Chưa dán thẻ thu phí ETC, chủ phương tiện đi đăng kiểm xe ô tô có bị phạt?

24HMoney đã kiểm duyệt
Chưa dán thẻ thu phí ETC, chủ phương tiện đi đăng kiểm xe ô tô có bị phạt?

Nhân viên VDTC dán thẻ thu phí tự động không dừng ePass. Ảnh: TA

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư quy định về điều kiện đối với xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ và người điều khiển tham gia giao thông đường bộ, chưa bổ sung quy định dán thẻ thu phí tự động không dừng khi đăng kiểm.

Quy định mới về đăng kiểm phương tiện

Cụ thể, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ thực chất là xe tải chở hàng hoá được Chính phủ chấp thuận cho thí điểm hoạt động từ năm 2009 thay thế các loại xe công nông và xe 3 - 4 bánh tự chế và được lưu thông ở làn đường dành cho xe 2 - 3 bánh.

Từ ngày 1/1/2015, người điều khiển xe này phải có giấy phép lái xe B2 trở lên và xe phải đạt yêu cầu kỹ thuật qua đăng kiểm thì mới được cấp giấy chứng nhận lưu hành và dán tem lưu hành.

Theo quy định mới, xe tải chở hàng được đăng ký và cấp biển số tại địa phương nào thì thực hiện kiểm tra lưu hành tại Đơn vị đăng kiểm ở địa phương đó, khác với các phương tiện ô tô khác có thể đăng kiểm ở bất kỳ Trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước.

Bộ GTVT cũng quy định trình tự, cách thức thực hiện khi kiểm tra lưu hành đối với loại xe này. Theo đó, chủ xe hoặc người đưa xe đến kiểm tra lưu hành (sau đây gọi tắt là chủ xe) đưa xe và các giấy tờ theo quy định tại Điều 10 của Thông tư này đến đơn vị đăng kiểm để kiểm tra lưu hành.

Đáng chú ý, Thông tư mới này chưa quy định, các phương tiện bắt buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng ETC khi đi đăng kiểm.

Quá trình đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Nếu không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại; nếu đầy đủ, hợp lệ thì thu phí, chụp ảnh phương tiện và tiến hành kiểm tra các hạng mục theo phương pháp kiểm tra được quy định tại Phụ lục IX ban hành kèm theo Thông tư này.

Đối với trường hợp phương tiện đăng kiểm được kiểm tra lần đầu, đơn vị đăng kiểm kiểm tra và lập biên bản kiểm tra lần đầu xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ theo mẫu quy định tại Phụ lục XI ban hành kèm theo Thông tư này.

Nếu đạt tiêu chuẩn, đơn vị đăng kiểm thu lệ phí, trả hóa đơn thu lệ phí và cấp Giấy chứng nhận lưu hành, Tem lưu hành theo mẫu quy định tại Phụ lục X ban hành kèm theo Thông tư này.

Nếu xe có kết quả không đạt, đơn vị đăng kiểm thông báo hạng mục kiểm tra không đạt của xe cho chủ xe biết để sửa chữa, khắc phục để kiểm tra lại, đồng thời thông báo xe không đạt lên mạng kiểm định.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận lưu hành đối với trường hợp kiểm tra lần đầu là 12 tháng đối với xe mới, chưa qua sử dụng đến 2 năm, kể từ năm sản xuất; 6 tháng đối với xe mới, chưa qua sử dụng trên 2 năm, kể từ năm sản xuất.

Chưa dán thẻ thu phí ETC, chủ phương tiện đi đăng kiểm xe ô tô có bị phạt?

Tài xế được hướng dẫn cài đặt tài khoản thu phí tự động không dừng ETC. Ảnh: TA

Chưa bắt buộc phương tiện phải dán thẻ thu phí ETC khi đi đăng kiểm

Các lần kiểm tra tiếp theo, giấy chứng nhận lưu hành có thời hạn hiệu lực 6 tháng. Đồng thời, thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận lưu hành không vượt quá ngày hết hạn của Giấy đăng ký Xe (nếu có) hoặc ngày xe hết niên hạn sử dụng.

Về quy định bắt buộc phương tiện phải dán thẻ thu phí tự động không dừng khi đi đăng kiểm, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Hiện nay, chưa có quy định cụ thể bắt buộc phương tiện phải dán thẻ thu phí tự động không dừng khi đi đăng kiểm".

"Để thực hiện được việc này, cần xem xét nghiên cứu đánh giá các văn bản quy phạm pháp luật, lấy ý kiến của các đơn vị sau đó, Cục mới tổng hợp và đánh giá mới có thể trình Bộ GTVT", đại diện Cục Đăng kiểm cho hay.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật để quy định việc dán thẻ thu phí tự động không dừng.

"Từ đó, bổ sung thêm quy định bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, các phương tiện phải dán thẻ thu phí tự động không dừng mới được đăng kiểm và báo cáo Bộ trước ngày 30/8/2022", Bộ GTVT yêu cầu.

Thế Anh

Dân Việt

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857