Trương Thanh Hoa

Cha đẻ Ethereum: 'Sự cố Luna là cần thiết'

Chủ đề: Tài chính
Cha đẻ Ethereum: 'Sự cố Luna là cần thiết'

Vitalik Buterin (trái) trong một sự kiện tại California năm 2018. Ảnh: Tech Crunch

Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum, cho rằng việc Luna sụp đổ là lời nhắc nhở cần thiết cho bất kỳ ai tham gia môi trường tiền số.

"Theo một cách nào đó, sự cố của Luna là khoảnh khắc quan trọng và lành mạnh trong môi trường tiền số. Nó nhắc mọi người rằng, mặt trái là có thật. Bạn không thể chỉ xây dựng một hệ thống rồi giả vờ rằng tiêu cực sẽ không bao giờ xảy ra", Buterin nói với Fortune.

Cũng theo người sáng lập Ethereum, những tình huống như sự sụp đổ của Luna cho thấy môi trường tiền điện tử vẫn sơ khai. Dù vậy, việc loại bỏ là cần thiết để giúp thanh lọc các dự án kém chất lượng, mang lại sự bền vững cho môi trường tiền số hơn trong tương lai.

Đầu tháng 5, khi hai token của Terraform Labs là Luna và stablecoin UST lao dốc, Buterin khi đó nói Terra nên tập trung giảm thiệt hại cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ vì họ đang chiếm tỷ lệ hơn 99% trong số những người sở hữu đồng UST. "Cần cảm thông và cứu trợ người nắm giữ số lượng nhỏ UST - những người đã phải nghe về điều ngớ ngẩn mang tên lãi suất 20% từ một kẻ có ảnh hưởng", ông viết trên Twitter.

Nói về "mùa đông tiền số" đang diễn ra, Buterin cho rằng điều này đã được dự đoán trước. "Tiền điện tử đã có những thăng trầm trước đây, hiện tại và sau này nó sẽ vẫn có những thăng trầm", sáng lập Ethereum nêu quan điểm. "Giai đoạn đi xuống chắc chắn là đầy thách thức, nhưng đó cũng là giai đoạn mà các dự án có ý nghĩa nhất được nuôi dưỡng và xây dựng".

Tuần qua, giá Bitcoin có lúc xuống mốc 17.000 USD mỗi đồng, thấp nhất kể từ 2020. Trong khi đó, tiền số Ethereum cũng mất mốc 1.000 USD, giảm khoản 76% so với mức cao nhất mọi thời đại là 4.800 USD đã thiết lập vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy vậy, Buterin tự tin Ethereum "sẽ tiếp tục trở thành một hệ sinh thái blockchain thành công và trưởng thành hơn, sẵn sàng đáp ứng những hy vọng và ước mơ của hàng triệu người đối với không gian tiền điện tử trong thập kỷ tới".

Vitalik Buterin là lập trình viên người Nga, sinh năm 1994. Ông lần đầu đề xuất thiết kế nền tảng Ethereum năm 2013 khi mới 19 tuổi nhằm tạo ra một ngôn ngữ chung để phát triển các ứng dụng dựa trên blockchain.

Sau khi huy động được 18 triệu USD trong đợt ICO năm 2014, phiên bản Ethereum chính thức đầu tiên được phát hành hai năm sau với nguồn cung ban đầu là 72 triệu đồng Ethereum. Thế hệ blockchain của Ethereum mang lại nhiều tự do hơn cho nhà phát triển và dễ sử dụng hơn. Buterin tiết lộ vào tháng 10/2018 rằng ví Ethereum chính của ông có 333.520 đồng tiền số này, tương đương 367 triệu USD nếu tính theo giá 1.100 USD mỗi đồng ngày 22/6.

Bảo Lâm

VN Express

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm