24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết

Chủ tịch Fed Dallas: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trong nửa sau 2020

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chủ tịch Fed Dallas: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trong nửa sau 2020

Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan. Ảnh: Reuters.

Kinh tế Mỹ sẽ trải qua đợt thu hẹp “đáng kể, kỷ lục” trong quý II trước khi bắt đầu phục hồi.

GDP quý II của Mỹ sẽ giảm 35 – 40% so với cùng kỳ năm trước, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan dự báo ngày 15/6. Kinh tế Mỹ có thể bắt đầu phục hồi từ trong nửa sau năm nay. Tốc độ phục hồi có thể nhanh hơn nếu người tiêu dùng và các doanh nghiệp có biện pháp đề phòng giúp hạn chế đà lây lan của Covid-19.
“Nếu mọi người đều đeo khẩu trang, nếu chúng ta tăng cường xét nghiệm và truy vết tiếp xúc, nếu các doanh nghiệp và từng cá nhân tuân thủ tốt quy định, kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh hơn”, Kaplan lý giải.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã đạt đỉnh và sẽ giảm dần trong mùa hè nhưng vẫn ở mức cao, gần 8% cho đến cuối năm. Ông cho rằng lạm phát vẫn đứng yên trong vài năm tới dù giá thực phẩm tăng.
Theo Kaplan, các quan chức Fed cần tiếp tục thảo luận về khả năng kiểm soát đường cong lợi suất, giúp ngân hàng trung ương Mỹ đạt mục tiêu lãi suất tại một kỳ hạn nhất định. Các bên trên thị trường trái phiếu ngày càng tin động thái tiếp theo từ Fed là đặt trần lợi suất tại một điểm nhất định trên đường cong.
“Tôi có những lo ngại nhất định nhưng không loại trừ phương án này”, Kaplan nói. Ông muốn chắc chắn rằng Fed không tạo ra “thêm sự méo mó” trên thị trường tài chính.
Như Tâm
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484