24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Chứng khoán 30/6: Tiền lớn thiên vị Bluechip, nhà đầu tư ngơ ngác nhìn VN-Index tiếp tục đi lên

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán 30/6: Tiền lớn thiên vị Bluechip, nhà đầu tư ngơ ngác nhìn VN-Index tiếp tục đi lên

Ảnh Internet.

"Xanh vỏ đỏ lòng" đang là trạng thái xảy ra trên chính HOSE và giữa các sàn. VN-Index đang nhăm nhe vượt luôn cả 1.420 điểm trong khi sắc đỏ lấn lướt trên sàn này và cũng đang khiến HNX-Index đi ngược.

Trong quá khứ, thị trường đã không ít lần tăng nhưng không nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận hay còn được gọi là trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng". Đây là đặc tính của dòng tiền thường chỉ tập trung vào một số nhóm cổ phiếu trong các chỉ số của nhóm ETF như VN30, VN Diamond hay FTSE Vietnam Index…
Mặt trái của sự hiện diện của dòng tiền ETF buộc nhà đầu tư phải đưa ra 2 quyết định hoặc chấp nhận danh mục không có lợi nhuận thậm chí giảm lãi hoặc mở vị thế với chính các cổ phiếu lớn đang được thị trường ưa chuộng. Trong phiên sáng nay, các mã cổ phiếu lớn như VHM (+1,1%), VIC (+2,6%), VRE (+2,4%), MWG (+1,6%), VCB (+1,8%), MSN (+2,7%) được tiền lớn tỏ ra thiên vị.
Các trường hợp như VHM, VCB rõ ràng đã liên tục vượt đỉnh nhưng dấu hiệu chậm lại vẫn chưa hề có. Cụ thể, VHM đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp còn VCB là 7 phiên liên tiếp.
So với các mã trong rổ VN30, giao dịch của VHM hay VCB đều không ghi nhận quy mô "khủng lên tới nghìn tỷ đồng nhưng dòng tiền đổ vào đây lại đang rất bền bỉ với sự hiện diện của khối ngoại. Trong 3 tuần gần đây, VHM và VCB đã thường xuyên có các phiên được khôi ngoại giải ngân hơn 100 tỷ đồng. Hiện khối ngoại vẫn đang mua VHM hơn 70 tỷ đồng còn VCB là hơn 30 tỷ đồng.
Trong khi đó, các mã đã từng được dòng tiền nội ưa chuộng như Chứng khoán, Khu Công nghiệp, Thép ở phiên hôm nay lại không hề có được sự hào hứng nhập cuộc. VN-Index tới 10h30 đã tăng lên 1.416 điểm nhưng rất nhiều mã như HSG (+0,95%), SSI (-0,5%), VCI (-1,3%), FTS (-1,1%), KBC (-1,3%), GVR (-0,4%) tỏ ra lừng khừng hoặc thậm chí còn giảm nhẹ. Ngay cả Ngân hàng đang nhem nhóm ý đồ trở lại cũng đang giao dịch rời rạc với MBB (+0,8%), VPB (+1%) đối lập các mã TCB (-0,4%), ACB (-0,8%), TPB (-1,1%)…
Thị trường rõ ràng vẫn còn mầm mống cho một nhịp điều chỉnh sau khi đã vượt 1.400 điểm. Tuy nhiên, chừng nào, các mã trụ vẫn còn được kéo VN-Index có lẽ vẫn sẽ chưa thể xuất hiện một nhịp giảm đáng kể cho nhà đầu tư đang đứng ngoài có thể tranh thủ giải ngân.
Trên HNX, SHB (-1,1%), PVS (-0,7%), VCS (-0,4%) giảm là bằng chứng khác cho thấy tiền lớn giao dịch có chủ đích hướng đến các mã lớn của HOSE. Bóng dáng của các quỹ đầu tư chỉ số trên sàn này là gần như không có nên sắc đỏ lại xuất hiện trở lại với chỉ số, tới 10h30, HNX-Index đang giảm xuống 322 điểm.
Mai Hương
bizlive
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484