24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thúy Hằng
Chứng khoán đã "miễn nhiễm" với Covid-19

Chứng khoán Ấn Độ không còn sợ Covid-19 như năm 2020

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán Ấn Độ không còn sợ Covid-19 như năm 2020

Mức giảm của chỉ số Sensex trên thị trường chứng khoán Ấn Độ kể từ tháng 2 tương đương với chỉ số MSCI AC Asia Pacific.

Ngay cả khi số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 lần lượt vượt 300.000 và 4.000 mỗi ngày, chứng khoán Ấn Độ vẫn diễn biến tương tự các thị trường trong khu vực. Chỉ số S&P BSE Sensex giảm 6,6% kể từ đỉnh giữa tháng 2 như chỉ số MSCI AC Asia Pacific. Sensex từng giảm 23% hồi tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan ra khắp thế giới.
Sensex và MSCI AC Asia Pacific đang trên đà chốt tuần này với mức giảm lần lượt 1% và gần 3,5%.
Chứng khoán Ấn Độ không còn sợ Covid-19 như năm 2020
Khối ngoại bán ròng cổ phiếu Ấn Độ trong tháng 4 ít hơn nhiều so với tháng 3/2020.
Thị trường Ấn Độ không phản ứng quá nhiều trước thảm kịch Covid-19 hiện tại ở quốc gia Nam Á này, phản ánh qua sự thoái vốn của khối ngoại – chỉ 1,5 tỷ USD trong tháng 4 so với con số 8,4 tỷ USD thời đỉnh dịch tháng 3/2020.
Khối ngoại mua ròng chứng khoán Ấn Độ trong tuần, sau 4 tuần bán ròng liên tiếp. Những biện pháp phong tỏa khu vực và hạn chế do chính quyền các bang ban hành góp phần ngăn hoạt động kinh tế lao dốc như năm ngoái. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng các biện pháp phong tỏa vẫn hiện hữu nếu diễn biến Covid-19 nghiêm trọng hơn.
“Thị trường không tính đến một đợt phong tỏa toàn quốc”, Arvind Chari, giám đốc đầu tư tại Quantum Advisors Pvt., Mumbai, Ấn Độ. Một đợt giảm sâu của thị trường cũng là cơ hội để mua vào trong bối cảnh thị giá tăng mạnh trong năm qua. Các công ty chuẩn bị tốt hơn để duy trì hoạt động bởi họ nắm rõ phương thức tồn tại trong thời gian phong tỏa.
“Cách tiếp cận hiện tại của Ấn Độ trong ứng phó Covid-19, như áp hạn chế ở cấp độ bang với dịch vụ không thiết yếu thay vì trên phạm vi toàn quốc, cho thấy ảnh hưởng sẽ ít hơn so với năm ngoái”, theo Abhishek Gupta, kinh tế gia về Ấn Độ của Bloomberg.
Kỳ vọng kinh tế Ấn Độ thiệt hại ít hơn năm ngoái còn được phản ánh trên giá trị rupee – đã phục hồi gần như hoàn toàn mức giảm trong tháng 4. Lợi suất trái phiếu chính phủ Án Độ tháng trước giảm 10 điểm cơ bản sau khi ngân hàng dự trữ Ấn Độ thông báo chính sách nới lỏng định lượng.
Chứng khoán Ấn Độ còn ngang ngửa các thị trường toàn cầu. Tương quan lợi nhuận trung bình hàng tháng giữa Nifty 50 của Ấn Độ và S&P 500 của Mỹ năm ngoái tăng lên 85%, cao hơn con số trung bình dài hạn 70%, Gaurav Patankar, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, cho biết.
“Thị trường được hỗ trợ nhờ tâm lý chung trên toàn cầu và thanh khoản”, Manish Kumar, giám đốc đầu tư tại ICICI Prudential Life Insurance, nhận định. “Trong khi Ấn Độ ghi nhận số ca Covid-19 tăng mạnh, hầu hết các quốc gia phát triển lại ghi nhận xu hướng giảm và điều đó góp phần hỗ trợ cho thị trường Nam Á này”.
Như Tâm (Theo Bloomberg)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484