24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Trung Thu

Chính quyền Biden điều gần 5.000 quân tới Afghanistan hỗ trợ việc di tản

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chính quyền Biden điều gần 5.000 quân tới Afghanistan hỗ trợ việc di tản

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/8 tuyên bố sẽ triển khai khoảng 5.000 binh sỹ đến Afghanistan để hỗ trợ di tản công dân, nhân viên ngoại giao, trong bối cảnh Taliban đang nhanh chóng giành quyền kiểm soát nhiều thành phố lớn tại quốc gia này.

Nhà Trắng dẫn tuyên bố của Tổng thống Biden cho biết: “Tôi đã ủy quyền triển khai khoảng 5.000 binh sỹ tới Afghanistan để đảm bảo chúng tôi có thể rút các lực lượng Mỹ và lực lượng đồng minh một cách trật tự và an toàn, sơ tán những người Afghanistan đã giúp đỡ quân đội của chúng tôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và những người đang đối mặt với rủi ro do các hoạt động quân sự Taliban”.
Chính quyền Biden điều gần 5.000 quân tới Afghanistan hỗ trợ việc di tản
Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 14/8 ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Theo một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, trong số 5.000 binh sĩ nói trên thì 4.000 binh sỹ đã được công bố triển khai từ trước tại Afghanistan. Do đó, chỉ có 1.000 binh sĩ là mới được điều động trong đợt này, phần lớn là nhân sự từ Sư đoàn dù 82 thuộc Lục quân Mỹ.
Tổng thống Biden cho biết thêm, Nhà Trắng đã gửi cảnh báo tới Taliban thông qua các đại diện của lực lương này tại Doha, Qatar rằng “nếu họ thực hiện bất cứ hành động nào trên thực địa khiến các binh sỹ hoặc nhiệm vụ của Mỹ gặp rủi ro, họ sẽ đối mặt với phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ của quân đội Mỹ”.
Trước đó cùng ngày, Mazar-i-Sharif - thành phố lớn thứ 4 Afghanistan đã rơi vào tay Taliban. Hồi đầu tuần, Herat và Kandahar - các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của đất nước cũng bị lực lượng này chiếm đóng. Hiện, chỉ còn hai thành phố lớn là Kabul và Jalalabad vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Afghanistan.
Như vậy đến thời điểm hiện tại, Taliban đã chiếm một nửa trong số 34 thủ phủ tỉnh của Afghanistan và hơn 2/3 diện tích lãnh thổ. Quân đội Mỹ cảnh báo, Taliban có thể chiếm thủ đô Kabul trong vòng 30 ngày tới và chiếm phần lãnh thổ còn lại của Afghanistan trong vòng vài tháng tới.
Bất chấp những diễn biến đáng lo ngại trên thực địa, trong tuyên bố đưa ra ngày 14/8, Tổng thống Biden vẫn bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan, đồng thời nói rằng "Tôi là Tổng thống Mỹ thứ 4 chịu trách nhiệm về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan. Tôi sẽ không để cuộc chiến này kéo dài tới đời tổng thống thứ 5"./.
Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484