sàn HoSE có thể sẽ thoái lui về lại vùng hỗ trợ MA50 đang nằm tại 1.210 điểm. Ngược lại, nếu lực cầu mạnh lên từ hỗ trợ và giành lại quyền kiểm soát thị trường từ bên bán, VN-Index có thể đảo chiều tăng điểm để kiểm định lại kháng cự đỉnh gần nhất tại 1.268 điểm. Vượt qua kháng cự này, VN-Index có thể sẽ tăng lên kháng cự tiếp theo tại 1.286 điểm. VCSC đánh giá cơ hội tham gia thị trường hiện tại chưa rõ ràng, kể cả tại nhóm vốn hóa lớn, do đó, tiếp tục lựa chọn chiến lược quan sát.
Dòng tiền sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp ổn định lại thị trường
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index tiếp tục điều chỉnh và tranh chấp mạnh. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng điều chỉnh. VN-Index tiếp tục chịu áp lực chốt lời và giằng co mạnh quanh đường MA(20). Mặc dù chịu áp lực chốt lời lớn nhưng dòng tiền vẫn nỗ lực hỗ trợ chỉ số, thể hiện qua thanh khoản tăng. Dự kiến dòng tiền sẽ tiếp tục hỗ trợ VN-Index và giúp ổn định lại thị trường.
HNX-Index điều chỉnh trong phiên nhưng đã thu hẹp đáng kể mức giảm điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD lùi về gần mức 0, RSI điều chỉnh nhẹ. Mặc dù chịu áp lực chốt lời nhưng dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ chỉ số. Với tín hiệu hỗ trợ này, có thể giúp chỉ số hồi phục trở lại và kiểm tra vùng cản gần 290 điểm.
Khuyến nghị: VN-Index tiếp tục chịu áp lực chốt lời và giằng co mạnh. Mặc dù chịu áp lực chốt lời lớn nhưng dòng tiền vẫn nỗ lực hỗ trợ thị trường, thể hiện qua thanh khoản tăng và mức giảm điểm của VN-Index được thu hẹp vào cuối phiên. Dự kiến dòng tiền sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp ổn định lại thị trường. Hiện tại, nhà đầu tư cần chờ động thái tăng điểm của thị trường để xác nhận kết quả nỗ lực hỗ trợ của dòng tiền, đồng thời tìm kiếm cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau nền tích lũy để chuẩn bị khi thị trường có tín hiệu hồi phục trở lại.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484