24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Doanh nghiệp không một mình làm sai được, một dự án lớn quan trọng ở tỉnh mà cơ quan quản lý NN không nắm được hoạt động của họ thì quá tắc trách!

Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án Vườn Vua trên 1.400 tỷ

Chuyên mục: Pháp luật
Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án Vườn Vua trên 1.400 tỷ

Ảnh Internet

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua có tổng mức đầu tư trên 1.400 tỷ đồng khắc phục triệt để sai phạm.

Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản thông báo kết luận của ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị nghe Thanh tra tỉnh Phú Thọ báo cáo kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến phản ánh của báo chí tại Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua (xã Đồng Trung, huyện Thanh Thuỷ).
Thông báo cho biết, dự án này thuộc địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn theo quy định tại Nghị định số 108/2006 của Chính phủ, do đó được hưởng các chính sách về ưu đãi tiền thuê đất, thuê mặt nước theo Nghị định số 46/2015.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá, dự án được triển khai đã làm cho bộ mặt kinh tế của khu vực có nhiều thay đổi, đời sống của người dân quanh vùng được cải thiện, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai nên để xảy ra việc sử dụng đất chưa đúng mục đích. UBND huyện Thanh Thuỷ, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ chưa kịp thời hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục theo quy định.
“Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long phải khắc phục ngay và triệt để những nội dung trong lĩnh vực đất đai, môi trường và tài nguyên nước được nêu tại Kết luận thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và báo cáo của Thanh tra tỉnh Phú Thọ. Báo cáo kết quả thực hiện với UBND tỉnh trước ngày 31/5/2020”- Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu.
Ông Bùi Văn Quang cũng chỉ đạo cơ quan liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định.
Dự án đầu tư Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua có tổng mức đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 5 là trên 1.452 tỷ đồng.
Tổng diện tích sau điều chỉnh ranh giới, điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất là gần 829.000 m2. Trong đó, đất thương mại dịch vụ là gần 407.600 m2, đất nuôi trồng thuỷ sản là gần 421.400 m2.
“Chủ đầu tư dự án đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong nội bộ dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép”- báo cáo mới đây của UBND huyện Thanh Thuỷ nêu rõ.
Cụ thể, chủ đầu tư đã tiến hành đổ đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích khoảng 108.000 m2 đất (gồm đất mặt nước chuyên dùng, đất nuôi trồng thuỷ sản, là những diện tích đã được UBND tỉnh Phú Thọ giao cho công ty quản lý) sang đất phi nông nghiệp mà chưa được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi này của chủ dự án bị nghiêm cấm theo Điều 12 Luật Đất đai và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ nêu tại Kết luận thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020.
Trong quá trình thực hiện từ năm 2012 tới nay, chủ đầu tư dự án đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy mô, mức đầu tư thực hiện dự án, nên đối chiếu quy định pháp luật thì chủ đầu tư phải lập điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện kịp thời.
Ngoài ra, chủ dự án đến nay vẫn chưa hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung, chưa thực hiện thủ tục cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định; sử dụng nguồn nước dưới đất khai thác từ giếng khoan để phục vụ cho các nhu cầu của Khu du lịch, biệt thự sinh thái- nghỉ dưỡng Vườn Vua mà chưa được cấp phép.
P.V
Dân trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484