24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Cập nhật tối ngày 3/4: Tây Ban Nha thêm 900 ca tử vong do Covid-19, Hàn Quốc áp đặt biện pháp nghiêm ngặt hơn

Chuyên mục: Tin quốc tế
Cập nhật tối ngày 3/4: Tây Ban Nha thêm 900 ca tử vong do Covid-19, Hàn Quốc áp đặt biện pháp nghiêm ngặt hơn

Thế giới đã ghi nhận hơn 1.030.000 ca mắc Covid-19, nhiều nhất là Mỹ, Italy và Tây Ban Nha. (Nguồn: Getty)

Thế giới hiện ghi nhận 1.030.193 ca mắc Covid-19, trong đó 54.198 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, thống kê mới nhất của Trung tâm Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật (CSSE) thuộc Đại học John Hopkins cho thấy, số ca mắc bệnh ở Mỹ là 245.573 người, ở Italy là 115.242 người, ở Tây Ban Nha là 112.065 người và ở Đức là 84.794 người.
Theo số liệu thống kê công bố chiều 3/4 (theo giờ Hà Nội), Tây Ban Nha đã ghi nhận 932 trường hợp tử vong do dịch Covid-19 trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca tử vong thống kê theo ngày của quốc gia châu Âu này vượt mức 900 người, mặc dù số trường hợp mới mắc bệnh vẫn tiếp tục chiều hướng giảm.
Tây Ban Nha đang là quốc gia có số người tử vong do Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Italy. Theo những số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế Tây Ban Nha, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi 10.935 sinh mạng trong tổng số 117.710 người được xác định đã nhiễm bệnh Covid-19.
Iran ghi nhận thêm 134 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 lên con số 3.294 trường hợp.
Đức hiện ghi nhận 84.794 người nhiễm SARS-CoV-2, 1.107 ca tử vong và 22.440 ca được chữa khỏi. Người phát ngôn của Thủ tướng Đức cho biết ngày 3/4, Thủ tướng Angela Merkel đã trở lại văn phòng làm việc sau thời gian tự cách ly sau khi bà có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2.
Trước đó, Thủ tướng Merkel đã tự cách ly và làm việc tại nhà do trước đó bà đã tiếp xúc với một bác sĩ được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2. Bác sĩ này là người tiêm phòng cho bà hôm 20/3.
Theo báo Nam Đức ngày 3/4, Chính phủ Đức đã thay đổi chiến lược trong tuần để có đủ quần áo bảo hộ phục vụ cuộc chiến chống dịch Covid-19. Theo đó, các tập đoàn như BASF, Volkswagen, Lufthansa, Otto và công ty hậu cần vận tải Fiege sẽ sử dụng các quan hệ quốc tế và mua sắm trang thiết bị từ Trung Quốc trên quy mô lớn.
Latvia ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo Bộ Y tế Latvia, bệnh nhân là một cụ bà 99 tuổi, đã tử vong tại một bệnh viện ở thủ đô Riga và cũng là ca đầu tiên được chẩn đoán mắc Covid-19.
Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh cho hay, Latvia đã xác nhận 493 ca nhiễm SARS-CoV-2.
Cập nhật tối ngày 3/4: Tây Ban Nha thêm 900 ca tử vong do Covid-19, Hàn Quốc áp đặt biện pháp nghiêm ngặt hơn
Nga hiện ghi nhận 4.149 ca mắc Covid-19, trong đó 34 người đã tử vong. (Nguồn: Moskva News Agency)
Tại Nga, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 thông báo 601 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân lên thành 4.149 người.
Trong một ngày qua, Nga cũng có 46 người khỏi bệnh, đưa tổng số người được chữa khỏi lên thành 281 người, song có thêm 4 ca không qua khỏi, đưa tổng số người tử vong do Covid-19 lên 34 người.
Đa số tất cả các trường hợp nhiễm virus mới được ghi nhận là ở Moscow (448 người), nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 ở thủ đô Nga lên 2.923 người. Trong khi đó, các khu vực ghi nhận người nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên là Cộng hòa Ingushetia và Khu tự trị Yevrei.
Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 3/4, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpur cho biết hiện tại Iran có tổng cộng 53.183 người mắc Covid-19, trong đó 4.035 trường hợp đang phải theo dõi y tế đặc biệt.
Iran là quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Tính đến thời điểm này, tại Iran có 17.935 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và phục hồi sức khỏe.
Saudi Arabia đã tăng thêm thời gian giới nghiêm tại 3 khu vực nhằm khống chế dịch Covid-19. Cụ thể, từ ngày 3/4, thời gian giới nghiêm tại thành phố Dammam và các tỉnh gồm Taif và al-Qatif sẽ bắt đầu từ 15h thay vì 19h, và kết thúc vào 6h hôm sau.
Quốc vương Saudi Arabia Salman đã yêu cầu chi 9 tỷ Riyal (tương đương 2,4 tỷ USD) để hỗ trợ chi trả một phần lương cho nhân công làm việc trong các lĩnh vực tư nhân. Động thái mới nhất này của Saudi Arabia nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19, sau khi chính phủ đã tung ra gói cứu trợ khẩn cấp nhằm vực dậy nền kinh tế.
