24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

Chứng khoán châu Á tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng phiên thứ 4 liên tiếp

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,6%.

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,6% trong đầu phiên 5/3, ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Tất cả chỉ số lớn trong khu vực đều tăng điểm sau loạt động thái hỗ trợ kinh tế của các ngân hàng trung ương, tổ chức và chính phủ.
Tăng mạnh nhất khu vực là cổ phiếu tại New Zealand với NZX 50 tăng gần 2%. ASX 200 của Australia cũng tăng 0,9%. Cổ phiếu tại Australia tăng bất chấp cảnh báo từ chính phủ rằng khủng hoảng dịch Covid-19 có thể khiến tăng trưởng GDP quý I giảm ít nhất 0,5%.
Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite tăng 0,4%. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,6%. Tâm lý của giới đầu tư tại nước này trở nên lạc quan hơn khi số ca nhiễm mới tại đại lục liên tục giảm trong những ngày gần đây, cho thấy nỗ lực phòng chống và ngăn chặn dịch của chính phủ đã có hiệu quả.
Ngoài ra, Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,7% và 0,3%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore tăng 0,5%.
Thị trường lạc quan từ sau khi loạt ngân hàng trung ương Australia, Malaysia, Mỹ, Canada đồng loạt hạ lãi suất để giúp kinh tế khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng được dự báo sẽ hạ lãi suất tiền gửi 0,1 điểm phần trăm trong tuần tới.
Bên cạnh việc nới lỏng chính sách, một số tổ chức và chính phủ cũng tung gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD.
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgiev ngày 4/3 công bố gói hỗ trợ 50 tỷ USD cho các nền kinh tế mới nổi và thu nhập thấp chống dịch Covid-19 và sẽ giải ngân ngay lập tức. Phần lớn khoản vay sẽ được miễn lãi. Đầu tuần này, Ngân hàng thế giới cũng công bố chương trình hỗ trợ các quốc giao nghèo đang chịu thiệt hại vì dịch Covid-19 với tổng giá trị là 12 tỷ USD.
Ở cấp độ quốc gia, Hạ viện Mỹ vừa thông qua kế hoạch chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD để đối phó với dịch bệnh. Trước đó, Bộ Tài chính Hàn Quốc công bố đề xuất ngân sách bổ sung 11.700 tỷ won (9,8 tỷ USD) nhằm xoa dịu tác động từ Covid-19 và sẽ đệ trình quốc hội vào hôm nay.
Thanh Long
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484