24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Minh Chánh Pro

Chứng khoán mùa Covid: Cơ hội để đầu tư dài hạn

Chuyên mục: Chuyên gia
Chứng khoán mùa Covid: Cơ hội để đầu tư dài hạn

Ảnh Internet

Bạn nên nhà đầu tư nghiệp dư đừng nên tham mà tham gia lướt sóng chứng khoán vào những lúc dầu sôi, lửa bỏng thế này.

Cô Vi đưa vàng lên cao và đẩy chứng khoán xuống sâu. Từ mức 991 ngày 22/1 xuống còn 909 ngày 25/2, giảm 9%, gần bằng tỷ lệ tăng trưởng trung bình 1 năm.
Như bài trước, tôi vẫn tư vấn rằng các nhà đầu tư nghiệp dư không nên lướt sóng, không nên kinh doanh/trade. Không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp. Nên nhà đầu tư nghiệp dư đừng nên tham mà tham gia lướt sóng chứng khoán vào những lúc dầu sôi, lửa bỏng thế này.
Nhưng đây là cơ hội để mua vào những cố phiếu giá trị để đầu tư dài hạn theo như câu nói của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet “Hãy sợ hãi khi mọi người tham lam. Và hãy tham lam khi mọi người sợ hãi”.
Những bài Tài chính cá nhân sau này về việc đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ hướng dẫn các bạn những khái niệm sau.
Thị giá hay giá thị trường của cổ phiếu (market price, market value) được xác định bởi quy luật cung cầu. Cầu cao hơn cung thì giá lên. Cầu nhỏ hơn cung thì giá xuống. Cung cầu thì lại xác định bởi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, bởi kinh tế vĩ mô, và bởi tâm lý.
Giá trị nội tại (value hay intrinsic value) là giá trị thực của cổ phiếu. Giá trị nội tại này bằng Giá trị hiện tại của những dòng tiền do cổ phiếu mang lại cho người sở hữu. Giá trị nội tại thì không bị ảnh hưởng bởi luật cung cầu, mà phụ thuộc vào nội lực, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Bình thường thì giá thị trường bằng thể hiện giá trị nội tại của cổ phiếu. Nhưng khi thị trường sợ hãi quá mức, cầu sẽ nhỏ hơn cung, sẽ đẩy giá của các cổ phiếu, kể các cổ phiếu tốt xuống thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Sự chênh lệch của giá trị nội tại so với thị giá càng lớn thì càng an toàn cho nhà đầu tư theo trường phái giá trị. Sự chênh lệch này gọi gọi là biên độ an toàn (Margin of safety).
Như vậy đây là lúc chúng ta chờ thị giá của những cổ phiếu mà chúng ta đã nghiên cứu, xuống thấp, thấp hơn giá trị nội tại càng nhiều càng tốt, thì chúng ta mua vào để đầu tư dài hạn.
CEO Lâm Minh Chánh
FB Lâm Minh Chánh
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484