24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Chủ tịch VCCI: Kinh tế 2020 khó khăn, gian nan

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chủ tịch VCCI: Kinh tế 2020 khó khăn, gian nan

Kinh tế năm 2020 tiếp tục khó khăn, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% là thận trọng.

Chủ tịch VCCI: Kinh tế 2020 khó khăn, gian nan
Hội thảo Diễn đàn đầu tư và phát triển kinh doanh Việt Nam 2020 diễn ra sáng 6/1. Ảnh: Lê Xuân.
Sáng nay (6/1), Diễn đàn đầu tư và phát triển kinh doanh Việt Nam 2020 với chủ đề "Cơ hội tăng tốc và bứt phá" được tổ chức tại TP HCM.
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nói 2 từ khóa về bức tranh kinh tế năm 2019 là gian nan và dũng cảm. Gian nan ở thời tiết không thuận lợi, kinh tế thế giới khó khăn đặt ra nhiều thách thức. Tuy vậy, Việt Nam có một năm dũng cảm khi hoàn thành 12 chỉ tiêu kinh tế, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp bứt phá vươn lên. Quy mô kinh tế Việt Nam tăng nhanh, lần đầu tiên lọt top 50 nền kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ đang sinh sôi, có 140.000 doanh nghiệp được hoạt động mới. Các doanh nghiệp lớn tăng trưởng quy mô nhanh, nhiều tỷ phú được công nhận...
Đánh giá về năm 2020, ông Lộc tiếp tục giữ quan điểm khó khăn, gian nan, thậm chí khó khăn hơn khi kinh tế thế giới giảm tốc. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, nhưng sức khoẻ của doanh nghiệp và nền kinh tế có vấn đề. Ông Lộc chỉ ra tăng trưởng kinh tế đến từ mảng chế biến chế tạo (hơn 11% năm 2019) nhưng tồn kho lại cao hơn. Du lịch Việt Nam đang đến điểm bùng phát, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mà không có lãi.
Ngoài ra theo ông Lộc, xuất khẩu chỉ tăng ở thị trường Mỹ, còn lại không đáng kể. Phần lớn giá trị xuất khẩu thuộc về khu vực FDI chứ không thuộc về nội địa, 30% GDP của Việt Nam thuộc khu vực hộ kinh tế gia đình, nhóm lĩnh vực kinh tế còn hoang sơ. Thị trường BĐS, chứng khoán chưa khởi sắc trong năm qua, kỳ vọng năm tới sẽ được cải thiện.
TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng còn một chặng đường rất xa để Việt Nam trở thành top 4 nền kinh tế ASEAN. Một loạt vấn đề đặt ra cần được giải quyết để quyết định tương lai kinh tế.
Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, năm 2019 không phải là quá khó khăn như quan điểm ông Vũ Tiến Lộc. Đánh giá về năm 2020, ông Tú Anh nhìn nhận các điểm nghẽn, nhất là đầu tư công sẽ được giải quyết. Những thủ tục vướng mắc của 2019 đã được giải quyết nên 2020 vốn sẽ được giải ngân nhiều hơn, kích hoạt được dòng vốn tư nhân, kích hoạt được dòng vốn tư nhân.
Đánh giá về năm 2020, TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, cho rằng còn quá nhiều vấn đề. Vấn đề đầu tiên là gắn với chiến lược với hành động của Việt Nam - cân đối giữa phát triển kinh tế và môi trường khi chưa bao giờ Hà Nội và TP HCM lại ô nhiễm như hiện nay. Điều trăn trở thứ 2 của TS. Thành là những cải cách có tính nền tảng nhất, mang tính bứt phá gắn với Nghị quyết 01 đã không đạt được kỳ vọng. Điều này thể hiện ở việc đầu tư công chậm, 5 năm qua không triển khai được các dự án lớn về kết cấu hạ tầng, nếu không thúc đẩy được loại đầu tư này thì tăng trưởng trung, dài hạn có vấn đề. Ông cũng đánh giá mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% năm 2020 là thận trọng.
TS. Trần Du Lịch nói mục tiêu tăng trưởng GDP thận trọng là cần thiết, nhưng để phấn đấu thì không phải đơn giản khi thị trường có quá nhiều vấn đề cần giải quyết. Ông Lịch bày tỏ làm sao để tăng trưởng GDP bình quân 5 năm sau phải cao hơn giai đoạn trước.
Lê Xuân
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484