24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

CEO, chủ tịch AirAsia tạm từ chức vì bê bối hối lộ của Airbus

Chuyên mục: Tin quốc tế
CEO, chủ tịch AirAsia tạm từ chức vì bê bối hối lộ của Airbus

Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes và chủ tịch Kamarudin Meranun tạm nghỉ hai tháng trong thời gian nhà chức trách điều tra bê bối hối lộ của Airbus.

“Chúng tôi tạm dừng vai trò điều hành AirAsia trong vòng hai tháng, hoặc trong thời gian công ty cảm thấy phù hợp, và quyết định này lập tức có hiệu lực”, giám đốc điều hành Tony Fernandes và chủ tịch Kamarudin Meranun thông báo cuối ngày 3/2. Hai ông vẫn là cố vấn cho AirAsia.
Quyết định gây sốc trên được đưa ra sau khi Văn phòng Tội phạm gian lận nghiêm trọng của Anh (SFO) công bố kết quả điều tra cho thấy Airbus đã chi tiền để kiếm hợp đồng với AirAsia và AirAsia X. Airbus đã bị phạt 3,6 tỷ euro, tương đương gần 4 tỷ USD.
Cáo buộc của SFO liên quan đến hợp đồng tài trợ năm 2012 giữa đội đua F1 Caterham, hiện đã giải tán, và EADS, công ty mẹ của Airbus khi đó. Fernandes và Kamarudin mua lại Caterham năm 2011.
Theo SFO, từ tháng 10/2013 đến tháng 1/2015, EADS đã chi 50 triệu USD để tài trợ cho một đội thể thao có liên quan đến hai cá nhân được mô tả là Giám đốc điều hành 1 và Giám đốc điều hành 2 của AirAsia. Airbus còn đề nghị chi thêm 55 triệu USD nhưng chưa có khoản thanh toán nào được thực hiện. Giám đốc điều hành 1 và 2 là “những người chủ chốt, ra quyết định ở AirAsia và AirAsia X, đáp lễ bằng cách đặt hàng 180 máy bay từ Airbus”.
Fernandes và Meranun đều “phủ nhận mọi cáo buộc”. “Chúng tôi sẽ không tự làm tổn hại đến công ty mà chúng tôi đã dành cả cuộc đời để xây dựng và nâng vị thế lên toàn cầu”.
Ủy ban chống tham nhũng Malaysia ngày 1/2 cho biết họ được trao quyền để điều tra mọi hành vi hối lộ liên quan công dân Malaysia ở bất cứ đâu ngoài nước này. Cơ quan hàng không và ủy ban chứng khoán Malaysia được cho là đã bắt đầu các cuộc điều tra riêng.
Fernandes được mô tả là một trong những khách hàng trung thành nhất của Airbus. AirAsia là bên mua nhiều nhất dòng máy bay thân hẹp của Airbus. Ngược lại, Airbus cũng là nhà cung cấp máy bay duy nhất cho AirAsia.
Giới phân tích nhận định các cáo buộc xuất hiện vào thời điểm tồi tệ với AirAsia. Hãng đang chật vật vì hoạt động kinh doanh chững lại vì dịch viêm phổi cấp do virus corona. TA Securities đã hạ đánh giá cổ phiếu AirAsia từ “mua” về “bán”. Cổ phiếu AirAsia giảm 11% trong phiên 3/2 và tiếp tục lao dốc trong phiên ngày hôm sau.
Như Tâm
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484