24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Sỹ Thành Pro

Châu Phi nợ Bri bao nhiêu ?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Châu Phi nợ Bri bao nhiêu ?

Ảnh Internet

Với hơn một nửa trong số hơn 60 quốc gia tham gia BRI của Trung Quốc nằm ở châu Phi, thì những nước thuộc Lục địa đen này là "con nợ" chính của Bri.

Trung Quốc tài trợ cho các dự án BRI của nước này trên khắp châu Phi (cũng như ở các thị trường mới nổi khác thuộc phạm vi BRI) chủ yếu bao gồm các khoản vay dành cho các chính phủ - với số vốn rất lớn và kèm theo điều kiện các bên ký cam kết không tiết lộ toàn bộ các điều khoản vay - trở thành nguyên nhân cho mối quan tâm sâu sắc.
Cuối năm 2020 có 140 quốc gia đã ký MOU về tham gia BRI với Trung Quốc, trong đó có 40% là các nước châu Phi. Tính đến hết năm 2019, tổng số nợ quá hạn của các nước châu Phi nợ Trung Quốc là 52 tỷ USD, trong khi đó tổng dư nợ là 153 tỷ USD, như vậy nợ quá hạn chiếm khoảng 32% tổng dư nợ Trung Quốc của khu vực này.
Hiện tại, các quốc gia châu Phi nợ Trung Quốc nhiều nhất là Angola (25 tỷ USD), Ethiopia (13,5 tỷ USD), Zambia (7,4 tỷ USD), Cộng hòa Congo (7,3 tỷ USD) và Sudan (6,4 tỷ).
Việc Trung Quốc tuyên bố xóa nợ 2,1 tỷ USD cho các nước châu Phi do Covid-19 đã giúp giảm 4% số nợ quá hạn không trả được.
Nhưng tình hình nợ nần của các nước rất khác biệt, có một nhóm nước nợ Trung Quốc/GDP vượt hơn 50% GDP, thậm chí với Congo con số này còn lên tới 70% còn nợ quá hạn với Trung Quốc chiếm tới 65% nợ quá hạn nước ngoài của quốc gia này.
Sắp tới sẽ là số liệu về nợ của Nam Á, Đông Nam Á, Trung Á và các quốc đảo khu vực Thái Bình dương kể từ khi tham gia BRI năm 2014 đến nay.
Tiến sĩ Phạm Sỹ Thành
FB TS Phạm Sỹ Thành
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484