24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Chủ tịch Fed sẽ phản đối lãi suất âm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chủ tịch Fed sẽ phản đối lãi suất âm

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell được dự kiến sẽ phản đối mạnh mẽ ý tưởng về lãi suất âm khi ông phát biểu tại một sự kiện do Viện Kinh tế quốc tế Peterson tổ chức hôm 13/5 bất chấp yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Kỳ vọng Fed có thể giảm lãi suất xuống mức âm đã xuất hiện trên thị trường vào giữa tuần trước khi mà các hợp đồng tương lai quỹ Fed bắt đầu đặt cược là lãi suất sẽ âm vào mùa thu này. Bởi vậy theo các nhà phân tích, Chủ tịch Fed sẽ tận dụng cơ hội phát biểu tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson để nói về những đồn đoán của thị trường về lãi suất âm.
Cuối tuần trước, nhiều Chủ tịch Fed khu vực như Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin và Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans đã đánh bật ý tưởng về lãi suất âm và cho biết Fed không có kế hoạch cho vấn đề này. Sau những phát biểu này, thị trường tương lai đã thay đổi quan điểm rằng lãi suất âm có thể được áp dụng vào mùa thu hoặc mùa đông tới, nhưng vẫn kỳ vọng lãi suất tại Mỹ sẽ giảm xuống mức âm nhẹ -0,01% vào tháng 4/2021.
“Tôi không nghĩ rằng đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà Powell sẽ nói vào ngày mai. Chúng tôi đã chứng kiến một loạt các diễn giả của Fed và họ đều nói rằng họ không nhìn thấy lợi ích gì từ lãi suất âm”, Patrick Leary - chiến lược gia thị trường của Incapital cho biết.
Nhưng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang phải đối mặt với hàng nghìn tỷ USD nợ mới, ý tưởng về lãi suất âm vẫn rất hấp dẫn. Hôm thứ Ba (12/5), ông Trump lại một lần nữa hối thức Fed áp dụng lãi suất âm. “Hiện nhiều quốc gia khác đang nhận được lợi ích từ lãi suất âm, Mỹ cũng nên chấp nhận “quà tặng” này”, ông Trump nói trên Twitter. Trước đây, ông cũng đã từng phát biểu ủng hộ lãi suất âm với ý tưởng rằng các nhà đầu tư sẽ trả tiền cho Kho bạc để giữ nợ của Mỹ.
Vì giá trái phiếu và lãi suất chuyển động ngược chiều nhau, giá của trái phiếu mang lại lợi nhuận âm sẽ cao hơn mệnh giá. Nếu điều đó xảy ra, về bản chất, nhà đầu tư sẽ trả cho người vay nợ. Lãi suất âm đã được sử dụng ở châu Âu và Nhật Bản trong cuộc khủng hoảng tài chính và hiện nay hai nền kinh tế này vẫn đang duy trì lãi suất âm.
Kenneth Rogoff - Giáo sư Đại học Harvard cũng cho rằng, Fed đang phạm sai lầm khi không có lãi suất âm trong bộ công cụ của mình. Ông nói rằng việc Fed bắt đầu mua các khoản nợ của công ty và trái phiếu rác đã cho phép các công ty yếu kém vẫn hoạt động. Mặc dù điều đó hiện có thể không phải là một vấn đề, nhưng nó có thể trở thành một vấn đề nếu có một đợt bùng phát virus khác làm suy giảm nền kinh tế.
“Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có thể thực hiện chính sách lãi suất âm, nó sẽ giữ cho rất nhiều công ty hoạt động. Sẽ có những công ty khác cần phải được cơ cấu lại. Sự thật là việc loại nó ra khỏi kế hoạch là một sai lầm”, ông nói.
Tuy nhiên, “đó là thuế đánh vào người tiết kiệm”, Mark Cabana - Trưởng bộ phận chiến lược lãi suất ngắn hạn của Mỹ tại Bank of America nói. “Người Mỹ nói chung không thích bị đánh thuế vào tiền tiết kiệm của họ, và tôi nghĩ rằng vấn đề sẽ hết sức tiêu cực khi một người nỗ lực làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và cố gắng tiết kiệm, để rồi lại bị đánh thuế vì điều đó”.
Cabana và các chiến lược gia khác cũng cho rằng những quốc gia áp dụng chính sách lãi suất âm đã không nhận được nhiều lợi ích từ việc làm này và nền kinh tế của họ vẫn rất chậm chạp. Điều đáng sợ là sẽ có sự ngăn cản tài chính, có nghĩa là Chính phủ sẽ có thể vay với giá rẻ hơn, nhưng họ sẽ phải trả giá từ các thành phần khác của nền kinh tế.
Tuy nhiên, theo các chiến lược gia, thị trường có thể khiến lãi suất thực bị âm ngay cả khi Fed không nhắm mục tiêu lợi suất âm. Trên thực tế lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,09% vào tuần trước và rất có khả năng nó có thể giảm xuống mức âm như đã từng xảy ra với lợi suất tín phiếu Kho bạc trong cuộc đại suy thoái và cả trong thời kỳ căng thẳng thị trường vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua.
Mai Ngọc
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484