Cập nhật 19h ngày 30/5: Giả thuyết mới của Trung Quốc về nguồn gốc SARS-CoV-2, robot khám Covid-19 ở bệnh viện Bỉ

24HMoney đã kiểm duyệt
Cập nhật 19h ngày 30/5: Giả thuyết mới của Trung Quốc về nguồn gốc SARS-CoV-2, robot khám Covid-19 ở bệnh viện Bỉ

Trung Quốc đưa ra giả thuyết mới về nguồn gốc của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Các nhà khoa học kết luận rằng chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Các chuyên gia đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó họ xem xét các mẫu động vật được bán ở chợ Hoa Nam. Kết quả xét nghiệm của họ về Covid-19 đều âm tính. Điều này có nghĩa là động vật không thể lây nhiễm cho người mua.

Người đứng đầu trung tâm trên, ông Gao Fu nhấn mạnh: “Như vậy, chợ Hoa Nam chỉ là một trong những nạn nhân của dịch bệnh”. Đồng thời, người ta đã xác nhận rằng SARS-CoV-2 bắt nguồn từ dơi và sau đó được truyền sang người thông qua "động vật trung gian".

Theo chuyên gia động vật học Colin Carlson tại Đại học Georgetown, chợ hải sản ở Vũ Hán có lẽ đã trở thành địa điểm lây nhiễm rộng rãi khi một người lây bệnh cho nhiều người khác.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 không rõ nguồn gốc đã được ghi nhận tại Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019. Vào ngày cuối cùng của năm 2019, chính quyền Trung Quốc đã báo cáo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về dịch bệnh này. Tác nhân gây bệnh là SARS-CoV-2, sau đó căn bệnh này được đặt tên chính thức là Covid-19.

Cập nhật 19h ngày 30/5: Giả thuyết mới của Trung Quốc về nguồn gốc SARS-CoV-2, robot khám Covid-19 ở bệnh viện Bỉ

Góp phần đưa nền kinh tế thoát khủng hoảng Covid-19, Anh dự kiến công bố gói kích thích kinh tế lớn trước mùa Hè 2020.

Theo tờ Financial Times, Chính phủ Vương quốc Anh dự kiến công bố một gói kích thích kinh tế lớn trước mùa Hè 2020, trong đó tập trung tạo ra việc làm và thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng nhằm góp phần đưa nền kinh tế nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 29/5 đã không cho biết liệu ông có đề cập cách thức giải quyết tình trạng nợ đang gia tăng của nước này trong bài phát biểu về ngân sách tiếp theo của ông vào mùa Thu 2020 hay không.

Tuy vậy, Chính phủ Anh trước đó đã cam kết nâng cấp cơ sở hạ tầng trong nước đang có dấu hiệu “xuống cấp” và tờ Financial Timescho rằng đây sẽ là một vấn đề trọng tâm của chương trình hồi phục kinh tế của Anh cùng với việc đào tạo lại tay nghề cho người lao động.

Theo ông Sunak, các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ phải bắt đầu đóng góp dần cho cơ chế hỗ trợ lương cho người lao động đầy tốn kém của Chính phủ Anh kể từ tháng 8/2020.

Chính phủ Anh đã bắt đầu chi trả 80% mức lương cho những người lao động phải nghỉ việc tạm thời kể từ tháng 3/2020 nhằm hạn chế tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Số lao động tạm thời nghỉ việc ở Anh hiện đã lên tới 8,4 triệu người.

Mặc dù các nghiệp đoàn và tổ chức kinh doanh đều đánh giá cao đối với cơ chế trên song hiện vẫn có những quan ngại về nguy cơ việc làm bị mất trong những lĩnh vực sẽ gặp khó khăn trong việc khôi phục hoạt động như bán lẻ và hàng không.

Cập nhật 19h ngày 30/5: Giả thuyết mới của Trung Quốc về nguồn gốc SARS-CoV-2, robot khám Covid-19 ở bệnh viện Bỉ

Bệnh viện tại Bỉ sử dụng robot tiếp tân để giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19

Tại Bỉ, khi các bệnh nhân lo sợ mình đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và đến Bệnh viện Đại học Antwerp để khám, gương mặt đầu tiên họ nhìn thấy không phải là một y tá ở quầy tiếp tân mà là một robot có hình dáng như người.

Robot một mắt do công ty Zorabots có trụ sở tại Bỉ chế tạo đảm nhận tiếp đón bệnh nhân và quét mã QR – chữ ký dạng điện tử - được cấp sau khi bệnh nhân điền thông tin vào bảng câu hỏi ngay tại quầy hoặc trên mạng. Tiếp đó, robot đo thân nhiệt người nghi ngờ mắc bệnh và đảm bảo chắc chắn rằng người này đeo khẩu trang đúng cách.

Nếu bệnh nhân hoặc khách đến bệnh viện có triệu chứng sốt hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, màn hình trên robot sẽ hiển thị dòng chữ khuyến cáo người đó không vào trong bệnh viện với tình trạng như vậy. Khi đó, một nhân viên bệnh viện sẽ đến hỗ trợ.

Sau khi đánh giá nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh, robot sẽ chỉ dẫn người nghi ngờ mắc bệnh đến chuyên khoa khám bệnh phù hợp.

Robot thông minh trên được đánh giá rất hữu ích vì giảm tiếp xúc giữa người bệnh và nhân viên y tế cũng như nguy cơ lây nhiễm virus trong giai đoạn đầu trước khi bệnh nhân nhập viện. Bỉ là một trong những nước có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới với hơn 9.400 ca tử vong trong số 58.000 ca mắc.

Quốc gia Tây Âu này đang thận trọng nới lỏng các biện pháp phong tỏa toàn quốc được áp đặt để phòng chống đại dịch.

Mai Khanh

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857