24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ
Cứ cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán mà chọn lựa

Chọn cổ phiếu đón đầu kết quả kinh doanh quý II

Chuyên mục: Chứng khoán
Chọn cổ phiếu đón đầu kết quả kinh doanh quý II

Chứng khoán, Thép, Thủy sản, Ngân hàng... là các ngành dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý II/2021.

Bước sang tháng cuối cùng của quý II/2021, những dự báo về kết quả kinh doanh quý này bắt đầu được giới phân tích đưa ra.
Trong báo cáo Cơ hội từ những cổ phiếu kỳ vọng có lợi nhuận tăng mạnh quý II/2021 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) đặc biệt nhấn mạnh đến triển vọng của các công ty chứng khoán.
Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, lãi suất huy động duy trì ở mức thấp khiến thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, lượng tài khoản mở mới chứng khoán tăng cao đạt 480.490 tài khoản, cao hơn 20% so với số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Thanh khoản bình quân mỗi phiên trên sàn HoSE đạt hơn 18.000 tỷ đồng/ngày, tăng gấp 3 lần so với cả năm 2020.
"Với các tín hiệu tích cực nêu trên, nhóm ngành chứng khoán được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý II tới nhờ: thu nhập mảng môi giới và giao dịch ký quỹ dự kiến tăng mạnh hưởng lợi từ thanh khoản thị trường liên tục tăng; mảng dịch vụ ngân hàng đầu tư sẽ được hưởng lợi khi hoạt động kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp đang có sự khởi sắc và các hoạt động IPO sẽ trở lại vào cuối năm 2021; kế hoạch tăng vốn mạnh của các công ty chứng khoán lớn khi cho vay ký quỹ gần như chạm trần quy định", chuyên gia của Agriseco nêu quan điểm.
Bên cạnh ngành chứng khoán, ngành thép cũng được dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong quý II, trong đó, 2 cái tên tiêu biểu là Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) và Tập đoàn Hoa Sen (HSG).
Agriseco dự báo lợi nhuận quý II của HPG sẽ tiếp tục phá vỡ kỷ lục của quý I nhờ giá thép tăng phi mã trong thời gian qua, đồng thời các nhà máy tối ưu công suất và sản lượng bán hàng tiếp tục bứt phá để hoàn thành mục tiêu 8 triệu tấn/năm. Thêm vào đó, thép HRC tiếp tục là sản phẩm chủ đạo giúp HPG có lợi thế so với các doanh nghiệp thép niêm yết khác trên thị trường.
Với HSG, sau khi phát triển hệ thống bán lẻ và thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, doanh nghiệp này đã bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Cùng với diễn biến tăng giá của thép HRC, giá thép tiêu thụ của HSG cũng tăng theo đà chung của thị trường thép. Các sản phẩm tôn mạ cũng có mức tăng giá khả quan cùng sự hiệu quả trong việc kiểm soát hàng tồn kho sẽ khiến kết quả kinh doanh quý II của HSG tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với quý I.
Thủy sản cũng là ngành dự báo sẽ gây ấn tượng trong quý II, trong đó tiêu biểu là Công ty Cổ phần Nam Việt (HoSE: ANV) và Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC).
ANV là doanh nghiệp Top 3 về xuất khẩu cá tra ở Việt Nam, sở hữu 3 nhà máy với tổng công suất thiết kế 600 tấn cá nguyên liệu/ngày. ANV mới đây đã hoàn thành chuỗi cung ứng khép kín từ sản xuất - nuôi trồng - chế biến - đóng gói - tiêu thụ sản phẩm và việc đưa vào vận hành vùng nuôi Bình Phú với diện tích 600ha cũng giúp ANV tự chủ được 100% nguồn con giống. Bên cạnh đó, mảng năng lượng tái tạo cũng đóng góp vào lợi nhuận của ANV trong quý I/2021.
Với sự phục hồi của thị trường xuất khẩu như Mỹ, Trung Quốc cũng như chủ động nguồn nguyên liệu cá giống trong chuỗi giá trị khép kín, Agriseco đánh giá đây là các yếu tố hỗ trợ đà tăng của ANV trong quý II tới.
Với VHC, đây là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần xuất khẩu cá tra cá basa với các thị trường chính là Mỹ, EU và Trung Quốc. Từ đầu năm 2021, thị trường xuất khẩu hồi phục rõ nét từ nền thấp của năm 2020 do đó đã tạo đà tăng trưởng cho VHC. Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá tra toàn ngành tăng mạnh 12% so với cùng kỳ năm 2020.
