24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên
Giá nhà đất ở Việt Nam giảm 30% so với hiện nay vẫn còn quá đắt so với thu nhập bình quân người dân.

CBRE: Dịch Covid-19 có thể khiến ít nhất 7.000 căn hộ không bán được trong năm nay

Chuyên mục: Bất Động Sản
CBRE: Dịch Covid-19 có thể khiến ít nhất 7.000 căn hộ không bán được trong năm nay

Cả nguồn cung và giao dịch căn hộ trong quý I đều giảm mạnh.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I của CBRE Việt Nam nhận định trong năm nay, dịch Covid-19, các vấn đề về chậm cấp phép, siết tín dụng sẽ gây áp lực lên nguồn cung chào bán mới và nguồn cầu tại thị trường Hà Nội.
Trong quý đầu tiên của năm, thị trường chứng kiến hoạt động mở bán thận trọng của các chủ đầu tư do dịch Covid-19. Nguồn cung mới mở bán trong quý chỉ giới hạn ở mức 1.600 căn, thấp hơn nhiều so với mức mở bán trung bình theo quý là 6.500 căn trong giai đoạn 2012 đến nay. Số căn mở bán mới chủ yếu đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án đã chào bán trước đó.
Khoảng 2.100 căn hộ được ghi nhận bán trong quý I. Theo CBRE, các hoạt động bán hàng bị chậm lại ở tất cả các phân khúc phân khúc do người mua trong nước tránh đến các sự kiện đông đúc, lệnh cấm du lịch cũng làm hạn chế sức mua của người mua nước ngoài.
Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp được ghi nhận ở mức 1.365USD/m2, tăng 4% theo năm. Một số dự án cao cấp tại các quận Từ Liêm và Thành Xuân chưa được mở bán như dự kiến, giá bán được duy trì ổn định tại các đợt mở bán tiếp theo khiến mức giá chung của thị trường giữ ở mức ổn định so với quý trước.
Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội, nhận định: ”Tình hình thị trường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ dịch bệnh được kiểm soát nhanh đến đâu. Cho đến thời điểm đó, khả năng đứng vững của thị trường sẽ được kiểm chứng khi các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua để ở đều đang ở trạng thái chờ đợi”.
CBRE: Dịch Covid-19 có thể khiến ít nhất 7.000 căn hộ không bán được trong năm nay
CBRE dự báo 2 kịch bản đối với thị trường trong thời gian tới. Thứ nhất, nếu dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn vào quý II, Hà Nội dự kiến ​có khoảng 27.000 - 28.000 căn hộ chào bán mới trong năm 2020. Khu phía Tây sẽ tiếp tục là trọng tâm phát triển của thành phố, khu phía Đông (huyện Gia Lâm hoặc Văn Giang, Hưng Yên) sẽ là khu vực tập trung nguồn cung lớn thứ hai trong năm. Đà phát triển chậm trong nửa đầu năm 2020 có thể làm giảm số lượng các căn hộ bán được xuống còn 24.000 thay vì mức dự kiến 31.000 căn trước dịch.
Kịch bản thứ hai, nếu dịch bệnh không được kiểm soát trước khi kết thúc quý III, số căn mở bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ lần lượt giảm xuống khoảng 14.000 căn và 9.000 căn, chỉ bằng 30 - 40% lượng mở bán và doanh số của năm 2019.
Trong trường hợp này, giá bán sơ cấp dự kiến giảm xuống khoảng 1.300 USD/m2, giảm 6% theo năm khi mà các dự án cao cấp có thể trì hoãn thời điểm mở bán sang năm năm 2021 và các dự án hiện hữu phải đưa ra chính sách giá cạnh tranh hơn để thu hút người mua.
PV
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665