24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Như

Chủ tịch Hà Nội nói về nguy cơ lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chủ tịch Hà Nội nói về nguy cơ lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai

Ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ quan ngại trước các ca mắc Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai. Nơi đây hiện cách ly hơn 200 nhân viên y tế và bệnh nhân.

Chia sẻ với Zing.vn sáng 25/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ lo ngại trước diễn biến dịch Covid-19 đang ngày càng trở nên phức tạp, kể cả trên địa bàn thành phố.
Đặc biệt, ông lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở trong bệnh viện Bạch Mai khi cơ sở y tế này đã có 3 bác sĩ, điều dưỡng nhiễm bệnh, trong đó có những ca không xác định được nguồn gốc lây nhiễm.
Bởi vậy, người đứng đầu chính quyền thành phố muốn lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại đây.
Ba nguồn lây nhiễm, phát tán dịch gây hậu quả nặng nề
Theo dõi tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới, ông Chung cho biết chỉ có ba nơi - ba nguồn phát tán, lây nhiễm dịch bệnh gây hậu quả nặng nề.
Một là tụ tập đông người, điển hình như việc tham gia các sự kiện thời trang ở Italy, tham gia vui chơi ở các quán bar, nhà hàng.
Hai là lây nhiễm từ bệnh viện hay các viện dưỡng lão.
Ba là phát tán từ các sự kiện tôn giáo, điển hình như sự kiện tôn giáo ở Malaysia. Việc hàng trăm người dân chen lấn đi lễ phủ Tây Hồ ngày hôm qua cũng là một nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cực lớn.
Điều đáng lo ngại ở Hà Nội được người đứng đầu chính quyền thành phố nhắc tới là tình hình lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai. Theo ông, nơi đây có “nguy cơ kép”, bởi nếu như ở viện dưỡng lão chỉ có một nhóm đối tượng khoảng hàng trăm người, thì ở bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. Trong đó, một số mang bệnh nặng.
Bên cạnh đó, ngoài bệnh nhân còn có rất đông người nhà và người dân ra vào, tập trung tại bệnh viện.
“Ca bệnh số 116 (bác sĩ) lây ở Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân số 86 và 87 (2 điều dưỡng) lây nhiễm trước đó chưa rõ nguồn gốc, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Hiện, chỉ có 3 ca nhưng có thể tới đây sẽ có nhiều ca khác. Cánh cửa an toàn đã hẹp lắm rồi”, ông Chung nói và nhận định việc ngăn ngừa đang khó khăn.
Mới đây nhất, tối 24/3, Bộ Y tế công bố thêm 11 ca bệnh Covid-19, trong đó có một bệnh nhân từng đến Bệnh viện Bạch Mai. Đây là bệnh nhân thứ 133 - nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. Trong tháng 3/2020, người này đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh.
Ngày 22/3, bà trở về nhà, trên đường về thì bị sốt. Một ngày sau, bà được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm, đồng thời gửi mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
Bệnh viện Bạch Mai cách ly hàng trăm nhân viên y tế, bệnh nhân
Ngày 18/3, hai điều dưỡng ở Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai được xác định mắc Covid-19 (bệnh nhân 86 và 87). Đây là 2 nhân viên y tế đầu tiên của cả nước nhiễm loại virus này.
Ngay sau đó, toàn bộ 150 cán bộ nhân viên của trung tâm được cách ly, trung tâm tạm đóng cửa.
Đến ngày 22/3, Bệnh viện Bạch Mai ra thông báo ngừng tiếp nhận khám theo yêu cầu và tái khám tại các khoa để tránh tập trung đông người.
Chủ tịch Hà Nội nói về nguy cơ lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Hà Nội bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây nhiễm từ các ca mắc Covid-19 không rõ nguồn gốc trong bệnh viện, bởi bệnh viện là nơi đang điều trị cho rất nhiều bệnh nhân với nhiều loại bệnh khác nhau. Ảnh: Việt Hùng.
Báo cáo tại buổi giao ban của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 23/3, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyễn Phong cho biết sau khi bệnh nhân thứ 86 và 87 có kết luận dương tính, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ban hành quyết định thành lập khu vực cách ly ở khu nhà 9 tầng và khu C4.
Tổng số người đang cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai là 243. Trong đó, khu nhà 9 tầng đang cách ly 158 trường hợp, còn lại ở khu C4 (trong đó có 32 nhân viên y tế, 24 người bệnh và 28 người nhà bệnh nhân).
Quận Đống Đa cũng đã phối hợp để hỗ trợ giám sát ở cổng theo đề nghị của Bệnh viện Bạch Mai.
Hiện, trong bệnh viện không tổ chức khám bệnh ở các khoa mà chỉ tiếp nhận bệnh nhân ở Khoa Khám bệnh ở mặt đường Giải Phóng.
Các dịch vụ xe ôm, ăn uống, tang lễ trong bệnh viện đều đã tạm dừng.
Chủ tịch Hà Nội nhận định những ngày tới đây, Hà Nội sẽ bước vào “trận chiến” khó khăn hơn, mà chiến trường chính là các bệnh viện.
“Chiến thắng virus chính là khâu chữa trị cho những người đã mắc và phòng ngừa F1 ở bệnh viện”, ông Chung nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu làm công tác chuẩn bị. Bởi nếu không, chúng ta sẽ quá tải như Italy, Tây Ban Nha, Pháp… trong khi hệ thống y tế của Việt Nam không thể so sánh.
Link Nguồn
Hoài Thu
zing.vn

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484