Chủ tịch Fed: “Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới chuyện nâng lãi suất”

24HMoney đã kiểm duyệt
Chủ tịch Fed: “Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới chuyện nâng lãi suất”

​​​​​​​ Chủ tịch Fed, Jerome Powell

Hôm thứ Tư (10/06), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell vừa truyền tải thông điệp đầy quyền lực rằng Fed sẽ tiếp tục bơm gói kích thích vào nền kinh tế Mỹ cho đến khi thị trường lao động “lành” vết thương mà Covid-19 gây ra.

“Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới chuyện nâng lãi suất nữa”, ông nói tại cuộc họp báo sau khi Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) quyết định giữ lãi suất ở gần mức 0 và gần như tất cả quan chức đều dự báo giữ nguyên cho đến năm 2022.

“Chúng tôi quyết liệt cam kết sử dụng công cụ để làm mọi điều có thể trong khoảng thời gian càng dài càng tốt”, ông Powell cho biết.

“Fed rõ ràng rất nhạy cảm với thông tin rằng Đại Khủng hoảng đã trở nên tệ hơn khi không hành động, và họ không muốn lặp lại sai lầm đó một lần nào nữa”, Stephen Stanley, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities, cho hay.

Chứng khoán Mỹ biến động mạnh và đồng USD suy giảm khi nhà đầu tư đang đánh giá nhận định của Fed về nền kinh tế. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống thấp nhất trong 1 tuần, ở mức 0.72%, khi phe bò trái phiếu đang cảm thấy hưng phấn vì tín hiệu Fed sẽ giữ nguyên lãi suất gần mức 0 và tiếp tục mua trái phiếu.

FOMC cho biết sẽ nâng phần nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp “ít nhất ở nhịp độ hiện tại” để duy trì sự vận hành trơn tru trên thị trường. Một tuyên bố có liên quan từ Fed khu vực New York nói rõ rằng nhịp độ mua sẽ giữ ở mức 80 tỷ USD/tháng đối với trái phiếu Chính phủ Mỹ và 40 tỷ USD/tháng đối với chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp.

“Việc mua thêm trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp cho thấy họ nghĩ cần hỗ trợ thêm cho nền kinh tế”, Diane Swonk, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Grant Thornton ở Chicago, cho hay. “Fed không nhận thấy chiến thắng với đà tăng mạnh của việc làm trogn tháng 5/2020. Rủi ro giảm phát vẫn còn khá cao và nền kinh tế cần thêm hỗ trợ để hồi phục hoàn toàn”.

Khi được hỏi về rủi ro bong bóng tài sản từ các chính sách tiền tệ nới lỏng, ông Powell đã nói giảm nói tránh bằng cách nhấn mạnh Fed đang tập trung vào việc khôi phục lại thị trường việc làm và ổn định giá cả.

“Chúng tôi tập trung chặt chẽ vào các mục tiêu kinh tế thực, nhưng không tập trung vào lèo lái giá tài sản theo một xu hướng nhất định”, ông nói.

Báo cáo việc làm tháng 5/2020 tốt hơn dự báo có thể cho thấy thị trường việc làm đã chạm tới đáy, ông Powell cho biết. Dù vậy, báo cáo này khiến nhiều người kinh ngạc và đây là “bằng chứng rõ ràng về sự không chắc chắn hiện tại”.

Ông cũng cẩn trọng rằng thị trường lao động cần thêm thời gian đễ chữa lành vết thương. “Giả định của tôi là sẽ có tới hàng triệu người không trở về các công việc cũ và có thể là ở đó không còn việc làm cho họ trong một khoảng thời gian”, ông nói.

Vũ Hạo

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857