24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chi An

Chứng khoán 9/8: Bluechips đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng hơn 18 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán 9/8: Bluechips đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng hơn 18 điểm

Internet.

Các cổ phiếu có đà tăng từ phiên sáng tiếp tục tranh thủ nới rộng khoảng cách, đặc biệt trong nhóm phân bón và cảng biển xuất hiện nhiều cổ phiếu tăng trần.

Dòng tiền có phần quyết đoán hơn trên một số cổ phiếu vốn hóa lớn giúp VHM, MSN, HPG, GVR bứt phá mạnh trong khi VIC cũng hồi đáng kể. Chiều giảm chỉ còn NVL, HVN là đáng chú ý tuy nhiên mức độ ảnh hưởng đến chỉ số là không lớn.
Hiệu ứng tích cực tiếp tục được lan tỏa rộng và giải phóng phần lớn cổ phiếu ngân hàng. VCB, BID, CTG, VPB, MBB, ACB, TCB, STB,... đều đóng cửa với sắc xanh, góp phần không nhỏ nới rộng đà tăng VN-Index.
Trên đà tăng từ sáng, nhóm chứng khoán cũng không bỏ lỡ cơ hội nới rộng khoảng cách với SSI, HCM, VCI, VND, MBS, SHS, FTS, AGR, CTS, BSI... đều đồng loạt tăng mạnh. Nổi bật nhất vẫn là phân bón và cảng biển với hàng loạt cái tên tăng kịch trần như DPM, DCM, LAS, CDN, DVP, DXP, HAH, MVN, PHP, VOS.
Sắc xanh cũng chiếm ưu thế rõ rệt trên các nhóm cổ phiếu bất động sản, khu công nghiệp, bán lẻ, xây dựng, thép... trong khi dầu khí, hàng không, dệt may, hay thủy sản tỏ ra khá “lững thững”.
Kết phiên, VN-Index tăng 18,41 điểm (+1,37%) lên 1.359,86 điểm với thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức cao với 24.661 tỷ đồng. Khối ngoại cũng quay đầu mua ròng hơn 136 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu tập trung vào VHM (+384 tỷ đồng). Ngược lại, VIC, VNM, CTG, NVL bị bán khá mạnh.
Trên HNX, SHB tạo ra điểm nhấn đáng chú ý khi xuất hiện giao dịch thỏa thuận lên đến gần 30 triệu đơn vị tại mức giá trần. Cổ phiếu này sau đó cũng đảo chiều tăng điểm với giá trị giao dịch hơn 1.300 tỷ đồng. Nhờ lực kéo của loạt cổ phiếu vốn hóa lớn, HNX-Index đóng cửa tăng 5,22 điểm (+1,6%) lên 330,68 điểm với thanh khoản hơn 4.500 tỷ đồng.
Trên UpCOM, ngoài MVN, các cổ phiếu vốn hóa lớn như VGI, SSH, MCH, FOX, PGB,... cũng tranh thủ vươn lên hút tiền. Bất chấp ảnh hưởng từ ACV, UpCOM-Index vẫn tăng 1,11 điểm (+1,25%) lên 89,38 điểm với thanh khoản gần 1.500 tỷ đồng.
================
Nhóm vốn hóa lớn ngày càng phân hóa rõ rệt VHM, GVR, SSI, BCM, VRE,... tăng khá tốt trong khi chiều ngược lại chứng kiến nhịp điều chỉnh cũng tương đối đến từ VIC, NVL, GAS, VPB,...
Động lực tăng của thị trường phụ thuộc nhiều vào sự khởi sắc của nhóm midcap và penny. Do đó, khó có thể kỳ vọng vào một sự bứt phá mạnh mẽ về mặt điểm số dù sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên diện rộng.
Nhóm chứng khoán tỏ ra khá thanh thoát với SSI, HCM, MBS, VND, VCI, AGR, BSI, CTS,... đều tăng khá mạnh. Nhóm phân bón vẫn giữ phong độ trong khi các cổ phiếu bất động sản, khu công nghiệp chưa muốn đẩy nhanh nhịp độ.
Điểm sáng đến từ hàng loạt cổ phiếu cảng biển với DVP, GMD, HAH, ILB, SGB, TCL,... đều tăng mạnh, thậm chí PHP, VOS còn tăng trần. Nhóm xây dựng cũng gây bất ngờ với CTD, HBC, HTN,... đều giao dịch khởi sắc, đặc biệt PC1 còn tăng gần kịch biên độ với thanh khoản đột biến.
Tạm dừng phiên sáng VN-Index tăng 3,27 điểm (+0,24%) lên 1.344,72 điểm với thanh khoản khá dồi dào ở mức 12.435 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 11.865 tỷ đồng.
Khối ngoại giao dịch khá giằng co và có phần nghiêng đôi chút về bên bán với giá trị bán ròng trên HoSE gần 28 tỷ đồng. CTG, DPM, VIC, DIG là các cổ phiếu bị bán khá mạnh trong khi SSI, E1VFVN30, MBB, STB vẫn được mua ròng khá tốt.
Trên HNX, nhóm chứng khoán bứt phá giúp HNX-Index nới rộng đà tăng lên 2,99 điểm (+0,92%), đạt 328,45 điểm với thanh khoản 2.083 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index cũng tăng 0,51 điểm (+0,58%) lên 88,79 điểm với thanh khoản 808 tỷ đồng.
==============
Sau khi chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp bị chặn đứng, áp lực chốt lời được dự báo sẽ tiếp tục gây sức ép lên thị trường. Không quá bất ngờ khi rung lắc xuất hiện từ sớm kéo sắc đỏ bao trùm ngay đầu phiên.
Tuy nhiên, sự khởi sắc của nhóm bất động sản đặc biệt là các đầu kéo VHM, BCM, GVR đã giúp thị trường lấy lại sự cân bằng. Các cổ phiếu DIG, DXG, DPG, HDC, NLG, KDH, PHC,.. cũng lần lượt hưởng ứng vươn lên. Nhóm khu công nghiệp cũng diễn biến khả quan với KBC, LHG, PHR, IDC,... thậm chí VGC còn tăng kịch trần.
Các cổ phiếu phân đạm cũng tạo ra điểm nhấn với DPM, DCM, BFC, LAS đồng loạt tăng mạnh nhờ hiệu ứng tích cực từ diễn biến giá phân bón thế giới. Ngược lại, giá dầu hạ nhiệt khiến giao dịch trên nhóm dầu khí trở nên ảm đạm hơn.
Nhóm có ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số là ngân hàng lại tỏ rõ sự “hụt hơi” khi một loạt cổ phiếu BID, VPB, MBB, ACB, TCB, SSB, TPB,... đều chìm trong sắc đỏ trong khi VCB, CTG, VIB giằng co quanh tham chiếu.
Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng nhẹ 0,66 điểm (+0,05%) lên 1.342,11 điểm với thanh khoản 5.250 tỷ đồng.
Trên HNX, PHP tiếp tục tăng mạnh bên cạnh diễn biến khá tích cực của VND, THD đã giúp cân lại ảnh hưởng từ SHB. Chỉ số HNX-Index tạm tăng 1,01 điểm (+0,31%) lên 326,47 điểm với thanh khoản 908 tỷ đồng
Trong khi đó, MVN tiếp tục bứt phá mạnh giúp UpCOM-Index tăng 0,31 (+0,35%) lên 88,59 điểm với thanh khoản 376 tỷ đồng. SSH, MSR cũng giao dịch khả quan trong khi MCH, BSR, ACV điều chỉnh nhẹ.
Thanh Hà
bizlive
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484