24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Chứng khoán châu Âu lập đỉnh mới

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán châu Âu lập đỉnh mới

Trong phiên giao dịch ngày 1/6, chứng khoán trên toàn châu Âu đã lập đỉnh mới, do giá dầu và kim loại tăng mạnh thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty hàng hóa lớn, trong khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) trong tháng 5 vừa qua tăng ở mức cao kỷ lục.

Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu tuần, đánh dấu bắt đầu tháng 6, chỉ số liên châu Âu STOXX 600 đã tăng 0,9%, với chỉ số blue-chip của Anh tăng 1,1%. Chỉ số DAX của Đức đã lập đỉnh với mức tăng 1,3%, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,7%.
Theo IHS Markit, trong tháng 5 vừa qua, hoạt động sản xuất của eurozone tăng 63,1, cao hơn ước tính 62,8 ban đầu. Đây là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu IHS Markit khảo sát lĩnh vực sản xuất từ tháng 6/1997. Khảo sát của IHS Markit cho thấy tăng trưởng của eurozone có thể đã nhanh hơn nếu không xảy ra tình trạng tắc nghẽn nguồn cung, khiến chi phí đầu vào tăng.
Trong khi đó, dữ liệu thống kê chính thức của cơ quan thống kê Eurostat cho thấy lạm phát của eurozone đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, trong bối cảnh các nước tại khu vực nới lỏng các hạn chế kiểm soát dịch COVID-19, giúp thúc đẩy kinh tế và đẩy giá năng lượng lên cao. Theo Eurostat, giá tiêu dùng ở 19 nước trong eurozone đạt 2,0%, vượt mục tiêu của Ngân hàng trung ương châu Âu đề ra.
Cũng trong ngày 1/6, tỷ giá đồng bảng Anh so với đồng USD của Mỹ đã lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2018, trong bối cảnh dư luận đặt niềm tin về sự phục hồi kinh tế của Anh sau thành công của chiến dịch tiêm chủng. Hiện 1 bảng Anh đổi được 1,4250 USD.
Ngọc Hà
(TTXVN)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484