24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Chiến dịch Trump thoát án phạt vì thông tin sai lệch

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chiến dịch Trump thoát án phạt vì thông tin sai lệch

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tài liệu chiến dịch Trump nộp lên tòa án Michigan bị cáo buộc chứa nhiều thông tin sai lệch, nhưng thẩm phán Janet Neff quyết định không phạt.

Trong sắc lệnh 4 trang được công bố ngày 2/12, thẩm phán liên bang Janet Neff ở Michigan cho biết bà sẽ không khiển trách chiến dịch của Tổng thống Donald Trump vì đệ trình tài liệu tòa án mà luật sư bên bị cho là chứa những thông tin "cố tình làm sai lệch" sự thật.
Trước đó các luật sư đại diện cho thành phố Detroit yêu cầu thẩm phán Neff loại bỏ tài liệu này như một cách trừng phạt chiến dịch của Trump, nhưng đề nghị này không được chấp thuận.
"Chúng tôi rất thất vọng vì các biện pháp trừng phạt không được ban hành, nhưng đó chỉ là một trong nhiều vụ kiện tại Michigan. Chúng tôi hy vọng những luật sư đó sẽ bị phạt tại một số tòa án vì những vụ kiện phù phiếm, lặp đi lặp lại của họ", David Fink, luật sự đại diện thành phố Detroit tuyên bố.
Chiến dịch của Trump ngày 19/11 tuyên bố tự nguyện rút lại vụ kiện thách thức kết quả bầu cử bang Michigan, bởi bởi các quan chức bầu cử hạt Wayne đã "họp và từ chối chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng t hống".
Trên thực tế, các thành viên đảng Cộng hòa thuộc Hội đồng Chứng nhận Bầu cử hạt Wayne ngày 17/11 ban đầu từ chối công nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, họ đã đảo ngược quyết định sau khi đối mặt với sự phẫn nộ của công chúng.
Các luật sư đại diện thành phố Deitroit ngày 19/11 tuyên bố chiến dịch của Trump đưa cả "ngôn từ thiếu tôn trọng và sai lệch" vào tài liệu nộp lên tòa án. Họ không yêu cầu tòa phạt tiền nhưng cho rằng thẩm phán Neff "có quyền rút tài liệu đó khỏi hồ sơ của tòa như một biện pháp trừng phạt".
Luật liên bang cho phép các luật sư của Trump "tự nguyện rút lại cáo buộc nhưng không cho phép họ sử dụng điều này để phát tán thông tin sai lệch", theo bản kiến nghị của thành phố Detroit.
Luật sư đại diện chiến dịch của Trump Mark "Thor" Hearne, người đệ trình tài liệu này lên tòa, cho rằng kiến nghị trừng phạt là vô nghĩa và chỉ nhằm mục đích "ghi điểm" về mặt chính trị.
Hearne khẳng định bản khai có tuyên thệ của ông gửi lên tòa đã giải thích chính xác thực tế cho các thẩm phán.
Đến thời điểm này, Trump cùng các đồng minh đã thua liên tiếp ba vụ kiện bầu cử tại các bang chiến trường Georgia, Pennsylvania và Arizona. Các nghị sĩ Cộng hòa bang Pennsylvania đã đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ thụ lý vụ kiện của họ. Tuy nhiên, ngay cả khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết có lợi cho Trump và hủy phiếu đại cử tri ở Pennsylvania, Biden vẫn có đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử.
Khánh An (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484