Tháng trước, Bộ Tài chính Saudi Arabia Mohammed al-Jadaan đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 70 tỷ Riyal để hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có việc miễn giảm và hoãn trả một số khoản phí và thuế của chính phủ.
Trong khi đó, bất chấp các đền thờ tại nhiều nước ở Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới đã đóng cửa do dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, theo hãng tin AP, ngày 3/4, một số đền thờ tại Pakistan vẫn mở cửa. Thậm chí, một số lãnh đạo tôn giáo ở nước này còn kêu gọi người dân không tuân thủ các biện pháp của chính phủ, đến cầu nguyện tại các đền thờ.
Tuy nhiên, một số tỉnh của Pakistan đã ban bố lệnh phong tỏa để hạn chế các tín đồ Hồi giáo đến cầu nguyện tại các đền thờ hay thánh đường. Tại tỉnh Sindh, miền Nam nước này, lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực từ trưa cho đến 15h - thời điểm các tín đồ hành lễ. Còn tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan có hơn 60% trong tổng số 220 triệu dân sinh sống, các trạm kiểm soát cũng được thành lập trên khắp các thành phố chính để ngăn chặn người dân tụ tập.
Hiện Pakistan đã ghi nhận 2.450 trường hợp mắc Covid-19 và 35 ca tử vong.
Ngày 3/4, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đã thực thi lệnh hành chính, theo đó lần đầu tiên hạn chế hoạt động đối với tất cả người nước ngoài do lo ngại sự lây lan dịch Covid-19.
Lệnh hạn chế bắt đầu áp dụng cho tất cả những người nước ngoài đã đến Hàn Quốc kể từ hôm 1/4 trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực hạn chế các ca bệnh Covid-19 nhập cảnh nước này. Đây là lần đầu tiên một lệnh giới hạn như thế được thực thi tại Hàn Quốc. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền lên tới 20 triệu won (16.261 USD).
Động thái trên được đưa ra khi một số người nước ngoài mắc Covid-19 không tuân thủ các quy định tự cách ly và đi lại mà không đeo khẩu trang, làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus trong cộng đồng. Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu tất cả những người nhập cảnh phải cách ly trong 2 tuần kể từ ngày 1/4. Những người nước ngoài không tuân thủ các nguyên tắc tự cách ly sẽ bị trục xuất.
Cơ quan Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản thông báo sẽ kéo dài hạn chót thêm 3 tháng để người nước ngoài gia hạn thời gian lưu trú tại nước này nhằm giảm tính trạng tắc nghẽn tại các quầy xuất nhập cảnh. Biện pháp này áp dụng đối với những người hết thời gian lưu trú tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 3-6 tới.
Hiện số người nước ngoài, trong đó có nhiều người lưu trú ngắn hạn, tập trung rất đông tại các quầy xuất nhập cảnh để xin gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật Bản. Một số người không thể về nước do các chính phủ trên thế giới siết chặt việc kiểm soát biên giới. Trước đó, cơ quan trên đã gia hạn thêm 1 tháng cho những người nước ngoài hết thời gian lưu trú trong tháng 3 và 4/2020. Những người nước ngoài không thể về nước trong 90 ngày sau khi thị thực của họ hết hạn sẽ bị xem là lưu trú bất hợp pháp.
Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết bộ này khuyến cáo các nhà ngoại giao nước ngoài không đến Bắc Kinh sau khi nước này tạm cấm đa số công dân nước ngoài nhập cảnh nhằm tránh nguy cơ đại dịch bùng phát trở lại tại đây. Theo bà Hoa Xuân Oánh, một số nhà ngoại giao người nước ngoài tại Trung Quốc đã mắc bệnh Covid-19.
Ngày 3/4, ông Judha Nugraha, người phụ trách bảo hộ công dân Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, ít nhất 204 công dân Indonesia ở nước ngoài mắc Covid-19, trong đó 31 trường hợp khỏi bệnh và 5 trường hợp tử vong (ở Singapore, Anh và Malaysia).
Trong số người nhiễm nêu trên, có 49 thành viên trên các tàu du lịch quốc tế, 39 người tại Malaysia, 36 người ở Singapore, 14 người ở Ấn Độ, 11 người ở Tây Ban Nha và tại một số quốc gia khác.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Teuku Faizasyah cho biết, Indonesia chưa có chính sách phù hợp để đảm bảo an sinh cho công dân Indonesia ở nước ngoài vì mỗi quốc gia đang có các biện pháp khác nhau trong việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.
Do vậy, ông Teuku Faizasyah kêu gọi công dân Indonesia ở nước ngoài tuân thủ luật pháp nước sở tại. Bộ Ngoại giao sẽ liên lạc thường xuyên với các công dân bị nhiễm Covid-19 để theo dõi tình hình sức khỏe.
Vào lúc 18h35 ngày 3/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 4 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 237 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 85 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. Các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định.
Mai Khanh (tổng hợp)
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484