24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thủy Tiên

Chủ tịch UBND TP.HCM: Giải ngân 21.000 tỷ, tháo gỡ khó khăn ngay tại công trường

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chủ tịch UBND TP.HCM: Giải ngân 21.000 tỷ, tháo gỡ khó khăn ngay tại công trường

Ảnh Internet

Sáng 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trị Hội nghị giao ban trực tuyến của Thủ tướng với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Nhắc lại mục tiêu giải ngân hết 100% vốn đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thẳng thắn trong báo cáo và thảo luận, không xuê xoa, dễ dãi, cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý.
Tại đầu cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, tính đến ngày 15/8, TP.HCM giải ngân gần 21.000 tỷ đạt 50% kế hoạch vốn so với cùng kỳ (9.047 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch vốn).
"Thành phố tổ chức giao ban định kỳ 2 tuần/ lần với các chủ đầu tư về tình hình giải ngân, đồng thời định kỳ tổ chức kiểm tra tiến độ thực địa tại các công trình, dự án, nghe báo cáo và tháo gỡ khó khăn ngay tại công trường", ông Phong nói.
Đồng thời, đẩy mạnh công tác quyết toán các dự án tối đa là 30 ngày kể từ ngày ký văn bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Chủ đầu tư phải lập thủ tục thanh toán tại kho bạc nhà nước.
Ông Nguyễn Thành Phong cho biết thêm, TP.HCM đã thực hiện nghiêm việc đăng ký vốn, bố trí vốn, giải quyết vốn và quyết toán theo quy trình quản lý kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm do UBND TP ban hành. Việc này nhằm hạn chế thấp nhất việc bố trí vốn không sát với thực tế nhu cầu giải ngân của dự án.
Hiện TP đang triển khai 1.643 dự án đầu tư công với tổng kế hoạch vốn giao trong năm 2020 là 42.139 tỷ đồng. Ông Phong nhận định nếu giải ngân hết nguồn vốn này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.
Đồng thời đây là nhân tố quan trọng để giải quyết việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến hơn 21.000 doanh nghiệp ở TP giải thể và ngưng hoạt động.
Với vai trò là một đô thị lớn, TP.HCM nỗ lực phấn đấu cả năm 2020 giải ngân đạt trên 95%. Dự kiến đầu 9/2020, TP sẽ ban hành chương trình hành động trong 3 tháng cuối năm để đẩy nhanh tiến độ giải ngân; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2020. Đồng thời, TP.HCM đang xây dựng gói hỗ trợ thứ 2 cho doanh nghiệp trước diễn biến của đại dịch Covid-19.
Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất, tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết 27 của Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng, dự án thu hồi đất trên địa bàn TP.
Đến nay, TP đã xây dựng xong hệ số điều chỉnh giá đất của 187 dự án tại 24 quận, huyện. Dự kiến đầu tháng 9 sẽ ban hành để triển khai thực hiện trên cơ sở nghị quyết đã được Chính phủ cho phép thí điểm.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính đến 31/8 này sẽ giải ngân đạt 47% vốn kế hoạch, cao hơn mức trên 41% của cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, về việc phân bổ vốn đầu tư công, đến nay chỉ có 38 bộ, cơ quan Trung ương và 43 địa phương giao chi tiết hết 100% kế hoạch vốn cho các dự án, vẫn còn 14 bộ, cơ quan Trung ương và 20 địa phương chưa hoàn thành việc phân bổ vốn.
Hiện có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương đề nghị chuyển trả vốn kế hoạch với tổng vốn là trên 6.300 tỷ đồng. Có 7 bộ, cơ quan Trung ương và 31 địa phương đề nghị bổ sung thêm vốn với tổng vốn 13.509 tỷ đồng.
Anh Minh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484