24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Câu chuyện về người thương lái và con lừa - bài học vàng khi đầu tư chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
Câu chuyện về người thương lái và con lừa - bài học vàng khi đầu tư chứng khoán

Bài học về người thương lái và con lừa sẽ cho nhà đầu tư chứng khoán nhiều điều đáng suy ngẫm để tránh rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Đi theo lối mòn, bắt bài đội lái, dùng phương pháp lịch sử lặp lại là chiến thuật của nhiều nhà đầu tư chứng khoán khi tham gia thị trường này. Điều này thông thường sẽ không đem lại hiệu quả cao, thậm chí trong một vài trường hợp còn khiến các nhà đầu tư rơi vào tình huống dở khóc dở cười và "bốc hơi" tài khoản.
Bài học về người thương lái và con lừa sau đây sẽ cho bạn nhiều điều đáng suy ngẫm.
Chuyện kể rằng xưa kia có một người lái buôn phải thường xuyên vào thành để mua đồ và chất lên vai con Lừa để trở về nhà. Con Lừa của người lái buôn nghĩ rằng mình rất thông minh, lúc nào cũng thích động não, nghĩ mọi cách để có thể khiến cho đồ mình phải chở càng nhẹ càng tốt.
Một lần, người lái buôn mua một tải muối. Ông ta buộc tải thật chặt, chất lên lưng Lừa, rồi đi đằng sau thúc Lừa đi nhanh. Đi được một lúc, người lái buôn và Lừa đi đến một con sông nhỏ, người lái buôn thúc Lừa lội xuống nước. Lừa không cẩn thận bị trượt chân, ngã xuống nước. Nước sông ngấm vào miệng tải muối khiến muối bị tan ra rất nhiều.
Khi Lừa ta đứng dậy thì phát hiện ra tải muối mà mình chở đã nhẹ hơn rất nhiều, trong lòng cảm thấy thích chí lắm. Có được kinh nghiệm lần này, mỗi lần qua sông, Lừa ta đều giả vờ trượt chân ngã để cho bớt một ít đồ trên lưng xuống sông.
Người lái buôn biết vậy, định bụng sẽ phạt Lừa. Người lái buôn vào trong thành mua một tải bông, và chất lên lưng Lừa. Lại một lần nữa đi qua con sông nhỏ, nhìn thấy sông, Lừa ta vui mừng thầm reo lên, không ngần ngừ bước xuống sông. Khi đến giữa sông, Lừa ta lại giả vờ trượt chân ngã.
Lừa sung sướng nghĩ: "Khi mà mình đứng lên chắc chắn đồ trên lưng mình sẽ nhẹ hơn rất nhiều đây". Nhưng khi Lừa ta vừa mới đứng dậy, đột nhiên thấy đồ trên lưng mình nặng hơn trước rất nhiều. Thì ra, tải bông sau khi hút nước đã trở nên nặng hơn trước. Lừa ta không ngờ trên lưng tải bông nặng như vậy, đành cúi đầu ngậm ngùi đi tiếp không dám than vãn gì.
Bài học kinh nghiệm rút ra từ câu chuyện trên:
Khi đầu tư chứng khoán, bạn không nên chủ quan và mặc định rằng những kinh nghiệm và chiến thuật đã từng áp dụng thành công sẽ tiếp tục đem lại ‘’trái ngọt’’trong tương lai. Hãy cẩn trọng rằng nó có thể là một "trái đắng". Để chiến thắng thị trường, bạn không chỉ cần kinh nghiệm còn mà cần quan sát tình hình thực tế, tùy cơ ứng biến để đưa ra phương pháp phù hợp.
Thực tế cho thấy, khá nhiều cổ phiếu trên thị trường có cách "vận động" lặp lại quá khứ. Tuy nhiên, diễn biến này sẽ không kéo dài mãi mãi. "Miếng phô mai miễn phí chỉ có trên bẫy chuột", rất có thể khi bạn mỉm cười đắc ý thì cũng là lúc bạn bắt đầu gặp phải những rắc rối.
Hãy thật tỉnh táo, cân nhắc kỹ lưỡng và nói không với tư duy "dập khuôn", "bắt bài đội lái" khi đầu tư chứng khoán.
Khánh Lê
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484