24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ
Theo ông Nguyễn Vũ Quốc Anh CEO của Auto Investment Group thì vốn điều lệ 500.000 tỷ chỉ là mức khiêm tốn, không có gì ghê gớm!

CEO siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: ’Mức vốn này còn khiêm tốn'

Chuyên mục: Kinh doanh
CEO siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: ’Mức vốn này còn khiêm tốn'

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, chủ sở hữu và là CEO của Auto Investment Group khẳng định mức vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng cũng chỉ là mức khiêm tốn, không có gì ghê gớm và nằm trong định hướng phát triển của tập đoàn.

Như đã đề cập, CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) mới thành lập vào tháng 5/2021 với số vốn điều lệ là 500.000 tỷ đồng tại TP.HCM. Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh. Ngoài ra, ông Quốc Anh là cá nhân đăng ký góp 499.998 tỷ đồng, chiếm 99,99% cổ phần.
Trước nhiều nghi vấn đặt ra, Nhadautu.vn đã liên hệ trao đổi với ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (SN 1986).
Dư luận đang xôn xao về mức vốn điều lệ 500.000 tỷ của Auto Investment Group. Con số vốn đăng ký này có gì nhầm lẫn không?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Mọi người nghĩ số vốn này là quá lớn, nhưng đối với chúng tôi con số này cũng chỉ là mức khiêm tốn và nằm trong định hướng phát triển. Không có gì ghê gớm!
Bên tôi hiện đang có 17 công ty, trong đó 16 công ty công nghệ. Chúng tôi dự định hướng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Chúng tôi phân phối sản phẩm công nghệ cho rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam. Nếu tính sơ sơ tầm 1,4 triệu đến 1,5 triệu doanh nghiệp nội địa, với đơn giá một sản phẩm bên tôi là 7 triệu đồng, bạn có thể ước tính doanh thu công ty chúng tôi thu về là bao nhiêu. Thậm chí, tôi còn định hướng phân phối sản phẩm cho 150 quốc gia.
Con số 500.000 tỷ chẳng qua là do mọi người chưa hiểu về chiến lược và tầm nhìn của chúng tôi, nên mới nghĩ là khủng.
Chúng tôi hiện xây dựng cổng cho vay điện tử, đầu tư cho startup, đồng hành phát triển cùng startup, xây dựng blockchain... Nói chung là các nền tảng liên quan đến lĩnh vực công nghệ.
Nói như vậy, tức là các ông đã có nền tảng từ trước và Auto Investment Group với số vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng là số tiền các ông bỏ ra?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Đúng vậy.
Vậy quá trình xây dựng nền tảng 17 công ty của các ông diễn ra từ bao giờ? Kéo dài bao lâu?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Dự án của chúng tôi mới chạy khoảng 2 – 3 tháng trước khi thành lập công ty. Chúng tôi dùng công nghệ kinh doanh tự động 5.0, nhanh hơn thị trường.
Mặt khác, để chạy một sản phẩm, có khi cần 1 – 3 năm, thậm chí sản phẩm thất bại. Tuy vậy, bên chúng tôi có công ty Auto Tech chuyên xây dựng phần mềm lớn, công ty Auto Tool chuyên sản xuất các “tool” phần mềm.
Nói tóm lại, chúng tôi hoạt động theo 2 lĩnh vực là: Phối hợp, cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp giống FPT, Viettel, VNPT,... Bên tôi cũng kinh doanh Appstore; lĩnh vực 2 là đầu tư tài chính là liên kết các ngân hàng trong và ngoài nước để giải quyết bài toán chuyển đổi số.
Trang AutoInvest của các ông có giới thiệu các gói hỗ trợ startup. Ông có thể chia sẻ thêm về những gói này?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Trong kinh doanh, sẽ tốn chi phí, hoặc start-up sợ thất bại, hoặc muốn kinh doanh nhưng bí ý tưởng... chúng tôi sẽ hỗ trợ họ với cam kết thành công 100%.
Giả sử, khi bạn muốn bán nước hoa, bạn đóng tiền mua gói 30 triệu đồng, cung cấp một số thông tin cần thiết. Sau đó, hệ thống sẽ tự động chạy kế hoạch, bạn cần những điều kiện gì để kinh doanh như: Giấy phép pháp nhân, đầu tư thương hiệu, làm logo, quảng cáo... và tổng vốn đầu tư cần là bao nhiêu. Khi họ đã mua gói 30 triệu đồng thì tập đoàn chúng tôi sẽ rót 70 triệu đồng.
Trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà dùng hết nguồn lực, nhưng hiệu quả kinh doanh chưa có, hệ thống sẽ cảnh báo họ cần đưa ra phương án kinh doanh, hoặc thêm tiền đầu tư hoặc dừng kinh doanh. Nếu họ lựa chọn dừng lại, chúng tôi sẽ đổ tiền, nghiên cứu kinh doanh theo hướng khác nhằm đảm bảo start-up đó sẽ thành công.
Và khi thành công, startup sẽ hưởng 60%, Auto Investment Group hưởng 40% theo cam kết ban đầu.
Tức là start up phải nộp tiền vào hệ thống của các ông?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Đúng rồi, vấn đề là 2 bên cùng đổ tiền, tùy theo gói họ chọn. Chúng tôi sẽ có công ty Auto Control kiểm tra những gì Auto Investment Group đang làm.
Về thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Bộ Công an về số vốn điều lệ của Auto Investment. Thậm chí, một số người gọi số vốn công ty là trò đùa. Ông nghĩ thế nào?
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh: Tôi chả ngán Bộ Công an. Vì tôi làm thật việc thật, không đùa. Lĩnh vực công nghệ của Việt Nam rất yếu, tôi đã làm trong các công ty công nghệ có chiến lược. Công ty tôi xây dựng đóng thuế và có pháp nhân đầy đủ. Trước khi thành lập công ty, để xây dựng vốn điều lệ, tôi đã nghiên cứu kỹ và Sở Công thương đã gọi và nói chuyện với tôi. Ngoài ra còn có ý kiến tư vấn của các luật sư Việt Nam và Hoa Kỳ.
Nguồn vốn lớn không quan trọng, quan trọng là mình làm gì có làm lợi ích cho quốc gia, doanh nghiệp. Khi mình làm tốt, nguồn vốn dĩ nhiên sẽ tăng lên. Ai xuống gặp, tôi sẵn sàng tiếp, chứ không chém gió hay bỏ chạy.
Đầu năm 2020, một trường hợp tương tự cũng thu hút sự chú ý lớn là CTCP Tư vấn Đầu tư Quốc tế và Dịch vụ Thương mại USC (USC Interco) với vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng. Dù vậy, một trong những cổ đông của USC Interco cho biết đây là con số đăng ký nhầm do say rượu. USC Interco cũng đã biến mất sau đó.
Bởi vậy, giới đầu tư cũng không khỏi nghi ngờ trước các pháp nhân có vốn điều lệ "khủng" vừa được thành lập, cũng như danh tính của nhóm nhà đầu tư bí ẩn nêu trên.
Theo nguồn tin riêng của Nhadautu.vn, trước khi khởi nghiệp với việc thành lập hệ sinh thái kinh doanh nói trên, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cùng các cộng sự có nhiều năm làm nhân viên ở một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.
Chẳng hạn, ông Quốc Anh cách đây ít năm từng là nhân viên tại CTCP Dịch vụ Toàn Cầu Central, hay Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VINDS; bà Nguyễn Thị Diễm Hằng (cổ đông Auto Investment Group) sinh năm 1993, từng là nhân viên tại CTCP Quốc tế Phong Phú.
HỮU BẬT
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484