Agriseco nhận định với sự phục hồi từ các thị trường xuất khẩu chính, đặc biệt là Mỹ và EU cùng kỳ vọng gia tăng thị phần trong nước thông qua việc sát nhập công ty Sa Giang (SGC), sẽ giúp kết quả kinh doanh của VHC tăng trưởng trở lại trong quý II/2021.
Chọn cổ phiếu đón đầu kết quả kinh doanh quý II
Ước tính kết quả kinh doanh quý II và lũy kế nửa đầu năm 2021 của một số doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tốt. Nguồn: Agriseco
Trong số các ngành dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý II, không thể không kể đến ngành ngân hàng. Lựa chọn của Agriseco là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (HoSE: CTG) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (HoSE: TCB).
Agriseco cho rằng với triển vọng ngành ngân hàng và là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, CTG sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các quý tiếp theo nhờ được chấp thuận tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu và khả năng được nới room ngoại sau khi có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 161, phân loại ngân hàng vào nhóm Nhà nước nắm giữ từ 50% đến 65% vốn điều lệ; cùng với đó, lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ phí trả trước bancassurance và áp lực trích lập dự phòng thấp hơn trong năm 2021 do đã trích lượng lớn trong năm 2020.
Với TCB, động lực tăng trưởng đến từ việc ngân hàng này được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, thuộc nhóm cao nhất ngành; song song, việc gia hạn hợp đồng bancassurance giúp TCB thu một khoản phí ước tính khoảng 6.900 tỷ đồng; đặc biệt, tỷ lệ bao nợ xấu cao kỷ lục đạt 219%, tạo bộ đệm rủi ro tốt.
Bên cạnh các cổ phiếu trên, Agriseco cũng đánh giá cao triển vọng của Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (HoSE: DCM) nhờ diễn biến khả quan ở ngành nông nghiệp cùng yếu tố mùa vụ và thời tiết nâng đỡ nhu cầu phân bón; Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) nhờ giá photpho vàng và giá phân bón tăng mạnh; Công ty FPT (HoSE: FPT) nhờ nhu cầu chuyển đổi số tăng mạnh và mảng viễn thông tiếp tục hưởng lợi từ dịch Covid-19.
Thêm vào đó là Công ty Cổ phần Gemadept (HoSE: GMD) và Công ty Vận tải Xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH) nhờ hưởng lợi từ xu hướng tăng trưởng nhanh toàn khu vực của ngành vận tải...
Các công ty cũng được nhận định sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan còn có Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HoSE: GVR), Công ty Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HoSE: HDC), Công ty May Sông Hồng (HoSE: MSH), Công ty Phú Tài (HoSE: PTB), Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HoSE: SAB), Công ty Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (HoSE: SAV), Công ty Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (HoSE: SCS), Công ty Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (HoSE: VSH).
Bên cạnh Agriseco, hãng nghiên cứu dữ liệu FiinGroup mới đây cũng đã đưa ra đánh giá tăng trưởng lợi nhuận theo ngành trong cả năm 2021.
Chọn cổ phiếu đón đầu kết quả kinh doanh quý II
Đa phần các ngành sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận tốt trong cả năm 2021
Theo FiinGroup, Dầu khí là ngành sáng giá nhất với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lên đến 740,8%; tiếp đến là ngành Truyền thông với 92,9%.
Các ngành Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Hàng và Dịch vụ công nghiệp, Tài nguyên Cơ bản, Công nghệ thông tin, Viễn thông, Hàng cá nhân & Gia dụng, Thực phẩm & đồ uống, Dược phẩm, Xây dựng và Vật liệu cũng được FiinGroup đánh giá cao về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận.
Trong khi đó, tình hình không quá khả quan ở ngành Du lịch và Giải trí, Bất động sản cũng như ngành Ô tô và Phụ tùng.
Ở nhóm tăng trưởng giảm tốc có 2 ngành là Hóa Chất và Tiện ích.
Thanh Long
VietNamFinance
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484